00:00 Số lượt truy cập: 2783662

Nông dân dân tộc Kháng làm giàu trên đất dốc 

Được đăng : 15/05/2023

son-la12345

Nhờ nuôi nhốt và chăm sóc tốt, đàn gia súc nhà ông Lò Văn Quốc phát triển rất nhanh

Mường Giôn là xã vùng cao còn nhiều khó khăn của huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La. Với đặc thù đồi núi dốc, việc canh tác của bà con dân tộc thiểu số nơi đây chủ yếu là làm nương rẫy và chăn thả gia súc. Do thuộc vùng sâu, vùng xa, đất thì dần bạc màu, đường sá đi lại hết sức khó khăn, nông sản làm ra khó tiêu thụ, chi phí vận chuyển lớn nên đời sống của bà con nơi đây gặp vô vàn khó khăn.

Được sự quan tâm của Đảng, nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền và bà con nơi đây, Mường Giôn ngày nay dần thay da đổi thịt, nhiều hộ gia đình ở Mường Giôn đã vượt nghèo vươn lên khá giả, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Tiên phong đi đầu trồng cây ăn quả trên đất dốc, chăn nuôi bò nhốt chuồng, gia đình ông Lò Văn Quốc dân tộc Kháng, ở bản Mấc Líu đã có thu nhập trên dưới 200 triệu đồng mỗi năm. Mô hình kinh tế của gia đình ông mang lại hiệu quả kinh tế, được nhiều bà con trong vùng học tập, làm theo, thoát nghèo vươn lên.

Sinh ra và lớn lên như bao chàng trai, cô gái nơi đây phải chịu nhiều thiệt thòi so với các vùng, miền khác. Mới học hết lớp 2 đã phải bỏ học vì xa trường xa lớp, vì phải theo cha theo mẹ lên nương lên rẫy, chăn trâu chăn bò để phụ giúp gia đình. Rồi lớn lên, rồi lấy vợ, rồi ra ở riêng, cái đói cái nghèo vẫn thường xuyên đeo bám.

Mong muốn thoát khỏi đói nghèo trên chính đồi đất quê mình, ông Quốc đã cất công đi nhiều nơi trong tỉnh, tham khảo nhiều mô hình trồng cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao như mô hình trồng nhãn ghép ở huyện Sông Mã, trồng mận hậu ở Mộc Châu… để về áp dụng vào sản xuất trên thửa đất của gia đình mình.

Năm 2014, ông là người đầu tiên ở bản Mấc Líu mua 30 cây mận hậu về trồng trên đất dốc. Tích luỹ kinh nghiệm qua nhiều năm, bây giờ anh tự tách chiết, ghép cành nhân giống được 500 gốc mận hậu; 200 gốc nhãn cho thu hoạch. Để tạo bóng mát, tăng độ ẩm cho đất, ông Quốc lại tiếp tục trồng xen kẽ bưởi da xanh trên 5.000m2 đất trồng mận, nhãn. Ngoài ra, ông còn trồng xen kẽ cam, quýt, xoài... với diện tích lên đến 2,5 ha, cùng 2,5 ha Lê mới trồng, 1 ha cây sa nhân tím.

Thấy nhiều nơi khác bà con chuyển đổi chăn nuôi gia súc từ chăn thả sang nuôi nhốt có hiều quả, ông Quốc mạnh dạn áp dụng phương pháp này với đàn gia súc nhà mình. Để chủ động nguồn thức ăn cho đàn gia súc nhốt chuồng ông trồng 5.000m2 cỏ voi, trồng chuối, dự trữ rơm rạ để làm thức ăn cho bò. Áp dụng tốt kỹ thuật chăm sóc gia súc, trong chuồng nhà ông lúc nào cũng có trên dưới chục con bò đực, mỗi năm xuất bán bò thịt, rồi lại tiếp tục mua bò nhỡ về nuôi.  Phân bò thu gom được thì tận dụng để bón cho cây trồng, giúp giảm chi phí cho gia đình, trái cây trồng được lại ăn ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao giá trị cho cây trồng.

 “Mùa hè, gia đình quét dọn phân bò sạch sẽ mỗi ngày 2 lần sáng, chiều, không để phân, nước thải bò đọng thành vũng, tránh ruồi nhặng bâu, trú ngụ sinh bệnh. Mùa đông giá rét, lấy vải bạt bao quanh chuồng, rải rơm rạ, trấu xuống nền chuồng để bò ngủ ấm. Việc tiêm phòng thì theo hướng dẫn của cán bộ thú ý. Xem cán bộ thú y hướng dẫn một lần, thì những lần tiếp theo, tôi tự đi mua thuốc về tiêm phòng, điều trị theo từng loại bệnh” - ông Quốc cho biết.

Ngoài việc trồng trọt và chăn nuôi, anh bàn với vợ mở quán tạp hóa cung cấp nhu yếu phẩm thiết thực cho bà con đồng thời để tăng thêm thu nhập. Mỗi năm tổng thu nhập của gia đình trừ các chi phí lãi trên dưới 200 triệu đồng, niềm mơ ước của nhiều hộ gia đình nông dân nơi đây.

Không giấu nghề, ông Quốc sẵn sàng chia sẻ cách trồng trọt, chăn nuôi; tạo điều kiện cho bà con trong bản có hoàn cảnh khó khăn ứng trước phân bón, cây con giống để sản xuất kịp thời vụ, đến mùa thu hoạch mới thanh toán. Với sự góp sức của anh Quốc, cùng nỗ lực của bà con dân bản, cả bản Mấc Líu giờ chỉ còn 10 hộ nghèo và 10 hộ cận nghèo trong tổng số 125 hộ toàn bản.

Từ mô hình của gia đình anh Quốc, nhiều gia đình trong xã, bản đã đến học tập và làm theo. Đến nay, hầu hết nhà nào cũng trồng cây ăn quả, và hơn 10 hộ đã phát triển mô hình nuôi bò nhốt chuồng thành công. Chủ trương cuả bản trong thời gian tới là tiếp tục vận động bà con nhân dân phát triển cây ăn quả trên đất dốc, nuôi trâu bò nhốt chuồng, mở rộng diện tích trồng cỏ voi, trồng cây lê…”.      

"Theo đánh giá, có khoảng 50% số hộ trong toàn xã Mường Giôn có cuộc sống khá trở lên. Đây là những tấm gương để nhân rộng, trong đó ở bản Mấc Líu có gia đình anh  Lò Văn Quốc. Hiện tại hộ anh Quốc được coi là hộ có kinh tế ổn định nhất bản Mấc Líu và được bà con học tập, nhân rộng” - ông Hoàng Văn Học, Chủ tịch UBND xã Mường Giôn cho biết.

Vươn lên làm giàu cho gia đình, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, anh Lò Văn Quốc đã được Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La tặng Bằng khen Nông dân có nhiều thành tích trong xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Mai Loan