00:00 Số lượt truy cập: 2701606

Lão Nông người dân tộc Nùng trở thành tỷ phú nhờ trồng bưởi da xanh trên vùng đất đỏ Bazan 

Được đăng : 08/05/2023
Đến thăm mô hình trồng bưởi của anh Lầu Sy Nịp ở thôn 5, xã Long Bình, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước, nhìn cơ ngơi khang trang rộng lớn với vườn bưởi da xanh có quy mô mấy chục ha trải dài xanh ngút tầm mắt, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi biết anh là người dân tộc mà có những hướng đi táo bạo trong sản xuất kinh doanh để vươn lên làm giàu.

 

Sinh ra ở tỉnh Đồng Nai, nhưng năm 1994 gia đình anh tìm đến tỉnh Bình Phước để lập nghiệp. Nhận thấy Long Bình là khu vực đất đỏ bazan màu mỡ, thời tiết thuận lợi cho việc trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Ban đầu anh trồng 5 ha sầu riêng, 20 ha điều và 3 ha cam, quýt, bưởi. Tuy nhiên, tình trạng sâu bệnh hại trên cây sầu riêng và cây điều ngày càng diễn biến phức tạp, chi phí đầu tư cao, năng suất không ổn định và hiệu quả thấp.

Anh băn khoăn, trăn trở tìm tòi cho hướng đi mới trong sản xuất kinh doanh. Qua tìm hiểu, anh nhận thấy trồng bưởi da xanh cho năng xuất từ 30 đến 35 tấn/1 ha, giá bán ổn định từ 25.000 đến 30.000 đồng/ 1kg, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu được gần 200 triệu/1ha. Từ thực tế đó, anh quyết định chuyển đổi 20 ha điều và 5 ha sầu riêng, thay thế bằng cây bưởi da xanh.

Anh học hỏi kinh nghiệm của các nông dân trong và ngoài tỉnh, nhất là các vùng chuyên canh cây bưởi như Bến Tre, Đồng Nai… để áp dụng vào trồng và chăm sóc vườn cây của gia đình. Đến nay, gần 30 ha bưởi da xanh cho năng xuất bình quân từ 30 - 40 tấn/1 ha, với giá bán bình ổn từ 25.000 đến 30.000 đồng/1kg, mỗi năm gia đình anh thu về không dưới 6 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm dài hạn cho 28 lao động với mức lương 9 triệu đồng/tháng và hàng chục lao động thời vụ, công nhật bình quân 250 nghìn đồng/1 ngày. Hằng năm,  anh còn cung cấp ra thị trường hàng nghìn cây bưởi giống, bảo đảm chất lượng.

Không những cùng gia đình mình phát triển kinh tế, anh còn đứng ra vận động các hộ dân  tham gia vào hợp tác xã trồng bưởi da xanh lấy tên là hợp tác xã bưởi da xanh Hồng Nịp do anh làm giám đốc. Để có điều kiện  hỗ trợ nhau về  vốn, giống, kỹ thuật và đầu ra ổn định cho sản phẩm, gia đình anh đã bán cây giống với hình thức trả chậm cho các hội viên nông dân trong xã, hỗ trợ cây giống cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, muốn phát triển cây bưởi da xanh. 

Để tạo sự liên kết và hình thành vùng sản phẩm bưởi đặc sản thương hiệu uy tín và chất lượng, hợp tác xã bưởi da xanh Hồng Nịp ngày càng có nhiều thành viên tham gia với tổng diện tích trên 60 ha. Tham gia vào hợp tác xã, các thành viên có điều kiện hỗ trợ nhau về vốn, giống, kỹ thuật và đầu ra ổn định cho sản phẩm.
Năm 2017, toàn bộ diện tích gần 30 ha bưởi da xanh của gia đình anh đã được cấp có thẩm quyền công nhận là mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Bản thân là giám đốc hợp tác xã bưởi da xanh Hồng Nịp nên anh trao đổi và thống nhất cùng các hội viên trong hợp tác xã phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, bảo đảm sản phẩm bưởi da xanh đạt chuẩn, xây dựng thương hiệu uy tín, chất lượng, thúc đẩy phát triển bền vững, xây dựng thành vùng nguyên liệu đủ lớn hướng đến xuất khẩu trực tiếp sang  nước ngoài.

Không những sản xuất kinh doanh giỏi, anh còn rất tích cực tham gia đóng góp cho các quỹ hội, công tác từ thiện, sát cánh cùng địa phương thực hiện các công tác an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, hiến 0,6 ha đất làm đường giao thông, ủng hộ trên 40 triệu đồng mỗi năm cho các quỹ hoạt động nhân đạo từ thiện. Gia đình anh đã hỗ trợ thôn 5, xã Long Bình làm tuyến đường cấp phối dài 2 km trị giá hàng trăm triệu đồng. Năm 2021, gia đình anh cùng với 2 thành viên trong hợp tác xã tiếp tục đóng góp 700 triệu đồng làm 2 km đường bê tông xi măng.

Từ những nỗ lực phấn đấu không ngừng trong lao động sản, xuất kinh doanh của bản thân và giám đốc hợp tác xã nông nghiệp mẫn cán trong công việc, một hội viên nông dân có trách nhiệm với cộng đồng, anh đã được các cấp, các ngành tặng nhiều giấy khen, bằng khen, anh vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và là một trong 100 nông dân xuất sắc được vinh danh tại lễ kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội nông dân Việt Nam do trung ương Hội nông dân tổ chức vào tháng 10 năm 2022 tại Hà Nội.

                                                                                      Tiến Trình