00:00 Số lượt truy cập: 2519865

Nuôi ếch Thái Lan sàn lưới hiệu quả 

Được đăng : 07/04/2022

nuoiechkhongcanthaynuoc2

Ảnh minh họa

Sinh ra vùng đất lúa Thái Bình, anh Đặng Văn Giáp, thôn Tân Lạc, xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải đã từng sở hữu một trang trại nuôi lợn lớn nhất nhì ở xã Đông Hoàng. Nhưng do khủng hoảng thị trường, giá lợn tụt dốc kéo dài, rồi dịch tả lợn Châu Phi khiến gia đình anh bị lỗ thê thảm, có lúc cả thời gian dài gia đình anh phải treo truồng và ôm nợ.

Năm 2015, tình cờ được một người bạn giới thiệu mô hình nuôi ếch Thái lan khá hiều quả, anh Giáp ngay lập tức tìm hiểu về loài động vật này. Anh đi thăm nhiều mô hình nuôi ếch Thái ở địa phương, tham khảo qua tài liệu, qua mạng internet. Sau khi nắm được kỹ thuật nuôi ếch cơ bản, anh Giáp mạnh dạn đầu tư 50 triệu đồng để mua lưới, tráng, mái che ... và bắt đầu khởi nghiệp với 2 vạn ếch Thái giống.

 Vừa nuôi vừa tiếp tục thử nghiệm rồi tự rút kinh nghiệm, nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, đúng tiêu chuẩn nên đàn ếch Thái của anh Giáp lớn rất nhanh và khỏe mạnh, tỷ lệ hao hụt hầu như không đáng kể. Chỉ sau 1 năm nuôi mô hình của anh Giáp đã được  nhiều người biết đến, nhiều hộ đến tận nơi tham quan và học hỏi mô hình nuôi ếch Thái của gia đình anh. Nhận thấy đây là giống dễ thích nghi với điều kiện khí hậu địa phương, anh Giáp vay vốn từ chương trình xóa đói giảm nghèo, mở rộng quy mô chăn nuôi của mình lên 3 vạn con. Anh đã kết hợp trong việc tận dụng vùng mặt nước ao của mô hình chăn nuôi tổng hợp để phát triển nuôi ếch thịt và giống. Điểm đặc biệt của mô hình nuôi ếch này là thức ăn dư thừa và phân của ếch sẽ được làm thức ăn trực tiếp cho cá, không phải tốn chi phí chăm sóc cá mà có thêm thu nhập từ nuôi cá khoảng 30 - 50 triệu đồng/năm

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi ếch Thái anh Giáp cho biết: “ếch Thái là loại dễ nuôi, có sức đề kháng cao, ít bệnh mà nhanh lớn. Thức ăn cho ếch chủ yếu là các loại cám viên tổng hợp kết hợp với nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có như tép, cá con; định kỳ bổ sung vitamin C và men tiêu hóa giúp ếch tăng cường sức khỏe, tiêu hóa tốt thức ăn. Tuy vậy, để nuôi có hiệu quả phải cần nhiều yếu tố như: con giống tốt, cho ăn đúng phương pháp, khu vực nuôi phải bảo đảm vệ sinh, nguồn nước không bị ô nhiễm. Đối với ếch con, để có con giống tốt, ếch bố mẹ được chọn phải là ếch khỏe mạnh, thường là ếch từ 1 năm trở lên, đặc biệt là không cùng bố mẹ để tránh giao phối cận huyết ảnh hưởng đến chất lượng con giống. Trong quá trình ương giống, hạn chế việc sử dụng kháng sinh, thường xuyên chọn lọc, phân cỡ cho ếch đồng đều để tránh chúng ăn thịt lẫn nhau. Nếu nuôi đúng kỹ thuật chỉ sau 45 - 50 ngày vào giống ếch có thể xuất bán”.

Vì nuôi ếch dưới ao, bên dưới là sàn lưới để cách ly với cá bên dưới, thức ăn của ếch phải là dạng hạt nổi để không bị chìm ếch mới tập trụng ăn hết. Đồng thời phải tính toán sao cho mật độ nuôi hợp lý để môi trường nước không bị ôi nhiễm. Cứ 3.600m2 mặt nước mình (10 sào Bắc bộ) trung bình thả nuôi khoảng 3 vạn ếch là vừa. Nuôi ếch dưới ao phân ếch thải ra sẽ được cá xử lý hết nên nước trong ao nuôi sẽ luôn đảm bảo về môi trường. Khoản thu từ cái mỗi năm cũng được thêm mấy chục triệu đồng. Để tăng cường sức đề kháng cho đàn ếch, anh Giáp dùng tỏi giã nhuyễn tỏi sau đó trộn vào thức ăn và cho ếch ăn hàng ngày..  Ngoài ra, cũng cần bổ sung lượng đạm vào thức ăn cho ếch nuôi bằng cách cho thêm trứng vịt, giun quế để ếch nuôi chóng lớn, chất lượng thịt thơm, ngon, săn chắc, anh Giáp tiết lộ.

 “Mô hình nuôi ếch Thái Lan của anh Đặng Văn Giáp đã góp phần đa dạng hóa đối tượng vật nuôi, thúc đẩy nghề nuôi con đặc sản của xã Đông Hoàng phát triển, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi và kinh tế địa phương. Nuôi ếch kết hợp cá là một trong những mô hình chuyển đổi hiệu quả ở xã Đông Hoàng. Tuy nhiên, để bảo đảm mô hình thành công, bền vững, địa phương thường xuyên phối hợp với Hội Nông dân huyện tổ chức các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, hỗ trợ tìm các đối tác liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho nông dân nhằm tạo đầu ra ổn định.” Ông Đặng Văn Phiến, Chủ tịch UBND xã Đông Hoàng cho biết.

Quốc Anh