00:00 Số lượt truy cập: 2304227

Nuôi gà bằng cách cho gà tắm nắng, chạy bộ trên cát 

Được đăng : 30/11/2021
Đó là mô hình nuôi gà trên cát của anh Hoàng Công Điền (ở xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình). Anh đang sở hữu trại gà thịt Điền Liễu rộng khoảng 5.000m2 ở xã Quỳnh Lâm, bình quân, mỗi năm thả nuôi 80.000 con gà ri lai, chia làm 3 lứa/năm, mỗi lứa nuôi 25.000 - 30.000 con, đem lại doanh thu hơn 7 tỷ đồng/năm, trừ chi phí còn lãi 500 triệu.Mô hình của anh Điền là một trong những điển hình được Hội ND tỉnh Thái Bình đào tạo, dạy nghề, định hướng phát triển kinh tế hiệu quả.

 

ga1 

Từ 2 bàn tay trắng, đến nay, anh Điền đã tạo dựng cho mình một trang trại hàng chục tỷ đồng nhờ bí quyết chăn nuôi sạch, đặt chất lượng và an toàn thực phẩm lên hàng đầu.Anh Điền chia sẻ, mặc dù rất quan tâm đến nghề chăn nuôi gà, nhưng do thiếu kiến thức, kinh nghiệm nên anh không dám nuôi nhiều. Sau khi được Hội Nông dân xã tạo điều kiện, anh được tham gia khóa học đào tạo nghề chăn nuôi thú y, anh mới đủ tự tin để đầu tư chăn nuôi với quy mô lớn.Từ những kiến thức được học, anh Điền chăn nuôi gà ngày càng mát tay, lời lãi từ lứa gà này anh lại dành để mở rộng quy mô lứa gà sau. Đến nay, anh Điền đã đầu tư hoàn thiện xây dựng 5 lán chăn nuôi với 60 ô chuồng, tổng diện tích 2.600m2, mỗi năm nuôi 3 lứa được 80.000 con gà.Là một trong những hộ đầu tiên nuôi gà trên cát và có quy mô nuôi gà lớn nhất xã nên biệt danh “Điền gà” gắn với anh Hoàng Công Điền hơn chục năm nay.

Để tránh gà bị dịch bệnh và phát triển tốt, màu sắc đẹp, anh Điền sử dụng trấu trộn với chế phẩm sinh học (men vi sinh EM) làm chất độn chuồng; lớp cát trên sân chơi cho gà cũng được xử lý bằng vôi bột kết hợp men vi sinh EM; tiêm vaccine đầy đủ và thường xuyên lấy mẫu kiểm tra phát hiện sớm bệnh trên đàn gà. Các chuồng nuôi có chung một kiểu thiết kế: Mỗi chuồng rộng chừng 64m2, được phủ một lớp trấu. Trong các chuồng đều có hàng tre treo lửng. Anh Điền cho biết, đây là nơi những con gà yếu hơn, nhỏ hơn khi bị con khác trong đàn tấn công thì nhảy lên để tránh đòn, gà sẽ đỡ bị chột.

Ngoài mỗi chuồng nuôi có một sân chơi cho gà rộng khoảng 80 m2. Gà được thả ra sân chơi vào sáng sớm và chiều mát. Tranh thủ lúc này, các công nhân sẽ vệ sinh chuồng, đảo hoặc thay trấu theo định kỳ. Cuối chiều, gà được dồn vào các chuồng khi đã sạch sẽ. Công nhân sẽ tiếp tục quét dọn phân khô trên cát và xới đảo cát lẫn vôi bột. Chuồng nuôi được anh Điền thiết kế để mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Trong chuồng trang bị thêm quạt và đèn sưởi bằng ga để chủ động điều chỉnh nhiệt độ. Không giống các trại gà thịt khác, anh Điền nuôi gà theo quy trình khép kín từ 1 ngày tuổi cho tới tận khi xuất bán. Sau khi xuất bán, các chuồng nuôi sẽ được phun nước vôi từ mái xuống nền chuồng để vô trùng.

Theo anh chia sẻ, nuôi gà trên sân cát có rất nhiều lợi ích. Do cát thoát nước nhanh nên mặt sân luôn khô ráo, sạch sẽ. Ngoài ra, khi phân gà thải ra, cát sẽ hút hết nước nên không gây mất vệ sinh. Cùng với đó trong mùa hè, cát nóng là điều kiện thuận lợi để tiêu diệt mọi mầm bệnh. Không những thế, gà có đặc điểm rất thích tắm cát. Cát là sân chơi cho gà kiếm ăn và vận động, sẽ làm cho cơ bắp của gà rắn lại, thịt chắc như gà thả vườn.

Nhờ chủ động phối trộn được thức ăn, mỗi cân cám, anh tiết kiệm được 1.000 đồng chi phí nếu so sánh theo giá thức ăn trên thị trường. Nhờ chăm sóc tốt, gà khỏe nên chi phí thuốc men, tiền mua trấu giảm nhiều. Bình quân mỗi tháng, trại gà nhà anh giảm từ 12 – 15 triệu đồng tiền thuốc và tiền mua trấu.

Mỗi tháng trại gà này xuất bán vài nghìn con, cao điểm lên tới 8.000 con. Thương lái đưa gà ra chợ Hà Vĩ (Hà Nội) rất thích mua gà của anh bởi chúng khỏe, có mào đỏ tươi, nhanh nhẹn, tiếng gáy to, rõ ràng vang chợ, nhất là thịt gà ngon, an toàn. Mỗi năm anh sẽ xuất bản khoảng100 tấn gà thịt, thu về 7 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi 500 triệu

Ông Hoàng Công Điền là là tấm gương tiêu biểu cho những người nông dân quê lúa, nhờ chủ động mày mò, sáng tạo, chịu khóđã lập nên một trang trại tạo ra những sản phẩm chăn nuôi an toàn thực phẩm và chất lượng thịt ngon, được thị trường ưa chuộng. Mô hình này đã làm thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm của hộ chăn nuôi ở địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển chăn nuôi gia cầm bền vững. Nhờ đó, anh Hoàng Công Điền đã được tôn vinh là nông dân Việt Nam xuất sắc.

TB