00:00 Số lượt truy cập: 2783634

Nữ giám đốc hợp tác xã sản xuất nông nghiệp EaWy là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi 

Được đăng : 04/05/2023
Năm 1990, gia đình chị từ vùng miền núi phía Bắc vào Đắk Lắk xây dựng kinh tế mới, chọn thôn 6A xã Ea Wy, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk là nơi định cư để phát triển kinh tế. Những năm đầu chưa quen với khí hậu, thổ nhưỡng vùng đất mới, gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn do tập quán canh tác và do đất bạc màu nên việc trồng cây ngắn ngày như bắp, đậu, lúa cho năng suất thấp.

 

Trước những khó khăn, thách thức đang ngày càng gây thêm áp lực, chị đã suy nghĩ và tìm hiểu cách làm hay để vượt qua mọi khó khăn cho gia đình cũng như toàn thể bà con nông dân quanh vùng, từ những thành công chuyển đổi cây trồng của gia đình, chị đã vận động một số bà con nông dân trồng cây cà phê và cây hồ tiêu, đây là những cây trồng lâu năm mang lại hiệu quả cao mà vẫn giữ đươc nguồn gốc bản địa, nhờ đó mà trồng cây lâu năm cũng phần nào giải quyết được khó khăn về kinh tế cho bà con nông dân. Tuy nhiên, lối canh tác nhỏ lẻ, manh mún, hàng hóa bán ra giá cả bấp bênh, được mùa mất giá vẫn luôn là trăn trở trong lòng chị và nhiều hộ nông dân trong xã.

Từ khi là hội viên nông dân và được tham gia sinh hoạt hội, chị đã được hỗ trợ, tiếp cận các chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế, được tham quan học tập kinh nghiệm nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả kinh tế cao trong và ngoài tỉnh, được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăm sóc cà phê, hồ tiêu... Năm 2016, chị mạnh dạn đứng ra quản lý điều hành Hợp tác xã(HTX) sản xuất nông nghiệp Ea Wy với 16 thành viên khi mới thành lập. Với vai trò là nữ giám đốc HTX, chị đã tổ chức lại bộ máy hoạt động và xây dựng kế hoạch hoạt động, xác định mục tiêu cụ thể để xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm cà phê và hồ tiêu sạch, đây là một trong số sản phẩm nông sản chủ lực của địa phương. Chị cùng với các thành viên hội đồng quản trị HTX thống nhất đầu tư lò rang cà phê, xét nghiệm mẫu đất tại vườn của các thành viên, đăng ký kiểm định chất lượng sản phẩm cà phê và hồ tiêu.

Từ kết quả phân tích mẫu đất, các thành viên HTX đã áp dụng khoa học kỹ thuật, bón phân đủ liều lượng, đúng thời điểm, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để canh tác theo tiêu chuẩn VietGap, áp dụng phương pháp tưới phun mưa dưới gốc, giúp tiết kiệm nước tưới và giảm công lao động. Nhờ đó, hằng năm cà phê, hồ tiêu của các thành viên ngày càng tăng lên cả về sản lượng lẫn chất lượng, bình quân mỗi năm sản lượng đạt tư 4,5 - 5 tấn/ha.

Được sự hỗ trợ của các cấp, các ngành với số tiền 235 triệu đồng để đầu tư mua máy phân loại cà phê nhân, máy sấy hồ tiêu và máy rang cà phê, HTX đã mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo ra một số lượng lớn sản phẩm cung ứng ra thị trường. Hiện nay, HTX đã xây dựng được thương hiệu và đưa ra thị trường tiêu thụ cà phê bột Ea Wy, hồ tiêu Ea Wy và cung cấp ra thị trường hơn 200 tấn cà phê nhân. Đồng thời, HTX còn đứng ra mở đại lý cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, ký kết với nhà sản xuất, doanh nghiệp cung ứng vật tư trả chậm như: phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, vật tư lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm cho thành viên và người nông dân với sản phẩm chất lượng, giá cả phù hợp; hướng dẫn quy trình kỹ thuật cho thành viên và nông dân ngay từ khâu sản xuất đến khâu sơ chế, chế biến sau thu hoạch để sản phấm bảo đảm chất lượng và đạt hiệu quả.

Hàng năm, HTX tham gia hội chợ tại nhiều tỉnh thành để giới thiệu sản phẩm, ký hợp đồng với đơn vị chuyên quảng bá hình ảnh, bán sản phẩm do hợp tác xã sản xuất tại các hội chợ thương mại trên cả nước và bán sản phẩm trên sàn thương mại điện tử nông nghiệp, thực phẩm sạch. Trước đây, nông sản làm ra chỉ bán thô cho các đại lý trong vùng nên thường bị ép giá. Đến nay, hợp tác xã đã liên kết sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và được một số công ty xuất khẩu cà phê, hồ tiêu trong tỉnh thu mua và bao tiêu sản phẩm. Ngoài ra, sản phẩm của HTX còn bán trực tiếp đến các quán cà phê, người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Tổng doanh thu của các hộ xã viên tăng 20% so với trước, hiệu quả kinh tế đem lại đã từng bước giúp các hộ xã viên yên tâm gắn bó với cây trồng đặc sản của địa phương, tạo được niềm tin, động lực vươn lên phát triển kinh tế để thoát nghèo và vươn lên làm giàu.Từ đó, ngày càng nhiều hộ nông dân mong muốn được trở thành thành viên HTX. Hiện tại, HTX đã kết nạp thêm 89 thành viên, nâng tổng số thành viên là 105 thành viên. Nhờ có áp dụng khoa học kỹ thuật, giảm chi phí đầu vào, tăng sản lượng và chất lượng đầu ra, đồng thời, do HTX mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa mà thu nhập bình quân của các thành viên tăng 52 triệu đồng/hộ.

Không những đảm nhiệm cương vị giám đốc hợp tác xã sản xuất kinh doanh hiệu quả, bản thân chị còn tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động thu nhập trên 5 triệu đồng/1người/tháng và hàng trăm công lao động thời vụ với thu nhập từ 200.000 - 300.000 đồng/1 công lao động. Giúp đỡ hàng nghìn cây giống, hàng trăm tấn phân bón trả chậm cho các hội viên nông dân; ủng hộ quỹ vì người nghèo, gia đình chính sách, đóng góp xây dựng nông thôn mới mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Từ những nỗ lực phấn đấu không ngừng của bản thân và trên cương vị một giám đốc hợp tác xã nông nghiệp, chị luôn là tấm gương sáng cho các thành viên HTX, một hội viên nông dân có trách nhiệm với cộng đồng, chị đã được các cấp, các ngành tặng nhiều giấy khen, bằng khen, vinh dự nhất là chị được ra Thủ đô Hà Nội nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và là một trong 100 nông dân xuất sắc được vinh danh tại lễ kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội nông dân Việt Nam do Trung ương Hội nông dân tổ chức vào tháng 10 năm 2022.

 

                                                                                                 Nhật Anh