00:00 Số lượt truy cập: 2783606

Nghệ nhân Nam Trực “thổi hồn” vào cây cảnh 

Được đăng : 15/11/2023
Với ý chí, tinh thần, sự sáng tạo, khéo léo và tài hoa của người nghệ nhân, ông Đỗ Duy Bắc (xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) đã "biến" những cây con, cây phôi thành những tác phẩm đẹp mắt, được thị trường đón nhận, hàng năm đưa lại nguồn thu nhập trên1,5 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 15-20 lao động với thu nhập bình quân 6 -7 triệu đồng/người/tháng.

anh-bac

Mô hình trồng hoa, cây cảnh của ông Đỗ Duy Bắc tạo việc làm thường xuyên cho 15-20 lao động với thu nhập bình quân 6 -7 triệu đồng/người/tháng

 

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Điền Xá - mảnh đất nổi tiếng khắp cả nước với nghề truyền thống trồng hoa, cây cảnh. Ngay từ khi còn nhỏ, không biết từ bao giờ, tình yêu với cây cảnh đã ăn sâu vào máu thịt của ông để rồi tiếp nối truyền thống của cha ông, ông đã làm quen với công việc trồng, chăm sóc, cắt tỉa tạo dáng cây cảnh, một việc làm đòi hỏi yêu cầu cao về mặt kỹ thuật và mỹ thuật.

Ông đã tìm kiếm, sưu tầm các cây phôi, cây nguyên liệu, để cắt tỉa, chăm sóc, tạo hình bằng chính đam mê và đôi bàn tay khéo léo của mình. Từ những cây hoang dại, với những gốc cây thô ráp, xù xì... ông đã biến hoá, thổi hồn trở thành những tác phẩm nghệ thuật bonsai kiệt tác, những tác phẩm giàu sức sống, đẹp mắt, phù hợp với thị hiếu của người thưởng ngoạn. Rồi như một cơ duyên được ông mang về chăm tỉa khi mới chỉ là cây phôi bé xíu, để từ đó theo ông qua bao năm tháng cuộc đời.

Theo kinh nghiệm của ông, để có được cây quý đã tốn nhiều công sức, nhưng để cây sống và tạo được dáng theo ý muốn lại vô cùng kỳ công. Trong quá trình uốn sửa, tạo dáng cho cây không những đòi hỏi người chơi có bàn tay khéo léo, có tư duy nghệ thuật mà còn phải có kỹ thuật cắt tỉa, uốn cành... Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người chơi cây cảnh, ông đã không ngừng tìm tòi, học hỏi các thế hệ nghệ nhân đi trước, trên sách báo, internet và từ kinh nghiệm thực tế để làm phong phú thêm cho sản phẩm của mình. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu về từng loại cây, từng tác phẩm để chuẩn bị đất, phân bón, từ đó để cắt tỉa, chiết, ghép, nhân giống, tạo sẹo, tạo cành, uốn thế, tạo bộ rễ cây cho hợp lý, từ đó sáng tạo nên những tác phẩm mang dấu ấn cá nhân. Từ nhiều năm nay, ông đã có nhiều tác phẩm cây cảnh, cây bonsai tham gia trưng bày tại các triển lãm, các hội thi.

Năm 2017, ông thành lập Công ty Cổ phần hoa, cây cảnh Đỗ Hoàng Phúc với diện tích nhà vườn 1ha của gia đình và thuê thêm đất các nhà vườn khác trên địa bàn để phát triển. Đến nay, ông đã tạo dựng cho mình một vườn cây sinh vật cảnh đa dạng, không cây nào giống cây nào, mỗi thế cây mang theo thông điệp, sức sống mãnh liệt. Không hiếm những cây cảnh phải mất tới chục năm mới hoàn thiện, cho ra một thế cây đẹp, ấn tượng mang đậm phong cách của bản thân với tổng giá trị vườn cây hơn 80 tỷ đồng. Tiêu biểu một số cây có giá trị về nghệ thuật cao như các cây sanh, cây tùng la hán thế cổ. Năm 2020,  sản phẩm cây sanh Nam Điền dáng Long và cây sanh Nam Điền dáng Trực và được công nhận là sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao, qua đó góp phần quảng bá, khẳng định thương hiệu làng nghề và thương hiệu của Công ty. Công ty thường xuyên nhận thi công các công trình trang trí hoa cây cảnh trên khắp mọi miền Tổ quốc, các khuôn viên tư gia, công sở, các công trình khách sạn, khu nghỉ dưỡng, bãi biển, các tuyến đường Quốc lộ... Ước tính tổng doanh thu của công ty 50 - 70 tỷ đồng/năm. Tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động, với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2019, hưởng ứng vận động của Hội Nông dân xã Điền Xá, ông đã  tham gia đã Tổ hợp tác Sản xuất và kinh doanh hoa, cây cảnh xã Điền Xá. Với kinh nghiệm tích luỹ được sau nhiều năm trồng cây, ông đã giúp đỡ, hỗ trợ cho nhiều hộ thành viên Tổ hợp tác cũng như các hộ sản xuất, kinh doanh hoa cây cảnh trên địa bàn về kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc cây, hỗ trợ đầu ra cho các thành viên trong tổ.

Năm 2022, ông Đỗ Duy Bắc vinh dự trở thành đại biểu điển hình tiên tiến của tỉnh tham dự Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc và được Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Bằng khen; được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong Phong trào "Nông dân thi đua, sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" giai đoạn 2017-2022.

Phúc Nguyên