00:00 Số lượt truy cập: 2221090

Người xây dựng thương hiệu chè La Bằng 

Được đăng : 09/12/2021
Đến xã La Bằng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, ai cũng biết Giám đốc Hợp tác xã chè La Bằng Nguyễn Thị Hải là người tâm huyết với việc nâng cao chất lượng, phát triển thương hiệu chè La Bằng nói riêng, chè Thái Nguyên nói chung. Qua đó, góp phần tạo công ăn việc làm và làm giàu cho nhân dân địa phương.

hai 

Bà Nguyễn Thị Hải đang giới thiệu sản phẩm chè La Bằng với khách hàng 

Vốn quê gốc ở tỉnh Hà Nam nhưng chị Hải sinh ra, lớn lên rồi gắn bó với mảnh đất La Bằng. Từ nhỏ đã gắn bó với cây chè nên hơn ai hết, chị thấm được nỗi vất vả của người dân nơi đây khi một nắng hai sương trên đồi chè để làm ra sản phẩm chất lượng mà số tiền kiếm được chẳng đáng là bao. Chính vì vậy, chị luôn đau đáu một suy nghĩ phải tạo được thương hiệu cho sản phẩm chè La Bằng.

Hợp tác xã chè La Bằng được thành lập từ năm 2006 và hoạt động từ đó đến nay, chị Nguyễn Thị Hải làm Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc. Hiện HTX có 15 hộ thành viên, hơn 100 hộ liên kết, với tổng diện tích lên đến hơn 30 ha. Trong đó 20 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP từ năm 2012, còn 10 ha đã sản xuất theo hướng hữu cơ từ năm 2019.

Nhớ về những ngày đầu gây dựng thương hiệu chè La Bằng, chị Hải bùi ngùi: “Từ năm 2009, khi HTX chính thức được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu thương hiệu, tôi tự mình đến các hội chợ, hội thảo, buổi giới thiệu sản phẩm để quảng bá cho sản phẩm chè của HTX. Hầu hết những lần như vậy tôi đều tự bỏ tiền túi để tham gia. Vốn điều lệ ban đầu của HTX chỉ có 60 triệu đồng, mình chưa thể giúp bà con sinh lợi thì cũng không thể lấy tiền của họ được. Bản thân tôi và gia đình nhiều lúc rơi vào cảnh nợ nần, các xã viên nản lòng muốn xin ra khỏi HTX. Thực lòng, thời gian khó khăn đó tôi cũng muốn bỏ cuộc nhưng lại nghĩ đến sản phẩm chè của quê hương mình chất lượng không thua kém gì nơi khác mà giá thành lại thấp, không thể đem lại no ấm cho người trồng chè, tôi lại thấy không cam lòng”.

Sau một thời gian dài cố gắng, những công sức của chị Hải đã được đền đáp khi HTX bắt đầu nhận được những đơn hàng đầu tiên. Và từ đây, thương hiệu chè La Bằng đã được “chắp cánh”, chè La Bằng giờ đây đã được biết đến ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Hiện nay, Hợp tác xã chè La Bằng có thiết bị máy móc tương đối đầy đủ, nhà xưởng rộng hơn 1.000 m2, gian trưng bày sản phẩm rộng 200m2, đảm bảo cho việc sản xuất với chất lượng cao nhất và tiêu thụ sản phẩm. Chè của hợp tác xã được phân thành 6 loại, giá thấp nhất là 150.000đ/kg, loại cao nhất là 5.000.000đ/kg. Lượng tiêu thụ tốt nhất là loại giá bình dân từ 150.000 đến 400.000đ/kg.

Về sau này, thị trường càng lớn, trong đó có những khách hàng họ đòi hỏi sản phẩm ngoài chất lượng tốt thì phải có nguồn gốc xuất xứ, đạt tiêu chuẩn sạch, an toàn, … Trước những yêu cầu của thị trường, năm 2012 chị đã quyết định vận động các thành viên HTX làm chè theo tiêu chuẩn VietGAP, có giấy tờ đầy đủ để người tiêu dùng tin tưởng. Tới năm 2019 HTX đã chuyển đổi sản xuất 10ha chè theo hướng hữu cơ.

Làm chè hữu cơ thời gian đầu rất vất vả, phức tạp, từ công đoạn ủ phân, đào rạch để bón phân rất tốn công sức và tỷ mỉ, nên phải kiên trì mới làm được. Vì vậy cán bộ hợp tác xã tuyên truyền về lợi ích cho bà con khi thực hiện, nhất là giảm được thuốc trừ sâu sẽ hạn chế được những ảnh hưởng đến sức khỏe của người trực tiếp sản xuất và của cộng đồng. Khi mới thực hiện làm chè hữu cơ, năng suất và chất lượng chè thấp. Sau một thời gian, trên 6 tháng trở lên chất lượng ổn định và sau 2 năm chất lượng tốt hơn, giá thành cũng cao hơn từ 20 - 30%, trong khi năng suất không giảm.

Bên cạnh việc tuân thủ chặt chẽ quy trình sản xuất chè an toàn, HTX chè La Bằng tích cực quảng bá chè ra thị trường bằng cách đưa sản phẩm trưng bày, giới thiệu tại nhiều hội chợ trong và ngoài nước, quảng bá, tiêu thụ chè La Bằng trên mạng internet, facebook, các sàn thương mại điện tử... Do vậy, người tiêu dùng nhiều nơi biết đến, tín nhiệm, chè sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đấy. Chè La Bằng có màu xanh, vị đậm, hương vị khác biệt, ngọt hậu, sạch nên năm 2017 đã được chọn làm quà tặng cho các đại biểu cấp cao dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng.

HTX chè La Bằng đã đạt chuẩn VietGap và mục tiêu năm 2022 sẽ đạt chuẩn hữu cơ. Hiện nay sản lượng chè tươi của HTX đạt 110 tạ chè búp tươi/1ha, sản lượng chè đạt 9,951 tấn/năm; doanh thu gần 1,8 tỷ/năm. Góp phần không nhỏ vào thành công của HTX là công sức của chị Nguyễn Thị Hải – Giám đốc Hợp tác xã, chị vinh dự là đại diện của tỉnh Thái Nguyên nhận danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc. 

Phương Anh