00:00 Số lượt truy cập: 1267838

LÀM GIÀU TỪ HAI BÀN TAY TRẮNG 

Được đăng : 02/11/2020

 

 

Điện Biên là mảnh đất lịch sử, bao người đã phải hy sinh xương máu để mang lại hòa bình cho dân tộc. Trong đó có ông Phạm Bá Tiến trở về địa phương tại đội 5 xã Thanh Luông, là người lính chở về đời thường, những năm đầu cuộc sống gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn, nhà lại đông con nên thiếu thốn đủ thứ. Ăn không đủ no mặc không đủ ấm, ông Tiến đã làm đủ mọi công việc mong cho có kinh tế ổn định để chăm lo cho gia đình, nhưng ở vùng nông thôn nơi ông sinh sống quanh năm chỉ cầy cấy, ruộng vườn, chăn nuôi là chính. Bản thân ông luôn chăn trở: Đất đai, ruộng vườn cha mẹ ông để lại không nhiều chỉ dựa vào đó làm không đủ để trang trải cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Khó khăn cứ chồng chất khó khăn, bản thân ông là một người lính cụ Hồ. Ông không khuất phục cứ để khó khăn đói nghèo bám đuổi mình và gia đình, ông vốn xuất thân trong gia đình bần nông và chính bản thân ông cũng làm nông nghiệp, với đức tính cần cù chịu khó, ý trí quyết tâm vươn lên làm kinh tế. Năm 2010,  ông Tiến bàn với gia đình sẽ phát triển mô hình kinh tế trang trại mà ông đã nghĩ và ấp ủ bấy lâu nay, ông đã đi rất nhiều nơi khảo sát quỹ đất và điểm đến cuối cùng của ông là một khu đồi vắng cách gia đình nhà ông 10km đó là bản Na Ten xã Hua Thanh huyện Điện Biên, ban đầu khi ông và gia đình lên đây khai hoang khu đồi chủ yếu toàn cỏ dại, đất đai nhiều sỏi, đường đi lại không có. Trong hoàn cảnh vậy ông luôn suy nghĩ phải làm gì và bắt đầu từ đâu, làm như thế nào để phát triển kinh tế trên vùng đất hoang này, những suy nghĩ đó đôi lúc ông Tiến thấy khó khăn như vậy liệu có làm được không, khi khu đồi không một bóng người, hoang sơ, nước không, điện không. Nhưng với tinh thần thép của người lính, là người giám nghĩ, giám làm, chịu khó học hỏi, cùng với sự động viên của gia đình, bạn bè, đồng đội với lòng quyết tâm cao độ. Ban đầu khi bắt tay vào làm ông và gia đình khai hoang được hơn 1ha đất, khi có được đất ông tiến vay nghân hàng chính sách 30 triệu đồng để thuê máy đào ao thả cá, dựng tạm 1 nhà để ở, ông đã xây dựng được 3.000m2 ao để thả cá để vừa chăn nuôi vừa có nước để phục vụ cho việc tưới các cây trồng. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, ông Tiến và gia đình trồng các cây nông nghiệp và cây ăn quả như: Ổi, xoài, nhãn, chuối…Sau một thời gian cho thu hoạch nhưng giá bán không cao thu nhập thấp, điều quan trọng các cây giống này không phù hợp với thổ nhưỡng đất, năng suất thấp. Thông qua thông tin đại chúng và đi nhiều nơi học hỏi nên ông đã quyết định phát triển trồng một số giống cam, và chủ yếu là giống cam cao phong. Ban đầu ông trồng thử nghiệm 300 gốc cam cao phong, thời gian đầu giống cam sinh trưởng phát triển tốt đến năm thứ tư bắt đầu cho thu hoạch, ông Tiến cho biết vùng đất trồng cam, khi cho thu hoạch rất sai quả to và ngọt.

Thấy nguồn thu nhập từ mô hình trồng cam rất hiệu quả ông đã trồng và phát triển thêm diện tích trồng cam, ngoài ra ông còn trồng thêm 1 số giống bưởi da xanh và bưởi diễn. Đến nay gia đình ông Tiến đã phát triển được gần 5ha đất,  trồng được 2.500 gốc cam cao phong, 400 gốc bưởi da xanh các loại.

          Nhìn những vựa cam sai chĩu đang cho thu hoạch mang ra thị trường tiêu thụ, mỗi năm gia đình ông thu hoạch từ 50 - 60 tấn cam, trừ các khoản chi phí gia đình ông thu nhập được từ 600 - 700 triệu đồng/ 1 năm. Sau hơn 10 năm gắn bó với mô hình trồng cam, gia đình ông đã thoát được cảnh nghèo khó, vươn lên làm giàu trên mảnh đất nơi ông lần đầu tiên đặt chân đến.

Trao đổi với chúng tôi ông Tiến tâm sự: Ngay từ vụ trồng cam sau khi cho thu hoạch, ông đã trả được nghân hàng mà trước đó đã vay, 30 triệu đồng thời điểm vay là ông đã đánh đổi cả cuộc đời, đánh đổi cả sức khỏe, trí tuệ về vật chất lẫn tinh thần. Số tiền đó là quá lớn đối với một người nông dân nghèo. Cho đến bây giờ ông nghĩ lại nếu không quyết tâm vượt lên chính mình làm thỳ bản thân ông và gia đình không có như ngày hôm nay.

Ông Tiến chia sẻ về cách trồng cam cho năng suất cao: Giống cam cao phong trồng đòi hỏi phải có kỹ thuật chăm sóc đặc biệt hơn so với các loại cây ăn quả khác, nên không chỉ dựa vào kinh nghiệm đơn thuần mà cần phải áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất. Để sản xuất giống cam đạt hiệu quả, ông Tiến áp dụng nghiêm ngặt quy trình chăm sóc từ làm đất, chế độ chăm bón đến việc phòng trừ sâu bệnh hại phải thực hiện đúng kĩ thuật. Theo ông Tiến cam là loại cây trồng rất nhậy cảm với thời tiết sâu bệnh nên đòi hỏi phải có sự đầu tư cao áp dụng khoa học kĩ thuật trong chăm sóc và bảo vệ thỳ mới có thể thành công với loại cây trồng này.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, người lính như ông Tiến còn giúp đỡ rất nhiều người dân trong và ngoài xã về cây giống, chia sẻ kinh nghiệm kĩ thuật trồng và chăm sóc cây cam để cho năng suất cao. Rất nhiều hộ dân đã học hỏi và được sự giúp đỡ nhiệt tình từ ông, nên đã thành công trong việc trồng cây cam trên vùng đất dốc.

Từ hiệu quả mô hình làm kinh tế trang trại trồng cam, gia đình ông Tiến là người đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế mô hình làm giàu tại địa phương. Ông được tặng rất nhiều bằng khen của ủy ban nhân dân xã, huyện, hội nông dân…Về phong trào phát triển kinh tế giỏi, là người lính trở về với hai bàn tay trắng ông Tiến đã vươn lên làm giàu, là hướng mở mới trong phát triển kinh tế của người dân nơi đây, mô hình trên đáng được nhân rộng ra để cho người dân trong và và ngoài tỉnh học hỏi, góp phần phát triển vào kinh tế thị trường của địa phương.

 

 

 

huong-chu 

 

 

Vườn cam của gia đình ông Tiến ở xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên

 

 

                                                                                    Quyết Tâm