00:00 Số lượt truy cập: 2432599

Một tấm gương phụ nữ người Dao 

Được đăng : 04/07/2023

ngua-bach-3

Chị Thông cho ngựa bạch ăn ngô

 Phong Minh là xã vùng cao của huyện miền núi Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Cuộc sống của bà con người Dao nơi đây trước kia vô cùng khó khăn. Canh tác nông nghiệp chủ yếu là việc nương, việc rẫy. Phương tiện đi lại chủ yếu là ngựa nên con ngựa gắn bó với đồng bào từ nhiều đời nay. Ngựa gắn bó với họ như một người bạn đồng hành trong cuộc sống. Ngựa dùng để giúp con người di chuyển, ngựa thồ cõng lương thực, hàng hóa, ngựa cũng là nguồn thực phẩm tươi sống chủ yếu trong những ngày gia đình có công có việc và cũng là sản phẩm nông sản đặc thù của người dân nơi đây. Chính vì vậy, bà con người dân tộc Dao ở Phong Minh có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi và chăm sóc ngựa.

Những năm gần đây, nhu cầu được chăm sóc sức khỏe tăng cao, người dân khắp nơi từ miền ngược xuống miển xuôi săn lùng ngựa bạch để nấu cao nên nhiều hộ gia đình nơi đây đã kịp nắm bắt được nhu cầu, đầu tư chuồng traị, con giống ngựa bạch về nuôi đáp úng cho thị trường. Trong số những hộ nuôi ngựa bạch giỏi, làm giàu từ con ngựa bạch phải kể đến gia đình chị Bàn Thị Thông ở xóm Na Lang.

Công việc nuôi ngựa bạch của gia đình chị Thông cũng giống như nhiều hộ nơi đây, ngựa được nuôi bán chăn thả, ngày thả ăn theo đàn, kết hợp cho ăn các loại cỏ trồng, thân ngô non thậm chí cả cám, tối về nhốt chuồng đảm bảo cho đàn ngựa bạch có một chế độ chăm sóc tốt nhất. "Ngày tôi thả chúng lên đồi, chiều chỉ cần gọi vài câu là chúng tự về chuồng, chúng thích ăn ngô lắm, mỗi con có thể ăn hết cả cân ngô. Đám ngựa ăn uống cũng rất cảnh vẻ, chúng nhởn nhơ gặm cỏ non trên đồi", chị Thông chia sẻ.

Ngựa bạch là loài có sức đề kháng cao, là giống ngựa đã được thuần hóa, việc chăm sóc cũng không quá khó, chỉ cần được ăn uống đầy đủ, chăm sóc vệ sinh chuồng trại sạch sẽ chúng sẽ mau lớn và sinh sản. Ngoài ra, để đảm bảo nguồn thức ăn tươi cho đàn ngựa chị trồng thêm cỏ voi, thức ăn tinh chị dùng bột ngô, bột thóc… ủ lên men tăng hàm lượng dưỡng chất cho đàn ngựa. Muốn ngựa nhanh lớn và cho năng suất thịt cao thì trước khi mua giống về cần tẩy giun sán, sau khoảng 4 – 5 tháng cần tẩy tiếp lần hai, đồng thời phải giữ vệ sinh chuồng trại luôn khô ráo, sạch sẽ.

Ngựa bạch trưởng thành mỗi năm đẻ 1 lứa, mỗi lứa một con. Từ khi ngựa con sinh ra, nuôi khoảng nửa năm là có thể bán được 30-40 triệu đồng/con. Nuôi 2-3 năm, giá ngựa bạch lên đến cả trăm triệu đồng. Ngựa bạch được các thương lái săn lùng để nấu cao, trong khi đó, nguồn cung lại rất hiếm, nên ngựa bạch luôn được giá. Chỉ từ 1, 2 con giống ban đầu, sau 5 năm đàn ngựa bạch của gia đình chị Thông đã có 8 con cái trong thời kỳ sinh sản. Mỗi năm chúng đem lại cho gia đình cả tỷ đồng.

Với ý chí quyết tâm dám nghĩ dám làm, biết nắm bắt cơ hội từ nhu cầu thị trường và tình hình thực tế ở địa phương, mạnh dạn đầu tư vốn chăm sóc và phát triển đàn ngựa bạch không chỉ giúp gia đình chị thoát nghèo mà con vươn lên thành hộ giàu có của ăn của để. Làm giàu cho gia đình, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế xã hội chung của địa phương, tấm gương như chị Bàn Thị Thông đáng để nhiều hội viên nông dân học tập và noi theo.

 

Loan Dương