00:00 Số lượt truy cập: 2432889

Làm giàu từ mô hình nuôi gà thả vườn kết hợp nuôi heo 

Được đăng : 20/03/2023
Bắt đầu khởi nghiệp từ năm 2010, chỉ với 2 sào đất nông nghiệp, sau nhiều năm đam mê, gắn bó, chịu khó học hỏi và ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ mới vào sản xuất; đến nay, anh đã có 3 trang trại chăn nuôi lợn, gà khép kín với quy mô 60.000 con gà thả vườn, 120 lợn nái và 1500 lợn thịt. Đó là nông dân Ngô Việt Tiến ở ấp Thanh Bình, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước.

 

Anh Tiến bén duyên với con gà Bình Định từ năm 2010, ban đầu, chỉ với 2 sào đất trồng nhãn của gia đình, anh Tiến mạnh dạn vay mượn để mua 200 con gà giống Bình Định về nuôi. Thức ăn cho gà và thuốc thú y đều mua chịu của đại lý. Được sự hỗ trợ của các ban ngành địa phương về công tác phòng dịch, vệ sinh chuồng trại, chủ động phun thuốc sát trùng để phòng dịch bệnh trong chăn nuôi gia cầm vừa tìm hiểu các phương pháp hướng đi trong chăn nuôi về thức ăn và thuốc phòng bệnh của Hội Nông dân xã Thanh Lương sau 4 tháng - kết thúc lứa gà đầu tiên, có lãi 2 triệu đồng, anh tiếp tục đầu tư con giống; còn thức ăn, thuốc thú y vẫn mua gối đầu. Thấy nuôi gà có lãi, anh dần tăng đàn lên 1.000 con, rồi 2.000 con. Đến nay, quy mô đàn gà của anh đã mở rộng lên tới 60.000 con gà thịt/lứa tại 03 trại với diện tích gần 3 ha.

Khu chăn nuôi của anh có hệ thống chuồng nuôi hiện đại, đạt chuẩn về kỹ thuật, hệ thống chăm sóc tự động chiếm tới 70%, áp dụng quy trình nuôi gà an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, ứng dụng công nghệ số như theo dõi, kiểm soát tình hình sức khỏe đàn gà thông qua camera kết nối với điện thoại thông minh. Anh Tiến cho biết: “Vừa đầu tư mở rộng quy mô song đồng thời cũng phải chịu khó học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm". Năm 2021, anh đầu tư xây dựng hệ thống chuồng lạnh, áp dụng công nghệ mới nhất để chăn nuôi lợn. Hiện tại đàn lợn nái sinh sản của anh đạt quy mô 120 nái và 1500 lợn thịt. Do việc đầu tư bài bản, đồng bộ, thực hiện nghiêm ngặt việc chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y, phòng trị bệnh ... nên đàn lợn, gà của gia đình anh đến nay vẫn an toàn, phát triển tốt, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Ngoài việc chăn nuôi lợn, gà; anh Tiến còn là đầu mối cung cấp con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y cho các trang trại vệ tinh, các thành viên câu lạc bộ chăn nuôi, tổ hợp tác và người chăn nuôi trên địa bàn thị xã Bình Long, huyện Lộc Ninh, huyện Bù Đốp, đồng thời tận tình tư vấn kỹ thuật miễn phí cho người chăn nuôi khi có nhu cầu. Anh đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 8 lao động. Anh cũng là người tích cực tham gia các chương trình an sinh xã hội như đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, hỗ trợ người nghèo, xây dựng nông thôn mới ....

Mô hình chăn nuôi của gia đình anh Tiến là địa chỉ tin cậy, điển hình được nhiều tổ chức, nông dân trên địa bàn thị xã Bình Long và tỉnh Bình Phước đến tham quan, học tập. Do có uy tín, lợn, gà thương phẩm đạt chất lượng tốt nên thị trường tiêu thụ sản phẩm của gia đình anh luôn ổn định. Sau khi đã trừ hết chi phí, mỗi năm anh có cho thu nhập gần 2 tỷ đồng. Anh Tiến là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, nhiều năm liền được tặng giấy khen, bằng khen của lãnh đạo các cấp.

 

Kiều Anh