00:00 Số lượt truy cập: 2519962

Nữ nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 với nghề trồng, thu mua và chế biến quế. 

Được đăng : 29/11/2022
Lợi nhuận sau khi trừ chi phí bình quân đạt 1,2 tỷ đồng/năm, xây dựng được nhà cửa khang trang, 2 xưởng sản xuất, chế biến quế, mua sắm được nhiều trang thiết bị máy móc và 4 ô tô tải lớn để vận chuyển hàng hóa, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương, chị Trần Thị Huân (xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) xứng đáng với danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2022 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam bình chọn.

nongdanvietnamxuatsactranthihuanchamsoccayque166427169834920242852071664272106622846880939

Chị Trần Thị Huân chăm sóc cây Quế trên đồi nhà

 
      Trước kia, gia đình chị nghèo lắm, nghèo như bao người nông dân nơi đây, cái đói, cái khổ luôn rình rập như để thử thách sức chịu đựng của con người. Vùng đất dốc Đào Thịnh này ngoài việc trồng lúa, làm nương thì bà con vẫn có nghề trồng chè lâu năm, tuy nhiên, nơi đây cây chè chưa được là cây đặc sản, vẫn chỉ là vùng nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy, tỉnh bạn. Thu nhập từ cây chè không được bao nhiêu, 2 vợ chồng chị quyết định trồng quế. Ban đầu, để lấy ngắn nuôi dài, anh chị trồng quế xen canh sắn cho đến khi cây quế khép tán. Những ngày đầy bao vất vả gian nan, chị phải đi xe đạp đến từng ngõ, từng thôn để thu mua quế. Sau khi thua mua, vợ chồng chị lại đạp xe đi bán lại cho các đầu mối thu gom. Để bán quế được giá, nhiều khi phải đạp xe vài chục km mới bán được. Và sau này khi có điều kiện, vợ chồng chị mới sắm được chiếc xe máy để đi thu mua.

Vừa chịu khó chăm sóc đồi quế của gia đình, vừa đi thu mua, vợ chồng chị chắt chiu từng đồng vốn tích cóp để rồi phát triển thành cơ sở thu mua và chế biến các sản phẩm từ cây quế. Sau 25 năm kể từ ngày trồng và chuyên thu mua quế, đến nay gia đình chị Huân có khoảng 4ha quế đang cho thu hoạch, đáp ứng một phần nguyên liệu cho xưởng của gia đình. Cơ sở của chị thu mua quế cho người dân từ nhỏ lẻ đến cả các đại lý lớn.Bình quân mỗi tháng, gia đình chị Huân sản xuất, chế biến khoảng 100 tấn từ vỏ cành quế các loại. Lợi nhuận sau khi trừ chi phí bình quân đạt 1,2 tỷ đồng/năm.

Nhằm tăng năng suất trong lao động, đồng thời đa dạng hóa sản phẩm, chị Huân mạnh dạn đầu tư nhiều máy móc, ứng dụng khoa học kỹ thuật, lắp đặt nhiều máy móc chuyên dụng máy băm cành, máy đập cành quế, máy thái cành quế... Các sản phẩm sản xuất đều đạt tiêu chuẩn tiêu thụ trong nước.

Không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, chị Huân còn tạo công ăn việc làm cho nhiều phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và các lao động địa phương, với mức lương 5-6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, chị Huân còn tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới ở khu dân cư như: Ủng hộ trên 10 triệu đồng vào xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, góp sức và phương tiện ô tô của gia đình tham gia hỗ trợ làm đường và tuyến điện chiếu sáng của khu dân cư.
Đi lên từ tay trắng nhờ sự cần cù chịu khó, với ý chí quyết tâm dám nghĩ, dám làm, biết tìm kiếm và nắm bắt cơ hội về thị trường để có đầu ra ổn định cho sản phẩm, để trở nên giàu có và giúp đỡ tạo công ăn việc làm cho nhiều người còn khó khăn, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, chị Trần Thị Huân xứng đáng với danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam bình chọn.

Mai Dương