00:00 Số lượt truy cập: 2783714

Làm giàu từ nuôi ong lấy mật 

Được đăng : 25/04/2023

 

Tận dụng lợi thế về địa hình và điều kiện thời tiết cùng sự ưu đãi về diện tích đất rừng, những năm qua nghề nuôi ong mật đang ngày càng phát triển ở huyện miền núi Minh Hóa (Quảng Bình). Cũng nhờ đó, nhiều hộ gia đình ở địa phương này luôn có được nguồn thu nhập ổn định, thoát khỏi cuộc sống nghèo khó, vươn lên làm giàu, góp phần phát triển kinh tế của địa phương điển hình là hộ ông Đinh Long ở xã Xuân Hóa - người được mệnh danh là thầy dạy nuôi ong của xã.

Tìm đến nhà ông Long, đập vào mắt chúng tôi là một vườn nuôi ong với quy mô lớn. Được biết, trước kia cuộc sống gia đình ông rất khó khăn, hai vợ chồng phải đi chặt củi, làm thuê nên chẳng kiếm được bao nhiêu, trong khi đó ông có đến 8 người con. Để cải thiện đời sống, ông theo trai bản vào rừng khai thác mật ong. Mật ong rừng có hạn mà người khai thác thì nhiều, ông liền nảy ra ý định đưa ong rừng về nuôi nhưng vì chưa có kỹ thuật nên hết lần này đến lần khác đều thất bại.

Nhờ tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật từ khắp nơi, áp dụng khoa học kỹ thuật để xây dựng quy trình chăm sóc phù hợp, ông đã biết cách nuôi ong, tách đàn. Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, đến nay ông đã là bậc thầy về nuôi ong lấy mật ở xã Xuân Hóa. Hiện mỗi năm gia đình ông sản xuất được khoảng trên 700 đàn ong với giá bán từ 700.000 - 750.000 đồng/đàn để phục vụ cho bà con trong và ngoài tỉnh, các dự án, chương trình về nuôi ong lấy mật. Mỗi năm, gia đình ông thu nhập khoảng trên 100 triệu đồng từ việc bán ong giống. Đặc biệt vài năm trở lại đây, ông còn nghiên cứu và sản xuất thành công sữa ong chúa.

Nhờ nuôi ong, gia đình ông đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu, 5 người con của ông đã tốt nghiệp đại học. Không dừng lại ở đó, ông còn nhiệt tình giúp đỡ, truyền nghề cho bà con xung quanh cách nuôi ong, lấy mật, tạo đàn, làm sao cho mật ong đạt chất lượng tốt nhất. Ông như con ong cần mẫn trên chiếc xe gắn máy của mình đi hết xã này qua xã khác, huyện này sang huyện khác giảng dạy cho người dân về nghề nuôi ong. Ngoài ra, ông còn dạy nghề miễn phí cho các đối tượng người tàn tật, những gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, chỉ mong họ cũng như mình thoát được cái nghèo, có tiền nuôi con ăn học nên người.

Với kinh nghiệm trong nghề nuôi ong cùng với sự nhiệt tình, tâm huyết, cách truyền đạt dễ hiểu, ông đã giúp rất nhiều gia đình phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Đối với những người nuôi ong, ông như một người thầy đáng kính, tiếng tăm về một “người thầy” không dừng lại trong phạm vi xã mà lan ra toàn huyện, toàn tỉnh.

Vân Anh