00:00 Số lượt truy cập: 1186372

LÀM GIÀU TỪ SẢN XUẤT RAU - CỦ - QUẢ BẰNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO TRONG NHÀ MÀNG 

Được đăng : 12/11/2020

 

 

Ông là  Lê Văn Tỉnh, Hội viên nông dân thị trấn Thiệu Hóa, huyện Thiệu Hóa.

Gắn bó với nghề nông nên ông xác định: làm nghề nông nghiệp cũng có thể làm giầu, nếu biết ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và có kế hoạch sản xuất bài bản. Vì vậy, ông đã thường xuyên nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi trên các phương tiện thông tin đại chúng và thăm các mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài tỉnh và tham gia các lớp tập huấn chuyển giao do HND tổ chức để để áp dụng vào sản xuất của gia đình.

Trong quá trình sinh sống tại địa phương, ông tham gia sinh hoạt HND từ rất sớm nên đã nhận thức được vị trí, vai trò của tổ chức Hội là trung tâm, nòng cốt của các phong trào nông dân. Hội luôn là chỗ dựa để hỗ trợ, giúp đỡ nông dân phát triển kinh tế, nhất là trong khi đất nước bước vào thời kỳ hội nhập. Bên cạnh đó là sự quan tâm, hỗ trợ cấp ủy, chính quyền. Từ những mối quan hệ đó, ông được Hội Nông dân thị trấn Thiệu HóaHội Nông dân huyện Thiệu Hóa, cho tham gia nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn kỹ thuật canh tác hữu cơ, sản xuất anh toàn trong nhà màng. Cùng với kiến thức, gia đình ông được tham gia vay vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân cấp tỉnh, cấp huyện. Nguồn vốn vay ban đầu 100 triệu đồng là nguồn lực rất quan trọng để ông có thêm kinh phí đầu tư vào xây dựng nhà màng công nghệ cao. Cùng với đó là các nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, của huyện cụ thể cho từng diện tích, qua đó, gia đình ông đã có điều kiện để hoàn thiện 2.000 mét vuông nhà màng trồng dưa vàng kim hoàng hậu. Năm 2019 các hộ làm nhà màng được hỗ trợ kỹ thuật không thu phí và giá thu mua 35.000 đ/kg. Đây là điều kiện hết sức cần thiết giúp kích cầu người sản xuất mới bắt đầu khởi nguồn như gia đình ông. Các gia đình sản xuất được bao tiêu sản phẩm yên tâm đầu tư và chăm lo sản xuất sao cho sản phẩm an toàn nhất đến tay người tiêu dùng. Sự hỗ trợ còn được thể hiện khi Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ giảm phí của nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây là những yếu tố tạo nên thành công của các mô hình sản xuất tại thị trấn Thiệu Hóa, trong đó có gia đình ông. Năm 2019, năm đầu tiên sản xuất theo phương pháp này nhưng gia đình ông đã thu về lợi nhuận 70 triệu đồng/vụ, trong thời gian 3 tháng. Tiếp đến những tháng đầu năm 2020, khi đã có ít kinh nghiệm, ông vẫn nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các cơ quan, nhất là Hội Nông dân, sản phẩm làm ra được ký bao tiêu vì vậy thu nhập vẫn duy trì ổn định ở mức 70 triệu đồng/vụ.

            Sản xuất dưa vàng kim Hoàng hậu đòi hỏi phải áp dụng đúng, đủ và chuẩn xác tất cả các khâu. Tuy nhiên, khi đã có kiến thức thì việc canh tác cũng rất thuận lợi. Theo thực tế đang sản xuất thì 2000m2 sau khi đã trừ mọi chi phí sẽ có lãi từ 150 triệu đồng trở lên. Hiện nay tại thị trấn Thiệu Hóa đang có 10 hộ đang sản xuất dưa vàng kim hoàng hậu trong nhà màng, tạo thành tổ hợp gắn kết, chia sẻ kinh nghiệm với nhau và cũng tạo ra nguồn hàng hóa tương đối đáp ứng cung cấp cho đơn vị bao tiêu.

Những thành công của mô hình sản xuất anh toàn trong nhà màng của các hộ nông dân tại thị trấn Thiệu Hóa cho thấy hướng đi đúng đắn mà Hội Nông dân đã định hướng; tuy nhiên còn có khó khăn là:

Nguồn vốn đầu tư cho lĩnh vực này còn cao, vượt ngoài khả năng của nhiều hộ nông dân. Trong điều kiện nền kinh tế thị trường hiện nay, giá cả các mặt hàng gần như không ổn định, quy luật cung cầu khó dự đoán. Qua thực tiễn sản xuất ông rất mong Hội Nông dân cần đổi mới mạnh mẽ nội dung phương thức hoạt động cho phù hợp với tình hình mới, nhất là trong công tác hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ nông dân trong sản xuất an toàn. Hội phải thực sự là chỗ dựa vững chắc cho nông dân; các cấp Hội phối hợp với NHCSXH cho Nông dân thị trấn được tiếp cận với nguồn vốn vay giải quyết việc làm nhiều hơn; tạo điều kiện, giới thiệu các mô hình làm tốt ở các địa phương khác cho nông dân tham quan, học hỏi và có cơ hội giao lưu, kết nối mở rộng thị trường. Nhà nước tăng cường nguồn vốn vay phục vụ sản xuất nông nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi để  hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ ở địa phương về vốn, năng mức vay qua tín chấp và ủy thác của Hội để đáp ứng nhu cầu đầu tư trong giai đoạn hiện nay.

Văn Khôi