00:00 Số lượt truy cập: 2304320

Nữ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tỉnh Thái Nguyên, nuôi gà đẻ, ấp nở gia cầm thu về bạc tỷ 

Được đăng : 08/11/2022
Đến xóm Việt Ninh, xã Lương Phú, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên ai cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ nữ tướng nuôi gà đẻ trứng và ấp nở gia cầm.

ba-cuong-3
Chị Cương hướng dẫn kỹ thuật cho những người mới nuôi

Bằng khát vọng đẩy lùi đói nghèo và nghị lực vươn lên làm giàu, năm 2006, gia đình chị Nguyễn Thị Cương bắt đầu xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà đẻ trứng với số lượng 500 con. Ban đầu khi đến với mô hình chăn nuôi gà, chị chủ yếu chăn nuôi bằng kinh nghiệm của gia đình và bản thân, qua sách báo, qua những người có trang trại gà ở địa phương. Chính vì vậy, gia đình chị đã gặp phải không ít những khó khăn, do chưa biết cách áp dụng đúng khoa học kỹ thuật trong sản xuất chăn nuôi; nguồn nguyên liệu không chủ động được, kỹ thuật ấp nở chưa đạt yêu cầu nên chi phí tăng cao, giá thành không ổn định, chưa có vốn đầu tư nhiều.

Tuy nhiên, bằng những nghị lực và lòng yêu nghề, chị đã tìm tòi, trau dồi thêm kiến thức khoa học, kỹ thuật qua những lớp tập huấn chăn nuôi do Hội Nông dân các cấp tổ chức, đúc rút kinh nghiệm từ những mô hình trang trại chăn nuôi gà ở địa phương. Nắm bắt được kỹ thuật chăn nuôi, chị đã áp dụng vào mô hình sản xuất chăn nuôi của gia đình mình, bước đầu, mô hình của chị đã dần ổn định và mang lại nguồn thu nhập cao. 

Những năm đầu, chăn nuôi gà đẻ nhốt chung theo cách nuôi truyền thống nên năng xuất thấp, hiệu quả không cao. Đến nay, gia đình chị đã đầu tư xây dựng chuồng trại theo quy mô nuôi nhốt công nghiệp và gà đẻ trứng áp dụng kỹ thuật phối tinh đảm bảo ấp nở đạt tỷ lệ cao. Để con giống ấp nở ra sinh trưởng, phát triển tốt chị đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc ấp nở gia cầm, dùng máy chạy điện để ấp trứng, dùng hệ thống làm mát trong chuồng để chống nóng cho gà, hệ thống máng ăn, máng uống đều tự động, nên đã giảm chi phí lao động và tăng thêm lợi nhuận.

 Mô hình trang trại của chị có quy mô lên đến 22.000m2 với 7.000 gà mái đẻ, 8.000 gà mái hậu bị. Tổng quy mô 10 lò ấp nở với công suất 1,7 triệu quả trứng/ năm cho doanh thu từ 25 - 42 tỷ đồng/ năm.

Lợi nhuận thu được hàng năm sau khi đã trừ chi phí khoảng 5,6 tỷ đồng, thu nhập bình quân 67 triệu đồng /người/tháng. Tạo việc làm cho 10 lao động thường xuyên; 25 lao động thời vụ với mức lương 5 triệu đồng/ tháng. Trong 5 năm, gia đình đã tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ giá thức ăn, vốn cho 9 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thiếu vốn sản xuất.

Với phương châm sản xuất thực phẩm sạch phải gắn với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, chị đã đầu tư xây dựng chuồng trại đảm bảo thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông, hệ thống thoát nước bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, quy trình kỹ thuật phải tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm phòng định kỳ; cho gia cầm ăn, uống hợp vệ sinh, đủ định lượng, không dùng chất kích thích, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bằng những kiến thức, kinh nghiệm sản xuất tích lũy được trong quá trình phát triển kinh tế, hàng năm gia đình chị tư vấn, hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm, kiến thức khoa học kỹ thuật cho hàng trăm lượt hộ nông dân ở địa phương, thường xuyên giúp đỡ các hộ khó khăn về giống, vốn, hỗ trợ về giá thức ăn chăn nuôi để họ phát triển sản xuất nâng cao đời sống vươn lên làm giàu.

Trong những năm qua, thực hiện phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi" do Hội nông dân phát động, gia đình chị đã tích cực hưởng ứng các phong trào và hàng năm đều đăng ký danh hiệu hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Với những kết quả đã đạt được, gia đình chị nhiều năm liền đều đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi và vinh dự được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên; các giấy khen của huyện, xã.

Trình Vi