00:00 Số lượt truy cập: 1666464

Làm giàu từ trồng nấm đông trùng hạ thảo 

Được đăng : 26/10/2020
Sinh ra và lớn lên trong một vùng quê thuần nông là thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang. Từ khi còn là học sinh, rồi sinh viên, chị Trần Thị Luôn ngưỡng mộ những nhà khoa học có những đóng góp to lớn cho xã hội, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong suy nghĩ, chị luôn ước ao mình làm được một điều gì đó thật ý nghĩa cho quê hương, đất nước, mà cụ thể là làm gì thì chị cũng chưa biết.

nuoicaythanhcongdongtrunghathao1jpg
Chị Trần Thị Luôn và anh Trần Thanh Tâm (Giám đốc Công ty Thiên Ân) trong phòng thí nghiệm nuôi cấy ĐTHT.

Sau khi tốt nghiệp trường đại học Nông Lâm TPHCM, bắt đầu đi làm và va chạm với cuộc sống, chị đã nhận ra được rằng, những thành quả lớn lao đều góp nhặt từ những việc nhỏ. Chị đã chuyển hướng suy nghĩ thực tế hơn, làm việc chăm chỉ, học hỏi bổ sung kiến thức, tích lũy kinh nghiệm để làm tốt công việc hiện tại, và chị đã có được một công việc ổn định ở Tp. Hồ Chí Minh.

Sau bốn năm làm việc, chị dần dần định hình những việc mình có thể làm phù hợp, cũng trong thời điểm đó, ngành chăn nuôi của người dân quê chị gặp khó khăn, đòi hỏi phải tìm kiếm những hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp. Chị nhận ra đây là lúc mình phải trở về và đóng góp công sức tại quê nhà. Với kiến thức về nông nghiệp có được, chị quyết định lập kế hoạch sản xuất nấm ăn, gồm: nấm bào ngư, nấm rơm, nấm mèo..., nhằm giúp cho người dân quê chị có thêm thu nhập. Trong quá trình tìm tòi, học hỏi, tiếp cận với công nghệ mới, chị nhận ra nấm đông trùng hạ thảo là một loại nấm dược liệu quý hiện đã được nuôi trồng nhân tạo thành công trong nhà kín. Như một sức hút kỳ lạ, đông trùng hạ thảo đã đến với chị từ đó.

Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) từ xa xưa đã được biết là một loại dược thảo quý cho sức khỏe con người nhưng rất hiếm và đắt. Vì thế, người thu nhập trung bình rất khó tiếp cận đông trùng hạ thảo. Xuất phát từ việc tìm mua đông trùng hạ thảo cho người thân bị bệnh quá đắt và khó tìm được sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chị đã đã có ý tưởng nuôi cấy đông trùng hạ thảo tại địa phương mình. 

Với sự hỗ trợ về giống, tài liệu nghiên cứu của các thầy ở các trường đại học, viện nghiên cứu và một người bạn đang công tác tại một trường đại học ở Thái Lan, cộng với kinh nghiệm tích lũy từ nghề sản xuất nấm bào ngư trước đây, nên chị có nhiều thuận lợi khi bắt tay vào nghiên cứu. Tuy nhiên, trong quá trình thực nghiệm, chị luôn phải mất nhiều thời gian, công sức, chi phí do phải điều chỉnh nhiều lần các yếu tố của phòng nuôi cấy (nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng…) cùng các thông số của nguyên liệu đầu vào nhằm tạo ra thành phẩm đạt chất lượng như mong muốn. Chị lao vào tìm tòi nghiên cứu, học hỏi, tìm nguồn tài liệu trong và ngoài nước, kết hợp ứng dụng thành tựu mới trong lĩnh vực công nghệ sinh học, chị quyết tâm sản xuất cho kỳ được loại nấm quý này. Với sự kiên trì nhẫn nại, hạnh phúc trào dâng khi chị cầm bản xét nghiệm dược chất trong tay với kết quả dược tính cao. Và tự tin hiểu rằng, mình đã kiểm soát được quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo. Niềm vui tràn ngập khi nhận được những lời khen ngợi về sản phẩm của mình: tốt, chất lượng và giải quyết được việc làm của rất nhiều người tại địa phương quê chị.

Tuy nhiên, để tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm nấm tươi, yêu cầu bảo quản, vận chuyển đòi hỏi rất cao. Đây lại là một bài toán mới nan giải. Chị quyết định thành lập Công Ty TNHH Đông Trùng Hạ Thảo Thiên Ân, với sứ mệnh tạo thương hiệu cho sản phẩm và chế biến các sản phẩm sau thu hoạch từ đông trùng hạ thảo. Để sản phẩm gần gũi hơn với người tiêu dùng, giá thành hợp lý, sao cho tất cả các đối tượng nhất là những người có thu nhập thấp cũng có thể sử dụng được, nên chị lại phải bước qua lĩnh vực chế biến, một lần nữa chị có được cơ hội ứng dụng thành tựu của sự phát triển về công nghệ thực phẩm. Và các dòng sản phẩm như: Nước đông trùng hạ thảo, Sốt đông trùng Hạ thảo, Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo, rượu đông trùng hạ thảo… ra đời phục vụ cho sức khỏe cộng đồng trước những nguy cơ bệnh tật ngày càng phổ biến do nhiều nguồn thực phẩm bẩn cũng như vấn đề ô nhiễm gây ra.

Hiện tại, các sản phẩm đông trùng hạ thảo do Công ty Thiên Ân sản xuất đã được Trung tâm Dịch vụ Phân tích thí nghiệm TP. Hồ Chí Minh (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh) chứng nhận đáp ứng các chỉ tiêu về lý, hóa, vi sinh. Đặc biệt, trong thành phần quả thể nấm của các dòng sản phẩm chế biến như: nước uống đóng chai, đóng lon; đông trùng hạ thảo sấy khô đều có chứa các axit amin thiết yếu cùng 2 hoạt chất quan trọng là Cordycepin và Adenosin rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Thiên Ân đã vinh dự được Ủy ban nhân tỉnh Tiền Giang chứng nhận sản phẩm OCOP. Đây là niềm vui, nguồn động lực và cũng là cơ hội để Công ty Thiên Ân quảng bá sản phẩm và tạo ra những bước phát triển mới.

Mặc dù đây chỉ là thành quả bước đầu, nhưng chị vô cùng tự hào về nỗ lực của mình đã góp phần vào việc tạo việc làm cho lao động địa phương, sử dụng sản phẩm địa phương vào sản xuất sản phẩm, và hơn hết là góp phần nâng cao thể trạng, tăng cường sức khỏe cộng đồng thông qua việc phổ biến, đưa nấm đông trùng hạ thảo vào bữa ăn, thức uống của từng gia đình Việt.

Điều vinh dự to lớn với bản thân chị trong thời gian gần đây nhất là được tham dự Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V tại Hà Nội do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội (14/10/1930 – 14/10/2020)

                                                                                                     Ánh Dương