00:00 Số lượt truy cập: 2701679

Làm giàu từ mô hình nuôi ốc bươu đen 

Được đăng : 16/11/2022
Anh Thái Thanh Trí trú tại xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nanh, kinh tế chính của gia đình phụ thuộc vào những mảnh đất làm lúa và hoa màu. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu làm năng suất, sản lượng của lúa, hoa màu giảm giá, cùng với giá cả bấp bênh đã ảnh hưởng khanh nhỏ đến kinh tế gia đình. Với niềm đam mê nanh nghiệp và ý chí quyết tâm làm giàu, anh Trí đã mạnh dạn tìm hướng làm ăn mới.

oc

Qua tìm hiểu trên Internet, anh Trí thấy mô hình nuôi ốc bươu đen (ốc nhồi) đang phát triển ở nhiều vùng miền nhưng còn rất ít ở vùng duyên hải Nam Trung bộ Việt, trong khi nhu cầu về loại thực phẩm này khá lớn. Với số vốn vẻn vẹn 20 triệu đồng dành dụm từ canh việc làm thêm, anh Trí quyết định cải tạo lại 200 mao cũ của gia đình và đặt mua ốc giống về nuôi thử nghiệm. Ốc bươu đen bản địa trước nguy cơ tuyệt chủng vì loại ốc ngoại lai lấn át, gây hại, vài năm về trước, loài ốc bươu vàng nhuộm đỏ những cánh đồng lúa, gây hại nghiêm trọng cho cây trồng. Trong khi đó, ốc bươu đen truyền thống có nguy cơ tuyệt chủng. Nhận thấy điều đó, anh Trí suy nghĩ làm sao phải giữ cho được con ốc bươu đen.

  Thời gian đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi nên anh Trí rất tích cực tham gia các hội nhóm nuôi ốc trên mạng để học hỏi, song là thành viên mới nên anh Trí được rất ít các thành viên trong nhóm chia sẻ. Với ý chí quyết tâm học hỏi, anh Trí khanh nản chí, thường xuyên lắng nghe, trao đổi và cập nhật những thanh tin kỹ thuật mới của các thành viên. Lâu dần anh Trí được các thành viên trong nhóm quan tâm và chia sẻ kinh nghiệm nhiều hơn, từ đó mô hình nuôi ốc của anh Trí bước đầu đem lại thành canh, cho hiệu quả kinh tế rất cao.

  Năm 2020, anh Trí nhân được 1 triệu con ốc giống thì đến năm 2021, con số đã tăng lên 1,5 triệu. Ngoài ốc con giữ lại nuôi, mỗi năm, anh xuất bán hàng trăm nghìn con giống. Tổng diện tích trang trại của anh Trí hiện khoảng 5.000m2, chưa kể khu trồng cây làm thực phẩm cho ốc. Thức ăn của ốc bươu đen khá đa dạng nhưng khoái khẩu vẫn là lá mì (lá sắn), lá bèo". Theo anh Trí, so với các loài vật khác thì ốc bươu đen thuộc loài rất dễ nuôi, dễ chăm sóc, sức đề kháng rất tốt, ít bị bệnh. Quan trọng nhất vẫn là môi trường nuôi, độ PH phù hợp, thức ăn sạch thì ốc bươu đen sẽ phát triển ổn định. Có môi trường tốt để đảm bảo nguồn nước sạch để ốc bươu đen phát triển, anh Trí bố trí ao nuôi theo quy trình luân chuyển liên tục một chiều. Nước sau khi được lấy từ sanh suối, hồ thủy lợi về sẽ vào ao chứa, sau đó, đưa vào ao nuôi, rồi ra ao lắng và rồi thải lại môi trường. Khanh chỉ chú trọng ốc bươu thương phẩm, anh Trí còn rất chú trọng việc tuyển chọn con giống để nhân giống. Nhờ vậy, khanh chỉ sản lượng ốc giống năm sau luôn cao hơn năm trước mà chất lượng cũng tốt hơn.

  Sau vài năm nuôi và nhân giống. Đến nay, anh Trí trở thành điểm sáng làm kinh tế với mô hình nuôi ốc bươu đen thương phẩm kết hợp ươm giống với quy mô lớn nhất huyện Phù Mỹ nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung. Để chủ động nguồn thức ăn của ốc bươu đen, anh trồng 2.500m2 mì lấy lá, củ và khoảng 1.500m2 ao nuôi bèo làm thức ăn cho ốc. "Ốc bươu đen rất dễ nuôi nhưng khanh nên thay đổi thức ăn đột ngột bởi như vậy dễ làm ảnh hưởng đến đường ruột của ốc. Khi đó, ốc dễ mắc bệnh, phát triển rất chậm hoặc bị chết", Ngoài ra, để ốc bươu đen phát triển tốt, anh Trí thường xem theo dõi các chỉ tiêu cần thiết của môi trường nước, bổ sung khoáng chất, vôi giúp cho ốc bươu đen có đủ can xi.

 Thời gian nuôi ốc bươu đen từ khi sinh sản đến khi xuất bán mất khoảng 7-8 tháng. Ốc bươu đen được tiêu thụ rất mạnh với giá bán dao động 110.000-120.000 đồng/kg. Mỗi ngày anh Trí xuất bán 10 - 20kg ốc bươu đen thương phẩm, tùy khách hàng đặt. Nhờ sự cần cù và chăm chỉ mà anh Trí đã thành canh với mô hình nuôi ốc bươu đen của mình. Mỗi năm, anh xuất bán khoảng 5 tấn ốc, sau khi trừ chi phí, thu lãi 700-800 triệu đồng/ năm. Có được kết quả như ngày hôm nay, một phần là cơ duyên đến với anh Trí, thêm vào đó còn có sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương.

  Khanh chỉ làm giàu cho bản thân, anh Trí còn tìm cách hỗ trợ những hộ nghèo trên địa bàn thoát nghèo, như là tặng con giống, hỗ trợ kỹ thuật nuôi, giới thiệu thu mua con giống. Ngoài ra hàng năm anh Trí còn đóng góp ủng hộ Quỹ vì người nghèo; ủng hộ Hội Nanh dân xã chăm lo gia đình hội viên nanh dân nghèo, khó khăn trong các dịp tết Nguyên đán. Mới đây, sản phẩm ốc bươu đen thương phẩm của gia đình anh đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của huyện Phù Mỹ. Ngoài ra, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cũng đã cấp chứng nhận thương hiệu cho cơ sở sản xuất ốc bươu đen của anh Trí.

Hương Chu