00:00 Số lượt truy cập: 2600498

Làm giàu từ mô hình nuôi lợn thịt gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm 

Được đăng : 14/09/2023

 

 

Nắm bắt xu hướng tiêu dùng của người dân, anh Nguyễn Công Minh ở thôn Đông Thịnh, xã Đông Thọ, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã quyết tâm thực hiện thành công mô hình chăn nuôi lợn thịt theo hướng an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm để phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình.

Anh Minh hiện đang quản lý trang trại với diện tích trên 2.000m2, trong đó có khu chuồng nuôi với diện tích 600 m2, quy mô 500 con lợn thịt và 20 lợn nái; 100m2 diện tích kho xưởng, diện tích còn lại trồng cây và trồng rau.

Anh Minh cho biết: Trước đây gia đình anh chăn nuôi lợn quy mô hộ gia đình từ 5 - 8 lợn nái nhưng theo phương pháp truyền thống nên không kiểm soát được dịch bệnh. Đầu ra của sản phẩm phụ thuộc vào thương lái nên bấp bênh và không ổn định. Năm 2019, sau khi lập gia đình anh quyết định tìm hướng phát triển kinh tế với mô hình chăn nuôi lợn

thịt theo hướng an toàn sinh học. Anh vay hơn 1 tỷ đồng từ người thân trong gia đình để đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi.

Với mong muốn đưa tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm an toàn, nên khi xây dựng trang trại anh đã áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAPH. Lúc đầu, nuôi 40 con lợn nái, sau đó anh giảm quy mô lợn nái để nuôi lợn thịt. Xác định chăn nuôi bền vững, anh tham gia hợp tác xã sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung. Khi liên kết, anh được hỗ trợ về thú y và kỹ thuật chăm sóc, nguồn thức ăn và quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn, quản lý chặt chẽ từ con giống, nguồn thức ăn, nước uống, thuốc thú y đầu vào cho tới khi xuất bán lợn thịt. Vì vậy, có thời điểm giá lợn xuống thấp nhưng anh vẫn yên tâm duy trì đàn lợn ổn định với 20 lợn nái và 500 lợn thịt.

Năm 2022, gia đình anh thu nhập 1,2 tỷ đồng/2 lứa, trừ chi phí sản xuất và nhân công lao động, anh thu lãi 500 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn chăn nuôi 3 lứa gà thịt/ năm, quy mô 2.000 con/lứa, mang lại nguồn thu hơn 100 triệu đồng/ năm. Có thể nói nhờ có trang trại chăn nuôi đã giúp gia đình anh Minh có nguồn thu nhập ổn định.

Anh Minh cho biết, hiện nay giá lợn hơi dao động 55.000 - 60.000 đồng/kg nhưng chăn nuôi theo tiêu chuẩn liên kết với HTX giá bán cao hơn so với thị trường từ 3 - 4 giá. Hiện nay, gia đình anh đang nuôi 3 lứa lợn gối nhau, đến nay đã xuất bán được hơn 300 triệu đồng/lứa và chuẩn bị bán lứa tiếp theo.

Thời gian tới, anh Minh dự định sẽ mở rộng quy mô phát triển chăn nuôi theo tiêu chuẩn và liên kết với HTX ổn định đầu ra. Việc nhân rộng các trang trại chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn gắn với liên kết sẽ góp phần đưa ngành chăn nuôi lợn thịt của địa phương phát triển, có sức cạnh tranh cao trên thị trường.

Vân Anh