00:00 Số lượt truy cập: 2600373

Làm giàu từ nông nghiệp trên đất quê hương 

Được đăng : 05/07/2022

images7317157 

Anh Thắng đã đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ cao 

Nông dân Hoàng Minh Thắng sinh năm 1975, ở thôn Cừu Thôn, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, được sinh ra và lớn lên trong một gia đình ngư dân nghèo ở xã Hải Ninh. Tuổi thơ của anh gắn liền với chuỗi ngày dãi nắng dầm mưa, theo cha đánh bắt thủy sản trên con ghe nhỏ dọc bãi biển. Anh thấy nghề đi biển khổ vất vả quá lại bấp bênh mãi khong thoát được cảnh nghèo khó, anh quyết định đi xuất khẩu lao động với mong muốn kiếm được thêm tý vốn để về quê đầu tư phát triển sản xuất. Sau nhiều năm anh bôn ba xứ người, anh quyết định về quê lập nghiệp. Từ dân vạn chài lênh đênh trên sông nước, anh Hoàng Minh Thắng đã trở thành một trong những gương đi đầu trong phong trào “ Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

Nắm bắt được lợi thế ven biển, không cam chịu đói nghèo, năm 2010 với số vốn đi làm tích lũy được, anh đầu tư vào nuôi tôm  thẻ chân trắng và nuôi lợn thịt sinh sản. Anh vay thêm nguồn vốn ngân hàng đầu tư xây dựng mô hình trang trại VAC với quy mô 1,7 ha: diện tích  ao hồ 2.500 m2, anh nuôi các loại cá nước ngọt và trồng các loại cây ăn quả với diện tích 13.900 m2.  

Anh Thắng có được thành công như ngày hôm nay là nhờ vào tinh thần vươn lên và không ngừng học hỏi, đồng thời được sự quan tâm động viên, giúp đỡ của chính quyền địa phương, các cấp Hội, việc sản xuất của gia đình anh dần đi vào ổn định, ngày càng phát triển. Bản thân anh rất cần cù chịu khó, ham học hỏi từ những người khác, anh tham gia các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi để áp dụng vào sản xuất, tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp để mở rộng quy mô chăn nuôi. Sau hơn 10 năm, giờ đây anh sở hữu 6ha ao tôm công nghệ cao, năng suất 100 – 120 tấn tôm thẻ chân trắng/ năm. Ngoài ra anh  nuôi 1.200 con lợn sinh sản theo phương thức chuồng lạnh khép kín. Ứng dụng công nghệ mới, chăn nuôi sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm cộng với ý chí quyết tâm là bí quyết làm giàu của anh Hoàng Minh Thắng: “Công nghệ quan trọng nhất, kỹ thuật ngày càng cao. Sản phẩm sạch nuôi vi sinh hết chứ không có hoá chất. Phải học hỏi tìm tòi, đúc rút kinh nghiệm, hai nữa là phải đam mê nghề nghiệp, làm mà chán thì không được đâu”. Với việc áp dụng khoa học kĩ thuật vào nuôi tôm, nuôi lợn… ông Thắng thu về gần 9 tỷ/năm, sau khi trừ chi phí cho lãi khoảng 2 tỷ đồng/năm. Sau khi, có của ăn của để, anh đã tạo điều kiện, giúp đỡ giải quyết việc làm thường xuyên cho 13 – 15 lao động, thu nhập bình quân của người lao động từ 6 – 8 triệu đồng/người/tháng.

Hằng năm, anh luôn hăng hái, tích cực tham gia các hoạt động của Hội, anh hướng dẫn từ 35 – 40 nông dân  về phương pháp, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất để cùng nhau làm giàu giàu trên chính quê hương của mình, thường xuyên hỗ trợ vốn, con giống,, hướng dẫn cách làm ăn và nhận giúp đỡ  20 hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Bên cạnh đó anh còn tích cực vận động hội viên, nông dân tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tham gia phong trào ở địa phương, tích cực đóng góp kinh phí để xây dựng đường giao thông liên thôn, sửa chữa nhà văn hóa thôn, mua sắm bộ nhạc dụng cụ nhạc tang lễ của thôn.

Với những thành tích đạt được, anh đã được Hội Nông dân các cấp công nhận hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi năm 2020, Năm 2022 được tặng bằng khen của Chủ tịch ủy ban nhân tỉnh Quảng Bình có thành tích xuất sắc trong phong trào “ Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2017 – 2021.

Tháng 9 vừa qua anh được bình chọn nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức. Được vinh danh là nông dân Việt Nam xuất sắc lần này, anh Hoàng Minh Thắng hết sức vui mừng khi lần đầu tiên được ra Hà Nội, được dự một hội nghị lớn của những nông dân giỏi.

Chu Hương