00:00 Số lượt truy cập: 2073762

Lão nông vượt khó, làm giàu 

Được đăng : 08/08/2022
Xuất thân từ một hộ nông dân nghèo, nhưng nhờ bản tính cần cù chịu khó, dám nghĩ, dám làm, đồng thời biết phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, ông Nguyễn Văn Xuất, 59 tuổi thôn Nà Luông, xã Đại Sảo, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đã vươn lên thoát nghèo ngay trên chính mảnh đất quê hương.

 

thang-82
Ông Nguyễn Văn Xuất bên đồi rừng và ao thả cá của gia đìnhTừ năm 1995, khi khởi nghiệp chỉ có hai bàn tay trắng, thiếu vốn, thiếu đất sản xuất nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Song ông nhận thấy đất rừng ở đây còn hoang hóa, bỏ không. Tận dụng lợi thế sẵn có, vợ chồng ông đã tranh thủ khai hoang. Ban đầu thì trồng cây sắn, cây ngô xen canh lấy ngắn nuôi dài. Sau khi được tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi tại địaphương, đặc biệt là được tiếp cận với nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện, ông đã thay đổi cách nghĩ và cách làm. Nhờ nhanh nhạy học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật từ các hộ dân khác và theo hướng dẫn của Hội nông dân xã, từ đó năng suất cây trồng từng bước được nâng lên, cuộc sống cũng dần được cải thiện. Năm 2005 gia đình ông Xuất đã thoát nghèo và được xếp vào diện hộ có kinh tế khá ở địa phương.

Là con nhà nông, ông hiểu nếu chỉ trồng độc canh một loại cây sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro và thu nhập cũng bấp bênh. Qua tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ những hộ sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương, qua nghe đài, xem trên ti vi, ông đã xây dựng cho mình được một mô hình kinh tế có hiệu quả theo hướng đa dạng hóa các loại cây trồng, vật nuôi. Hiện tại gia đình ông có 08 ha rừng trồng các loại cây Quế, Mỡ và cây Keo đã và đang cho khai thác. Giờ đây ngoài diện tích cây Keo, Quế và Mỡ gia đình ông còn trồng thêm 0,5 ha cây cam, quýt.

Để góp phần tăng thêm nguồn thu nhập cũng như cải thiện bữa ăn cho gia đình, ông còn tận dụng diện tích đất trống xung quanh nhà đào ao thả cá làm chuồng chăn nuôi lợn rừng, gà, vịt, trồng thêm rau, củ, quả các loại. Gia đình không có đất ruộng để trồng lúa, ông đã mượn thêm 2.000 m2 đất canh tác lúa của bà con để trồng thêm lúa nước. Không dừng lại ở đó, tận dụng những vùng đất trũng tại khu vườn rừng ông cải tạo đào đắp ao thả cá vơi hơn 3.000 m2 mỗi năm thu về hơn 100 triệu đồng. Nhận thấy nhu cầu khai thác gỗ rừng trồng của người dân ở đây khá lớn nhưng lại nằm ở cách xa đường cái, để bán được cây gỗ rừng trồng thì chi phí cho việc vận chuyển quá cao, ông đã vận động bà con hiến đất chân đồi rừng, gia đình ông bỏ tiền thuê mở được con đường dài khoảng hơn 2 km thuận tiện cho việc vận chuyển gỗ bán rừng trồng của gia đình cũng như nhiều hộ dân trong khu vực.

Hiện nay, bình quân mỗi năm sau khi đã trừ hết chi phí đầu tư gia đình ông vẫn có nguồn thu hơn 200 triệu đồng. Cứ thế cuộc sống gia đình ông từng bước được nâng lên. Không chỉ cần cù, chăm chỉ làm kinh tế, ông còn tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương. Không chỉ là người làm kinh tế giỏi, luôn giúp đỡ người nghèo cùng vươn lên trong cuộc sống, ông Xuất còn là người thường xuyên quan tâm tới mọi người, người nào cần học hỏi kinh nghiệm làm ăn, ông sẵn sàng chia sẻ khoa học kỹ thuật cũng như giúp vốn cho các hộ nghèo, khó khăn phát triển kinh tế gia đình Nhờ đó, nhiều hộ gia đình hội viên đã vượt khó, vươn lên ổn định cuộc sống.

Để có thành quả như hôm nay, gia đình ông đã trải qua biết bao khó khăn. Nhưng với ý chí không ngại khó để vươn lên, ý thức trách nhiệm của người chủ gia đình, ông đã tự tìm tòi mô hình sản xuất thích hợp đúng hướng để mang lại kết quả cao. Gia đình luôn chấp hành tốt các quy định tại địa phương, tham gia tích cực các phong trào do thôn, xã phát động.

Kiều Anh