00:00 Số lượt truy cập: 1194025

Làm giàu từ mô hình kết hợp đa canh 

Được đăng : 20/10/2020

unnamed12

Ảnh minh họa

Những năm 2010, gia đình ông Tao Văn Điếng, xã Bản Hon, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu vẫn còn nghèo như bao gia đình bà con trong bản. Sản xuất gặp rất nhiều khó khăn, vất vả, trồng trọt, chăn nuôi năng suất thấp, giá thành bấp bênh, đầu ra sản phẩm khó khăn, không ổn định, thu nhập bình quân chỉ vẻn vẹn trên dưới 10 triệu đồng/người/năm.

Trong những năm gần đây, được sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể,  đặc biệt là sự giúp đỡ tạo điều kiện của các cấp Hội Nông dân, ông đã nỗ lực hết mình phấn đấu vươn lên để thoát nghèo. Bản thân ông Điếng và gia đình đã cố gắng, quyết tâm làm ăn chăm chỉ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển sản xuất để thoát khỏi cái đói, cái nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Thời gian đầu còn rất khó khăn, không biết bắt đầu từ đâu? làm như thế nào? Trồng cây gì, nuôi con gì? Bán ở đâu?... nhiều câu hỏi được đặt ra với ông Điếng  và cần phải từng bước được giải quyết

Năm 2014, ông được Hội Nông dân huyện cho tham gia các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi, khuyến nông, khuyến lâm như: trồng chè, trồng cam, trồng lúa, kỹ thuật nuôi cá… đã giúp cho ông mở mang đầu óc,dám nghĩ, dám làm, dám đầu tư, gia đình ông quyết tâm lao động, sản xuất để cố gắng thoát nghèo vươn lên làm giàu. Và ông thấy rằng, trước hết là phải có kế hoạch, có đất sản xuất, phải biết tiết kiệm trong chi tiêu, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, khoa học công nghệ vào sản xuất mới mang lại hiệu quả cao

Nghĩ là làm, đầu năm 2015 ông bàn với gia đình vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách - xã hội để đầu tư thâm canh 5.000m2 cây cam đất đồi mà gia đình ông đã trồng từ năm 2013, trước mắt là lấy ngắn nuôi dài, vẫn trồng lúa để đảm bảo lương lực trước mắt, chăn nuôi thêm con gà, con vịt để cải thiện đời sống, có cái ăn, cái mặc, sau đó chăm sóc cây chè, cây ngô, chăn nuôi lợn nái sinh sản.

Với phương châm lấy ngăn nuôi dài, liên tục tái đầu tư, chịu khó học tập, nghiên cứu, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, tìm hiểu áp dụng kỹ thuật canh tác, cộng với bản chất cần cù, chịu khó, ý chí và quyết tâm cao nên chỉ sau gần 5 năm, gia đình ông đã có 8.000 m2 đất trồng chè và 5.000 m2 đất trồng cam V2, 4.500 m2 đất trồng ngô, 600 m2đất trồng rau các loại.  Năm 2019, gia đình ông tiếp tục đầu tư trồng cây mắc ca xen chè và trồng thuần trên 1,5 ha. Thu hoạch ban đầu cam cho quả chua, ít nước khó tiếp cận thị trường nên ông đã mạnh dạn đầu tư, thâm canh, bón phân chuồng kết hợp với phân vô cơ, trồng ổi xen cam với 200 gốc, hiện nay cây đang sinh trưởng tốt, chất lượng quả ngon cho thu hoạch, tăng thu nhập cho gia đình. Về chăn nuôi, trong chuồng nuôi của gia đình ông luôn có trên 10 lợn nái và lợn thịt, đàn gia cầm hàng trăm con, 1.500 m2 ao để thả các loại cá, hàng năm cho thu hoạch hơn 6 tấn cá các loại.

Với mô hình đa canh kết hợp như vậy, sản xuất đã dần đi vào ổn định, thu nhập năm sau cao hơn năm trước, cụ thể sau trừ chi phí, lợi nhuận thu được qua các năm như sau: Năm 2017: 120 triệu đồng; năm 2018: 150 triệu đồng; năm 2019: 160 triệu đồng; dự kiến năm 2020 là 200 triệu đồng. Gia đình ông đã mua sắm được đầy đủ trang thiết bị sinh hoạt cũng như máy móc nông cụ giúp cho sản xuất, các con ông được lo ăn học đầy đủ.

Với những kinh nghiệm tích lũy được từ thực tế, bản thân ông đã tích cực vận động gia đình và người thân làm tốt việc luân canh, xen canh tăng vụ, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, khoa học công nghệ mới vào sản xuất, mạnh dạn dám nghĩ, dám làm vươn lên làm giàu chính đáng, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm trong chăn nuôi, sản xuất mà bản thân biết cho bà con nhân dân trong bản, giúp đỡ, hỗ trợ cho những người có nhu cầu học tập để đầu tư phát triển sản xuất.

Hàng năm, bản thân ông và gia đình luôn tích cực tham gia các buổi sinh hoạt Chi Hội; tham gia ủng hộ Qũy Hỗ trợ nông dân; đóng góp xây dựng quỹ Hội; đóng hội phí đầy đủ theo Điều lệ Hội, bên cạnh đó gia đình ông còn tham gia ủng hộ quỹ vì người nghèo và các loại quỹ khác do thôn, bản phát động...

Năm 2020, ông Điếng vinh dự được tham dự Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức tại Hà Nội nhân dịp 90 năm ngày thành lập Hội(14/10/1930 – 14/10/2020)

Tuấn Dương