00:00 Số lượt truy cập: 2783645

Làm giàu từ mô hình nuôi vịt siêu trứng 

Được đăng : 18/04/2023

 

Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đã phát triển rộng khắp, qua đó xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế theo hướng trang trại chăn nuôi khép kín. Trên địa bàn xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An; mô hình nuôi vịt đẻ siêu trứng của anh Nguyễn Văn Chung là một mô hình tiêu biểu, cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Là người nông dân trẻ, siêng năng, cần cù và nhanh nhạy; anh Chung nhận thấy để thoát nghèo thì phải đổi mới cách làm ăn, không thể mãi chỉ có độc canh cây lúa, cây ngô..., mà phải biết sản xuất kết hợp. Dựa vào lợi thế phía sau nhà có con sông chạy dài, nước mát và sạch quanh năm, bãi chăn thả rộng, lại có bóng cây thoáng mát, thức ăn tự nhiên khá dồi dào, thuận lợi để phát triển chăn nuôi vịt. Nghĩ là làm, anh tiến hành tìm hiểu các mô hình nuôi vịt đẻ tại địa phương cũng như qua các phương tiện truyền thông đại chúng, anh quyết định đầu tư nuôi vịt đẻ siêu trứng.

Ban đầu, anh Chung đầu tư gần 40 triệu đồng xây dựng chuồng trại và mua 400 con vịt về nuôi thử nghiệm. Lứa vịt đầu tiên khá thành công khi số lượng trứng sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Thành công bước đầu đã thôi thúc anh mở rộng quy mô chăn nuôi vịt đẻ siêu trứng từ 400 con ban đầu lên đến 1.000 con. Anh đã bỏ nhiều công sức để học hỏi kinh nghiệm. Anh cũng không bỏ lỡ một buổi tập huấn chăn nuôi nào do Hội Nông dân, chính quyền địa phương tổ chức. Được cán bộ khuyến nông tư vấn, hướng dẫn tận tình cách xây dựng chuồng trại cũng như kỹ thuật chọn giống và chăm sóc nên đàn vịt đẻ trứng của gia đình anh phát triển khỏe mạnh.

Anh Chung cho biết: Nuôi vịt đẻ siêu trứng đòi hỏi nhiều yếu tố kỹ thuật, người nuôi cần chú ý đến khâu chọn giống, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Việc lựa chọn con giống giữ vai trò đặc biệt quan trọng vì nếu người nuôi chọn được con giống tốt có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng thì sẽ cho sản lượng trứng cao. Trong khâu chăm sóc, ngoài việc đảm bảo tiêu chuẩn và khẩu phần ăn cho vịt, anh còn chú trọng công tác vệ sinh phòng bệnh, phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại thường xuyên và tiêm phòng  vắc - xin đúng quy định. Vịt giống từ khi bắt về nuôi sau khoảng 4,5 - 5 tháng thì bắt đầu đẻ trứng.

Hiện nay, gia trại của anh Chung  có gần 1.000 con vịt đẻ, với những kinh nghiệm tích lũy được, từ khi nuôi vịt đến nay, đàn vịt của gia đình anh ít khi mắc dịch bệnh, tỷ lệ vịt đẻ đỉnh cao đạt 80 - 90%, mỗi ngày anh thu về trên 800 quả trứng. Với giá bán dao động từ 2.500 - 3.000 đồng/quả thì mỗi ngày anh Chung thu được trên 600.000 đồng sau khi đã trừ hết chi phí.

Nhờ biết cách tính toán hợp lý, cần cù lao động, đến nay gia đình anh Chung đã có thể chủ động đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi, là hộ gia đình có thu nhập ổn định trong xã. Với kinh nghiệm của mình, anh Chung chia sẻ, giúp đỡ nhiều bà con địa phương cùng làm ăn. Mô hình của anh  được nhiều người tìm đến học tập  kinh nghiệm để nhân rộng, là tấm gương sáng cho các bạn trẻ thanh  niên học tập và làm theo.

Vân Anh