00:00 Số lượt truy cập: 1813314

Nâng cao giá trị cho cây bưởi 

Được đăng : 01/09/2021

untitled123

 Là thương binh 2/4, sức yếu nhưng ông Đoàn Văn Khanh (ấp Mỹ Thạnh, xã Song Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) luôn bền bỉ lao động, ấp ủ nhiều dự định, hoài bão trong sản xuất kinh doanh với mong muốn tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành, đưa doanh nghiệp Long Thuận theo hướng xuất khẩu. Đến nay, ông đã sản xuất thành công hơn 30 sản phẩm từ bưởi, dừa sáp và một số cây thuốc nam trong vườn nhà, lợi nhuận mỗi năm trên 3 tỷ đồng.

Giác ngộ cách mạng từ khi còn là cậu bé 10 tuổi, cậu bé Đoàn Văn Khanh đã tham gia làm du kích. Bước sang tuổi 16, ông đã là xã đội phó xã Song Thuận và sau đó là Chủ tịch Ủy ban quân quản xã Song Thuận. Trải qua bao thử thách của đạn lửa chiến tranh, trên mình ông mang đầy thương tích. Khi đất nước hòa bình, độc lập, ông tiếp tục tham gia xây dựng đất nước và từng kinh qua nhiều chức vụ quan trọng. Là “lính Cụ Hồ” đã từng, cựu chiến binh Đoàn Văn Khanh luôn giữ vững quan điểm, lập trường cách mạng, phấn đấu vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Do vết thương tái phát, năm 1994, ông xin nghỉ hưu, về địa phương tiếp tục lao động sản xuất để cải thiện và nâng cao cuộc sống gia đình. Tận dụng 8.000 m2 đất của gia đình, ông Khanh canh tác bưởi xen dừa. Mặc dù khởi đầu khó khăn do thiếu kinh nghiệm nhưng nhờ chịu khó mày mò nghiên cứu học hỏi từ bạn bè, sách, báo, sau 2 năm, vườn bưởi xen dừa đã cho hiệu quả khá cao. Vào năm 2006, giá bưởi tuột dốc làm cho nhiều hộ dân trồng bưởi phải lao đao. Đứng trước tình cảnh này, nhờ những kiến thức thu được từ khóa Đông y tại TP. HCM, ông Khanh đã nghiên cứu, tìm hiểu được các đặc tính của quả bưởi cũng như cách kết hợp bưởi cùng các nguyên liệu khác để làm ra mỹ phẩm và các loại thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên với kỳ vọng nâng cao giá trị của cây bưởi, giúp cho người nông dân an tâm canh tác.

 Qua 3 năm học tập và mài mò tìm hiểu, ông đã cùng với các cộng sự nghiên cứu cách thức chưng cất tinh dầu hoa bưởi  để trị bệnh ngăn ngừa rụng tóc, tái mọc tóc. Không dừng lại ở đó, ông Khanh tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm nước bưởi ép với công dụng giải độc cơ thể, hạ men gan, hạ huyết áp, tan mỡ bụng… Nhiều loại trà, thuốc từ hoa bưởi và thảo dược trị bệnh về bao tử, đại tràng mãn tính, viêm đa khớp, thần kinh tọa, gai thoái hóa cột sống... Trong  đó,  sản phẩm tinh dầu hoa bưởi và nước ép bưởi của ông đã đạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ 7 và huy chương vàng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Giải pháp “Biến vỏ, hoa bưởi thành tinh dầu kích thích mọc tóc” của ông được Liên hiệp Các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam cấp chứng nhận “Điển hình sáng tạo Việt Nam”. 

 Để mở rộng sản xuất, nâng cao giá trị của sản phẩm, phổ biến rộng rãi tới đông đảo khách hàng, năm 2007 ông Khanh chính thức thành lập Doanh nghiệp tư nhân Long Thuận để phát triển sản xuất theo mô hình chuỗi liên kết khép kín. Trái cây và cây thuốc Nam được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP trong vườn nhà được đưa thẳng vào nhà máy Long Thuận nhằm đảm bảo độ sạch tuyệt đối của nguyên liệu đầu vào. Đến nay ông đã sản xuất ra gần 30 sản phẩm dược liệu, sinh học có giá trị được các cơ quan hữu quan chứng nhận và người tiêu dùng ưa chuộng, lợi nhuận mỗi năm trên 3 tỷ đồng.

Kinh tế gia đình khá giả, cựu chiến binh Đoàn Văn Khanh vẫn không quên đồng chí, đồng đội đã khốc liệt, đã kề vai, sát cánh của những năm chiến tranh Năm nào đồng chí Khanh cũng đều có suất quà gửi tặng cho anh em đồng đội tại địa phương một số tiền quà và  mỗi người 50 kg gạo. Ông Khanh đã trích nguồn lãi trong kinh doanh hỗ trợ xây nhà nghĩa tình đồng đội, trợ vốn, giúp đỡ các gia đình chính sách sửa chữa nhà ở. Ngoài ra, với tay nghề, trách nhiệm của người lương y, ông thường xuyên khám bệnh bốc thuốc Nam miễn phí cho bệnh nhân nghèo gần xa.

Với những nỗ lực, vươn lên không ngừng trong quá trình hoạt động cách mạng, công tác xã hội và sản xuất kinh doanh, cựu chiến binh Đoàn Văn Khanh đạt danh hiệu Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi các cấp. Ông vinh dự được tặng Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng II và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ./.

Bình Nguyên