00:00 Số lượt truy cập: 1875885

Lê Đình Trúc – Điển hình làm giàu từ mô hình trồng nấm an toàn 

Được đăng : 08/06/2021
“Tôi chưa từng được học qua về ngành nông nghiệp. Khi đi đến quyết định về quê làm nấm cũng là quãng thời gian đắn đo đối với tôi và gia đình. Nhưng, để thực hiện di nguyện mà cha đã ấp ủ trước lúc qua đời nên tôi đã đánh liều một phen” – Đó là lời tâm sự của anh Lê Đình Trúc (Sinh năm 1985, Giám đốc HTX Trúc Phượng – thôn Hùng Sơn, xã Yên Thọ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa) khi được hỏi về quá trình làm giàu từ mô hình trồng nấm an toàn.

 

nam
 

Anh Trúc giới thiệu về sản phẩm nấm của Hợp tác xã Trúc Phượng 

Năm 2003, sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng Khoa điện Công nghiệp của trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, anh quyết định bám trụ lại đất Sài Gòn để lập nghiệp. Hơn 10 năm từ ngày ra trường, anh sớm ổn định cuộc sống và có riêng cho mình một gia đình hạnh phúc. Nhưng rồi biến cố xảy ra, sự nghiệp của anh cũng từ đó bước sang một trang mới.

Đầu năm 2016, khi bố anh đang làm chủ nhiệm HTX trồng nấm tại địa phương nhưng do bị bệnh ông đã ra đi mãi mãi, để lại nhiều trăn trở về cây nấm. Trước lúc mất, ông có tâm niệm mong có người nối nghiệp duy trì và phát triển cây nấm. Bấy giờ, để đáp lại tâm niệm cuối cùng của người bố đã mất, anh Trúc bỏ nghề kỹ sư điện đưa vợ con về quê nối nghiệp bố để trồng nấm.

Thừa kế cơ ngơi trồng nấm của bố để lại, tuy nhiên trước đây trồng và sản xuất nấm theo phương thức cũ, lạc hậu nên hiệu quả kinh tế không cao. Do đó, anh quyết định trồng nấm theo phương thức mới nhằm tạo ra một sản phẩm an toàn, hướng tới xây dựng một sản phẩm OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) ngay tại quê hương mình. Anh quyết định dốc toàn bộ số vốn tích lũy để đầu tư xây dựng lại hệ thống nhà màng, mở rộng quy mô, cải tiến máy móc theo phương hướng trồng nấm công nghệ cao. Vạn sự khởi đầu nan, bắt tay vào anh mới thấy để làm kinh tế từ cây nấm không phải chuyện đơn giản. Ba năm đầu tiên, gần như anh hoàn toàn thua lỗ, kinh nghiệm không có, chưa nghiên cứu được phương pháp để cây nấm sống thích hợp với điều kiện thời tiết khắc nghiệt của xứ Thanh, thế nên cây nấm không cho năng suất cao.

Sau nhiều lần thất bại anh cũng đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm trồng nấm. Theo anh, cây nấm không ưa thời tiết nắng nóng, muốn cây nấm sống khỏe và phát triển tốt phải tạo được điều kiện khí hậu thuận lợi. Sau khi tìm ra phương pháp, anh quyết định huy động thêm vốn để tiếp tục lại sự nghiệp. Anh đầu tư xây dựng nhà giàn, hệ thống phun nước tự động… điều đặc biệt, anh đã quyết định lắp đặt các giá đỡ để nuôi nấm vừa thuận lợi trong việc chăm sóc, cũng như giúp cây nấm phát triển hơn. Anh chuyên trồng các loại nấm như linh chi, mộc nhĩ, bào ngư xám… Và rồi thành công luôn đến với những người kiên trì, mô hình trồng nấm an toàn đã mang lại cho anh thu nhập 2 tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm cho 12 lao động với mức lương 4-6 triệu/người/tháng. Anh cũng đã thành lập Hợp tác xã Nông sản hữu cơ Trúc Phượng, mỗi năm anh xuất bán gần 4.000 tấn nấm. Sản phẩm nấm đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng và được bán thị trường Thanh Hóa, Hải Dương, Hà Nội, Hải Phòng..

Nhờ những nỗ lực vượt khó, đến nay anh đã có 2 nhà xưởng chuyên trồng nấm an toàn, tổng diện tích cơ sở trồng nấm của anh là 4 ha. Hiện anh đang nuôi trồng 4 loại nấm, trong đó có 3 sản phẩm được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP vào năm 2020 là nấm Bào ngư xám, nấm Mục nhĩ khô và nấm Linh chi đỏ.

Thời gian tới, anh đang có dự định mở rộng mô hình sản xuất nấm tại một số địa phương, trực tiếp cung cấp phôi giống, chuyển giao kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm, phát triển chuỗi sản xuất mang giá trị cao, tối ưu hóa lợi nhuận, giúp người nông dân có thêm thu nhập, tận dụng mọi phế phẩm nông nghiệp. Đồng thời, anh đang xúc tiến xuất khẩu nấm tới thị trường các nước Đông Âu. Anh cho biết, để vào được thị trường này cần phải đáp ứng đủ điều kiện pháp lý, quy trình sản xuất, điều kiện sản xuất và sản lượng. Hy vọng trong thời gian sắp tới, sản phẩm nấm của HTX nông sản hữu cơ Trúc Phượng sẽ vào được các thị trường khó tính.

Nhanh nhạy trong tư duy, quyết tâm trong lao động sản xuất đã giúp anh xây dựng thương hiệu nấm an toàn của HTX Trúc Phượng có chỗ đứng vững vàng và uy tín trên thị trường. Năm 2020, anh được tôn vinh là một trong 63 gương nông dân Việt Nam xuất sắc.

 

Quốc Khánh