00:00 Số lượt truy cập: 2665457

Mô hình vườn, ao, chuồng, rừng giúp “tràng trai miền biển” trở thành tỷ phú. 

Được đăng : 14/11/2023

rungrung20210819082942 
Anh Quỳnh còn đầu tư vườn ươm cây giống, tăng thu nhập.

Đến thăm anh Quản Trọng Quỳnh, thôn Đon Liên, xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, người có diện tích rừng lớn nhất địa bàn xã vào thời điểm hiện nay. Chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi biết anh không phải người bản địa mà sinh ra và lớn lên lại ở tận vựa lúa Thái Bình. Vậy mà, từ một người vùng đồng bằng ven biển chỉ quen trồng lúa, trồng khoai, sông nước, giờ đây đã trở thành tỷ phú ở nơi rừng núi vùng cao. Chia sẻ với chúng tôi, anh cho biết: Khi mới đến vùng đất này, anh nhận thấy nơi đây rất phù hợp cho trồng trọt, chăn nuôi, bởi tiềm năng của địa phương là rừng nên đã chọn mảnh đất nơi đây để lập nghiệp. Mặc dù bản thân ở vùng đồng bằng chưa quen với việc rừng núi, nhưng nhờ vào ý trí quyết tâm, nghị lực vươn lên, dám nghĩ, dám làm cũng như tinh thần học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi nên đã không quản ngại khó khăn, tăng gia sản xuất, từ đó cuộc sống của gia đình anh bước đầu ổn định và ngày càng khá giả.

Khởi đầu xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng, rừng (VACR) vào Năm 2012, anh bắt tay vào thực hiện triển khai mô hình vườn ươm cây lâm nghiệp, chuyển toàn bộ 0,7 ha đất nông nghiệp sang ươm cây giống như: quế, mỡ, bồ đề, keo… Vườn ươm ra đời đúng thời điểm phong trào trồng rừng phát triển mạnh đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Từ thành công bước đầu, năm 2013 anh bắt tay vào trồng rừng với phương trâm lấy ngắn nuôi dài, có bao nhiêu tiền anh đều dành hết vào đầu tư trồng rừng, mỗi năm diện tích rừng lại không ngừng tăng lên. Sau hơn 10 năm chăm chỉ lao động tăng gia, sản xuất, đến nay anh đã có hơn 40ha vườn rừng trồng các loại cây như quế, mỡ, keo. Rừng trồng của gia đình anh đều ở những thôn vùng xa nên để tiện cho việc chăm sóc, vận chuyển, anh đã đầu tư mở đường lâm nghiệp, mỗi năm bỏ ra hàng trăm triệu đồng thuê người trông coi, chăm sóc. khai thác và trồng lại sau khai thác.

Ngoài 40 ha diện tích rừng chuyên trồng cây lấy gỗ đã cho thu hoạch, cùng với mô hình ươm cây giống trên diện tích 7.000m2 và chuyên nhận cung ứng giống cây cho các dự án trong và ngoài huyện, bình quân mỗi năm xuất bán 70 vạn cây. Bên canh đó, anh dành hơn 1.500 m2 đào ao nuôi cá, cùng với đầu tư nuôi trâu sinh sản và 100 m2 làm mô hình nhà vườn trồng hoa lan. Tổng lợi nhuận gia đình anh thu được hằng năm, sau khi đã trừ chi phí là khoảng 1,5 tỷ đồng, thu nhập bình quân 23 triệu đồng /người/tháng. Tạo việc làm thường xuyên cho 12 lao động với mức lương 7-9 triệu đồng/ tháng.

Với kinh nghiệm có được trong sản xuất, nhiều năm qua anh đã phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật cho hàng chục lao động, giúp đỡ cho 26 lao động có việc làm thường xuyên; đầu tư cây giống, trâu sinh sản cho 13 lượt hộ gặp khó khăn về vốn, giúp các hộ vươn lên trong cuộc sống. Là hội viên nông dân thôn Đon Liên, anh luôn tích cực tham gia vào công tác Hội, đóng góp quỹ Hội và ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho các quỹ và phong trào xây dựng nông thôn mới.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Bình Trung cho biết: Anh Quỳnh là một điểm sáng trong lao động sản xuất tại địa phương bằng khả năng tự vươn lên. Không những vậy, anh còn giúp đỡ được nhiều hộ khó khăn về kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, cách làm kinh tế của gia đình anh Quỳnh đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế rừng ở địa phương, trở thành mô hình rất đáng để bà con học tập.Mô hình VACR của anh đã tạo việc làm ổn định cho 12 lao động với thu nhập từ 7 đến 9 triệu đồng/tháng và tạo việc làm thời vụ cho hàng trăm lao động địa phương. Anh đã hướng dẫn, phổ biến kiến thức, trao đổi kinh nghiệm cho rất nhiều lao động địa phương. Đồng thời, anh còn giúp đỡ cho 13 hội viên nông dân gặp khó khăn về vốn, cây giống, con giống, kiến thức, kinh nghiệm để phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo và cùng nhau làm giàu.

Từ những thành công trong sản xuất kinh doanh giỏi và những đóng góp không nhỏ, anh đã rất xứng đáng nhận được nhiều Bằng khen của UBND tỉnh Bắc Kạn, Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn; Giấy khen của UBND huyện, UBND xã; Hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương. Năm 2022, anh là một trong 63 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi được vinh danh tại thủ đô Hà Nội.

Nhật Anh