00:00 Số lượt truy cập: 1875919

Nữ cán bộ Chi hội làm giàu từ trồng na VietGAP 

Được đăng : 15/11/2021
Là người con Hà Nội nhưng chị Đỗ Thị Mỵ (sinh năm 1972), Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thị trấn Đồng Mỏ lại bén duyên với cây na Chi Lăng, Lạng Sơn. Chị đã năng động, sáng tạo phát triển kinh tế và có thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm từ mô hình sản xuất na theo quy trình VietGAP.

na 

Chị Mỵ đang chăm sóc vườn na 

Đến tham quan vườn na VietGAP của chị Đỗ Thị Mỵ vào những ngày đầu tháng 10/2021, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng với thung lũng na xanh mướt rộng đang ra quả gối vụ. Theo lời kể của chị Mỵ, chúng tôi được biết năm 1993, chị Mỵ lập gia đình và theo chồng sinh sống tại thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng. Lúc đó, kinh tế gia đình chỉ trông chờ vào việc buôn bán nông sản ở các chợ trên địa bàn. Nhận thấy cây na rất hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất Chi Lăng, chị bàn với chồng dùng toàn bộ số tiền tích cóp sau 7 năm buôn bán để mua lại vườn na có diện tích 1 ha của một hộ dân trong thị trấn.

Thời gian đầu, chị gặp nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc cây nên quả na bé, mẫu mã không đẹp, giá trị kinh tế không cao. Chị Mỵ đã không ngừng tìm tỏi, học hỏi từ thực tế cũng như qua các trang mạng xã hội để áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Ý thức được việc sản xuất na theo hướng an toàn sẽ giúp gia đình có đầu ra bền vững cho sản phẩm, đem lại giá trị kinh tế cao, từ năm 2018, gia đình chị Mỵ đã tham gia triển khai mô hình sản xuất na theo quy trình VietGAP trên địa bàn thị trấn. Trong quá trình sản xuất, chị luôn được sự quan tâm hỗ trợ rất nhiều từ chính quyền địa phương,  được cán bộ phòng chuyên môn huyện hướng dẫn, từ cách chăm sóc, bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, thu hái, bảo quản và ghi chép nhật ký chăm sóc..

Vừa đưa chúng tôi thăm vườn na nằm cheo leo trên sườn núi, bà Đỗ Thị Mỵ vừa chia sẻ: “Na trồng ở đây mắt to, ăn có vị ngọt, thơm, cùi dày, ít hạt, nhiều thịt, hàm lượng dinh dưỡng cao. Nhờ áp dụng theo quy trình VietGAP mà mẫu mã, chất lượng quả na ngày càng đẹp hơn, giá bán cũng cao hơn so với canh tác theo hướng truyền thống. Trong 3 năm trở lại đây, mỗi vụ na, chị Mỵ thu được hơn 3 tấn quả, với giá bán đạt 70.000 đến 80.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình chị thu về trên 200 triệu đồng. Đấy là nhà tôi diện tích ít, còn nhà nào trồng nhiều cây hơn thì thu nhập sẽ tốt hơn”.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, chị Mỵ còn là Tổ trưởng Tổ sản xuất na số 6 sản xuất theo quy trình VietGAP của thị trấn Đồng Mỏ. Chị luôn sẵn sàng, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật cho các thành viên trong tổ về sản xuất na an toàn và bà con nông dân có nhu cầu tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây ăn quả VietGAP. Trong tháng 7/2020, chị đã vận động các hộ trồng na của tổ đóng góp kinh phí, ngày công để kéo điện lưới lên vùng sản xuất phục vụ cho việc tưới na.

Ông Nguyễn Văn Thật, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Đồng Mỏ cho biết:Chị Đỗ Thị Mỵ là một hội viên rất tích cực, năng động đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình. Nhờ sự cần cù, sáng tạo, không ngừng học hỏi, ông đã thành cồng với mô hình sản xuất na theo tiêu chuẩn VietGAP, đem lại thu nhập cao cho gia đình. Không những vậy, ông là người gương mẫu, tích cực thực hiện tốt các nhiệm vụ, phong trào của Hội Nông dân; vận động hội viên trong chi hội chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả… Với những cố gắng, nỗ lực đó, chị Đỗ Thị Mỵ đã nhiều lần được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND thị trấn và UBND huyện về sản xuất kinh doanh giỏi.

Phúc Nguyên