00:00 Số lượt truy cập: 1875928

Nuôi con “đặc sản” làm giàu cho gia đình 

Được đăng : 20/12/2020
Đến Thị trấn Rạng Đông (huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) hỏi tìm anh Trần Văn Hưởng – người có hơn 10 năm gắn bó với nghề nuôi cá mú thì ai ai cũng biết đến. Thành công từ việc nuôi loài cá “đặc sản” này đã giúp gia đình anh thu lãi hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

        

Trước đây, gia đình anh nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng. Thời gian đầu gặp thuận lợi, nuôi đâu trúng đấy nhưng về sau cứ thất bại liên miên. Vốn dĩ con tôm hay bị dịch bệnh, môi trường nuôi thường dễ bị ô nhiễm, cứ mỗi lần như vậy lại khiến gia đình anh lâm vào cảnh khó khăn. Điều này khiến anh luôn trăn trở tìm hướng đi bền vững. Sau thời gian tìm hiểu, nhận thấy cá mú là loại cá có giá trị kinh tế cao, giá cả ổn định, nhu cầu thị trường lại lớn nên anh đã quyết định chuyển ao tôm sang nuôi cá mú. Hiện tại, năm nào anh cũng có từ 2-3 tấn cá mú thương phẩm để bán.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi, anh tâm sự: Ban đầu, khi chưa có kinh nghiệm, anh chỉ dám thả vài trăm con cá mú, nuôi được khoảng hơn 1kg thì xuất bán. Tuy nhiên, chính trong quá trình hơn 1 năm đầu tiên nuôi, anh nhận thấy cá mú là loài cá khỏe, háu ăn, lanh lẹ, hoạt động nhiều nên có tỷ lệ sống đạt rất cao trên 85%. Muốn cho cá phát triển nhanh người nuôi phải chủ động đề phòng các loại bệnh gây cho cá, các loại cá làm mồi ăn cho cá mú phải đảm bảo sạch, an toàn và nước không bị nhiễm bẩn. Từ đó, anh mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích ao nuôi cá mú.

Anh cho biết thêm, cá mú thích nghi với môi trường không quá khắc nghiệt, có thể phát triển tốt, ăn mạnh chóng lớn ở điều kiện độ pH dao động từ 7-8,1, nhiệt độ duy trì ở 29-31oC. Riêng trong mùa mưa khi độ pH, nhiệt độ, độ mặn giảm thì khả năng phát triển của cá sẽ chậm và nguy cơ bệnh tật càng cao. Đặc biệt khi thay đổi thời tiết từ nóng sang lạnh hay từ nắng sang mưa, cần phải chú ý ao nuôi cá mú. Vì trong khoảng thời gian này, cá mú dễ bị mắc bệnh nấm, một loại bệnh do vi khuẩn phát sinh từ da, sau đó lan rộng khắp mình, nổi vẩy dẫn đến cá bỏ ăn rồi chết.

Trong quá trình nuôi cá, anh luôn tìm tòi thêm kỹ thuật nuôi qua các phương tiện như sách vở, báo đài nên từ khi bắt đầu nuôi loài cá này đến hiện tại, chưa lần nào anh gặp thất bại. Theo tính toán, nuôi một con cá mú đạt trọng lượng 1,5kg sẽ tốn kém khoảng 50.000 đồng tiền chi phí thức ăn. Giá cá mú hiện tại là 170.000 đồng/1kg, sau khi trừ tiền giống, thuốc thang, thức ăn...sẽ lãi khoảng 130.000 đồng/con. Cá mú hiện nay còn là loại thực phẩm hảo hạng, không chỉ tiêu thụ mạnh trong các nhà hàng, siêu thị, khách sạn, resort mà còn loài cá đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Cá mú nuôi trên 1 năm mới được bán, nhưng do nuôi gối lứa nên năm nào gia đình anh cũng có cá mú để bán. Hễ khách có nhu cầu, bất kỳ thời điểm nào anh cũng đánh bắt cá mú để đáp ứng được. Hiện anh đang thả nuôi khoảng 5.000 con cá mú to nhỏ trong mấy ao tôm ngày xưa. Trung bình mỗi năm gia đình anh đánh bắt, xuất bán được từ 2-3 tấn cá mú thương phẩm (loại từ 1,2 đến 1,5kg/con), sau khi trừ chi phí thu lãi hơn 200 triệu đồng.

         Nhờ sự chịu thương, chịu khó, tinh thần ham học hỏi và ý chí vươn lên mãnh liệt trong cuộc sống, gia đình anh hiện đang là một trong những hộ tiêu biểu của địa phương đang “làm nên ăn ra” nhờ nuôi loài cá mú “đặc sản”.

  

 

111111

 

Ảnh: Anh Hưởng say sưa nói về kỹ thuật nuôi cá mú

P. Anh