00:00 Số lượt truy cập: 1927689

Làm giàu từ hai bàn tay trắng 

Được đăng : 20/09/2021

 

Sinh ra trong gia đình thuần nông tại thôn Yên Mỹ 1, xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang, Hoàng Văn Oanh (sinh năm 1971) lớn lên trong cái cái nghèo, cái khó của gia đình. Cuộc đời cha mẹ quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời cũng chỉ đủ nuôi 5 anh em ông khôn lớn trong cái nghèo chung của những gia đình thuần nông. Chính vì cuộc sống đói nghèo nên ngay từ nhỏ trong anh luôn có một suy nghĩ thôi thúc, một trăn trở phải vượt qua, phải vươn lên, thoát ra khỏi hiện tại của bản thân và gia đình, phải bàng cách nào đó để trở thành giàu có.

Từ quyết tâm đó, ngay khi đến tuổi trưởng thành, thay vì xin cha mẹ chia ruộng đất để “cắm dùi”, anh Oanh vay mượn tiền từ bạn bè người thân để đi buôn. Anh về Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) nổi tiếng với nghề ương cá giống lấy cá về bán. Qua công việc buôn bán ngược xuôi, anh nhận thấy rằng mỗi nghề nào cũng có thời của nó. Tốc độ đô thị hóa nhanh nên nhiều diện tích mặt nước chăn nuôi thủy sản bị thu hẹp, nghề buôn cá giống của anh cũng vì thế mà đi xuống. 

Không chịu để tư thương ép giá, tự anh đã lặn lội đi tìm mối tiêu thụ, rồi thuê xe chở hàng của nhà và gom hàng của bà con quanh làng cho đủ chuyến rồi tự mình đi bán. Gom hết trong thôn rồi anh ra ngoài xã, ngoài huyện, thậm chí là các tỉnh lân cận. Để công việc ban đầu suôn sẻ, khi mua anh cũng trả cao hơn các đầu mối khác và lấy giá thấp hơn khi bán cho khách hàng. Nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, buôn bán, anh đã thành lập Công ty TNHH thương mại Oanh Phương với ngành nghề hoạt động là sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản trong và ngoài nước.

Cho đến nay, Công ty TNHH Oanh Phương là một trong số ít doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được cấp phép đủ khả năng thu mua, xuất bán các sản phẩm chăn nuôi gồm lợn, trâu, bò với quy mô lớn về các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, thành phố Hồ Chí Minh và tham gia xuất khẩu sang thị trường Thái Lan và Trung Quốc. Doanh thu hàng năm của Công ty TNHH Oanh Phương mỗi năm đạt hàng trăm tỷ đồng, lợi nhuận đạt từ 3 – 5 tỷ đồng.

Song song với việc điều hành hoạt động kinh doanh buôn bán xuất khẩu các mặt hàng của công ty Oanh Phương, nhằm đảm bảo việc phát triển vùng nguyên liệu đầu vào cho công ty hạn chế rủi ro khi chuỗi cung bị đứt gãy do nhiều yếu tố, anh Oanh đã thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Công nghệ cao Tiến Thành Tuyên Quang và vận động nhiều thành viên tham gia.

Anh Oanh lý giải rằng việc thành lập hợp tác xã sản xuất nông nghiệp sẽ có được những lợi thế riêng, được ưu tiên đầu tư phát triển sản xuất trên lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản. Hiện nay, Hợp tác xã Tiến Thành do anh làm giám đốc đã và đang triển khai nhiều dự án trồng cây có múi như cam, bưởi theo hướng hữu cơ, theo tiêu chuẩn VietGAP; Trồng và liên kết canh tác 15 ha cỏ voi; nuôi 100 con trâu, bò; diện tích mặt nước thả cá 30 ha. Hầu hết các quy trình sản xuất và chăn nuôi đều được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao trong quá trình canh tác và chăm sóc. Thu nhập cho gia đình anh tính riêng từ sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi sau chi phí đạt trung bình 214 triệu đồng/năm (cỏ voi 54 triệu; cá thịt 60 triệu; nuôi trâu bò 100 triệu đồng).

Tạo điều kiện công ăn việc làm thường xuyên cho 15 lao động tại địa phương với mức thu nhập 7.000.000 đồng /người/tháng; Tích cực tham gia các phong trào nông thôn do địa phương phát động; tham gia ủng hộ đóng góp vật chất(làm đường bê tông nông thôn, ủng hộ xây dựng nhà văn hóa thôn, xây dựng kênh mương nội đồng …); Ủng hộ 100 triệu đồng mua bò cho các hộ nghèo trong tỉnh; Giúp đỡ được 20 hộ có khó khăn trong tỉnh về vốn và kỹ thuật trong chăn nuôi, (giúp đỡ 15 hộ 30 con trâu bò nuôi vỗ béo bằng cách cho vay đến khi xuất bán thì trả gốc) và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con, Công ty TNHH Oanh Phương và Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành Tuyên Quang đã tạo niềm tin yêu cho bà con địa phương.

Với những thành tích đã đạt được và những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế, đời sống xã hội của địa phương, anh Hoàng Văn oanh vinh dự được trung ương Hội Nông dân Việt Nam đề cử là một trong 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021.

 

 guong-tuan1

Anh Hoàng Văn Oanh (bên trái ảnh) ký kết tiêu thụ sản phẩm với bạn hàng ở Hải Phòng năm 2017

 

Ánh Dương