00:00 Số lượt truy cập: 2709580

Làm giàu từ mô hình nuôi gà, ngan đẻ trứng 

Được đăng : 10/08/2023

 maxresdefault171024x576
Ảnh minh họa

Thời gian gần đây, nhiều vùng nông thôn đã xuất hiện những hộ nông dân phát triển chăn nuôi gà với số lượng từ 100 - 1.000 con, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, cho thu nhập vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng mỗi năm, tùy theo quy mô. Mô hình nuôi gà lai Đông Tảo và ngan Pháp của gia đình anh Bùi Văn Đại, thôn Trung Hòa, xã Thụy Lôi, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam là một mô hình như thế.

Trước đây, gia đình anh cũng nghèo khó, vất vả, với ý chí thoát nghèo, cuối năm 2011 anh quyết định đầu tư nuôi gà, ngan. Để có được vốn đầu tư, anh Đại đã vay Ngân hàng Nông nghiệp huyện và bạn bè được gần 300 triệu đồng. Với số vốn đó, anh đã xây dựng chuồng trại và mua dụng cụ phục vụ chăn nuôi, mua con giống ở Phú Xuyên, Hà Nội.

Khi mới nuôi, do chưa có kinh nghiệm nên gia đình anh chỉ nuôi khoảng 200 - 300 gà mái đẻ và 100 con ngan thịt. Vừa nuôi vừa học hỏi kinh nghiệm những người đi trước, từ khâu chọn giống đến cách làm chuồng trại hợp lý, phòng chống dịch bệnh. Ngay cả việc cho ăn cũng phải hợp lý theo từng giai đoạn phát triển của gà để chúng hấp thụ thức ăn tốt nhất. Năm đầu tiên, nhờ chịu khó học hỏi và áp dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi nên mô hình chăn nuôi gà, ngan của anh mang lại hiệu quả kinh tế.

Nhận thấy có hiệu quả, anh vững tin hơn để mở rộng quy mô chăn nuôi, đến nay tổng đàn gà, ngan đẻ của gia đình anh đã có hơn 2.000 con với 2 khu chuồng trại khoảng 500 m2 . Anh Đại chia sẻ: Chăn nuôi con gì cũng vậy, việc phòng bệnh là rất quan trọng, phải tiêm phòng, cho uống thuốc, nếu thấy gà có dấu hiệu bị bệnh cần kịp thời cách ly để khỏi lây lan đến con khác. Ngoài ra, vào lúc chuyển mùa, thời tiết thay đổi đột ngột cần theo dõi và cho ăn khẩu phần ăn hợp lý. Mùa này gà cần nhiều năng lượng để hoạt động và tăng sức đề kháng, ngoài các loại thức ăn có sẵn như lúa, ngô, gia đình còn cho gà ăn thêm các loại bột và thức ăn công nghiệp. Thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống sạch sẽ để phòng trừ dịch bệnh...

Nhờ chăn nuôi tốt nên đàn gà, ngan đẻ của gia đình anh đẻ trứng rất đều. Trung bình 1.000 con gà, ngan mái đẻ/300 con trống. Ngoài ra, gia đình anh đầu tư mua máy ấp trứng để phục vụ con giống cho gia đình cũng như cung cấp giống cho bà con các vùng lận cận. Mỗi tháng anh đưa vào ấp khoảng 2-3 vạn trứng gà, ngan. Sản phẩm làm ra được thương lái khắp nơi đến đặt mua. Không chỉ nuôi gà, ngan, anh Bùi Văn Đại còn có thú chơi chim bồ câu. Đến nay anh có khoảng 100 đôi chim bồ câu đẻ cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trừ chi phí, mỗi năm anh thu lãi được 300 triệu đồng/ năm.

Bắc Hà