00:00 Số lượt truy cập: 2667076

Lão nông tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao 

Được đăng : 06/07/2023

 

Đến nay, với thâm niên gần 13 năm làm nghề nuôi tôm thẻ chân trắng, ông Nguyễn Ngọc Châu, 67 tuổi ở xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đã đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn Led trong ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ...

Từ năm 2010, ông bắt đầu nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh trên diện tích 8,2 ha. Sau vài vụ nuôi, các ao tôm bắt đầu đối mặt với dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nước. Khi đó, ông bắt đầu thay đổi cách tiếp cận thông qua phương tiện truyền thông và tham quan học tập. Đến năm 2016, ông bắt đầu chuyển đổi dần sang nuôi tôm áp dụng công nghệ Semi - Biofloc với 3 ha ao nuôi và 5 ha nuôi bán thâm canh, duy trì ổn định cho đến nay. Toàn bộ các ao đều lắp đặt hệ thống camera giám sát, khử khuẩn, hạn chế tối đa tác động của các tác nhân bên ngoài.

Ông Châu chia sẻ: Công nghệ Semi - Biofloc giúp cải thiện chế độ dinh dưỡng, lọc nước... trong ao nuôi, đảm bảo an toàn với mức độ cao. Công nghệ giúp người nuôi điều chỉnh được các vấn đề trong quá trình nuôi, giảm thiểu dịch bệnh và ô nhiễm môi trường, giúp tôm phát triển tốt hơn và khả năng thành công cao hơn. Tuy nhiên, người nuôi phải làm chủ được công nghệ, am hiểu kỹ thuật, đồng thời kết hợp kinh nghiệm với nhiều yếu tố khác. Nuôi tôm theo công nghệ Semi-Biofloc đòi hỏi đầu tư cao, nhưng đổi lại là nuôi tôm an toàn, hiệu quả kinh tế cao, người nuôi cầm chắc phần thắng đến 80%. Mỗi năm, ông Châu thả nuôi 2 vụ, với mật độ 200 con/m2. Vụ 1 qua Tết Nguyên đán thả giống, đến tháng 4 thu hoạch xong là nghỉ nuôi bởi mùa hè thời tiết nắng nóng, tôm không phát triển được. Đến tháng 7 làm vệ sinh ao, tháng 8 vào mùa mưa thì tiếp tục thả giống nuôi. Mùa đông tôm phát triển nhanh hơn và giá bán cũng tốt hơn. Nuôi tôm truyền thống chỉ đạt năng suất 30 tấn/ha nhưng nuôi tôm công nghệ cao năng suất đạt 50 - 60 tấn/ha.

Vào vụ nuôi, ông Châu thường xuyên thuê 35 lao động, chủ yếu là người địa phương với mức lương khoảng 6 triệu đồng/người/ tháng. Người lao động được cung cấp chế độ ăn ở, sinh hoạt và một số phụ cấp khác. Bên cạnh đó, ông áp dụng cơ chế đặc thù để khuyến khích, giúp người lao động có trách nhiệm hơn trong công việc, đó là chia sẻ lợi nhuận với người lao động trên từng ao nuôi. Cụ thể, mỗi ao nuôi có 5 - 7 lao động phụ trách, sau mỗi vụ nuôi những lao động này sẽ được hưởng 5% lợi nhuận của ao nuôi đó. Vì vậy, ao nuôi càng thu lợi nhuận cao thì người lao động sẽ được chia lợi nhuận cao, nên ông rất yên tâm khi giao các ao nuôi cho họ quản lý.

Không chỉ tiên phong trong việc áp dụng công nghệ vào nuôi tôm, ông Châu luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm mà bản thân đã học hỏi, đúc kết được với tất cả những ai quan tâm. Nhận thấy nhiều nhân viên đã có đủ năng lực và khả năng, ông đều khuyến khích họ mạnh dạn ra làm riêng và sẵn sàng hỗ trợ họ khi cần thiết.

Ông Châu chia sẻ thêm: “Tôi vốn làm nghề đóng tàu biển, sau khi chuyển hướng sang nuôi tôm, tôi đã học hỏi kinh nghiệm từ nhiều người nên khi thành công, không có lý gì tôi lại giữ riêng cho mình, ai có nhu cầu học hỏi tôi đều hướng dẫn cặn kẽ từng ly từng tý. Càng lớn tuổi, càng hiểu và tiếp xúc nhiều, nên phải có trách nhiệm với cộng đồng, chủ động chia sẻ lợi ích với nhau thì mới phát triển bền vững”.

Vân Anh