00:00 Số lượt truy cập: 2080997

Nuôi gà trên cát, gà tăng sức đề kháng, ít nhiễm bệnh 

Được đăng : 06/07/2022
Là một xã ven biển tỉnh Quảng Trị, người dân xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong trước đây chỉ biết trông chờ vào nguồn lợi từ biển. Nhưng trong những năm trở lại đây việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, khai thác tốt tiềm năng vùng cát ven biển đã được nhiều hộ dân áp dụng và thành công. Từ một hộ khó khăn, chị Nguyễn Thị Cẩm Mỹ ở thôn 7 đã quyết tâm, tích cực, chịu khó học hỏi để xây dựng thành công mô hình nuôi gà ri trên cát, mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

ga12

Chị Mỹ đang chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà ri trên cát

Gia đình chị Mỹ thuộc khu vực ven biển, đất đai khô cằn, làm nông nghiệp hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi ra riêng lập nghiệp, gia đình chị khá vất vả vì thiếu cả vốn lẫn kinh nghiệm sản xuất. Ban đầu, vợ chồng chị vay mượn người thân ít vốn để chăn nuôi nhỏ, lấy ngắn nuôi dài. Sau một thời gian cần mẫn lao động, cố gắng tiết kiệm chi tiêu, anh chị dành dụm ít vốn. Sau khi tìm hiểu về các mô hình kinh tế hiệu quả, nhất là được tham gia lớp tập huấn về chăn nuôi gà, anh chị quyết tâm đầu tư xây dựng mô hình nuôi gà trên cát.

Từ những kiến thức đã được học, vợ chồng chị tận dụng lợi thế đất cát quanh vườn rộng trên 1 ha để xây dựng mô hình nuôi gà ri. Bên cạnh đó, chị Mỹ đã tận dụng lợi thế vùng đồi cát rộng rãi để xây dựng “sân chơi” cho gà.Đặc tính đất cát thoát nước nhanh nên đảm bảo môi trường khô ráo, phân gà khi thải ra được cát hút nước, không gây mất vệ sinh. Đặc biệt, vào mùa hè, cát nóng trong khi gà thường thích tắm cát là điều kiện lý tưởng để tiêu diệt những mầm bệnh trên gà. Nhờ có không gian hoạt động, đàn gà phát triển nhanh, đồng thời ngăn ngừa, phòng bệnh cho gà. Nhờ vậy, anh chị có thể giảm được chi phí thuốc men, công chăm sóc.Ban đầu, chị đầu tư nuôi khoảng 1.000 con/ lứa, số lượng gà có thể tăng lên mỗi khi chuẩn bị đến dịp lễ,Tết. Chị lựa chọn giống gà ri chân vàng vì giống gà này thích vận động, chạy nhảy nên khi nuôi thả trên cát thịt sẽ săn chắc và thơm ngon hơn, thị trường rất ưa chuộng.

 Để chăn nuôi hiệu quả bền vững, ngay từ khi bắt tay xây dựng mô hình, chị Mỹ xác định sẽ chăn nuôi sạch từ khâu lựa chọn giống, nguồn thức ăn đến cách chăm sóc đàn gà. Gà giống khi mua về đã tiêm đầy đủ các loại vaccine theo khuyến cáo, hầu như gà không mắc bệnh, hàng ngày chỉ cần cho ăn và uống nước đầy đủ. Nguồn phân gà thải ra không hôi thối, ô nhiễm mà nó là nguồn dinh dưỡng cho cây xanh quanh vườn. Nhờ đó vào mùa hè nắng nóng, gà có chỗ tránh nắng, vừa tạo môi trường sạch sẽ, thoáng mát, tăng hiệu quả phòng bệnh cho gà. Với chuồng trại, chị thực hiện vệ sinh 2 tuần/lần, dùng men vi sinh rãi đều để khử mùi hôi và phân hủy phân gà thải ra. Thức ăn chính của đàn gà là các loại nông sản sẵn có ở địa phương như lúa, bắp, rau bèo... Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn nên đàn gà của gia đình chị phát triển nhanh, ít bị bệnh, xuất bán đến đâu, tiêu thụ đến đó.

Hiện nay, chị Mỹ đã xây dựng được 2 gia trại, nuôi từ 3.000 - 5.000 con gà/lứa. Trung bình một năm nuôi 3 lứa gà. Ngoài cung cấp gà thịt cho thị trường, trại gà của chị còn cung cấp thức ăn gia cầm cho nhiều hộ chăn nuôi ở địa phương. Sau khi trừ chi phí mỗi năm gia đình chị Mỹ lãi trên 300 triệu đồng.

Thời điểm này giá thức ăn tăng cao, nhưng nhờ tận dụng thức ăn chủ yếu có sẵn ở địa phương, cộng với giá gà thịt tăng mạnh nên trang trại gà của gia đình chị vẫn có lãi.

Mô hình kinh tế của gia đình chị Mỹ tuy còn khá mới mẻ nhưng là một trong những mô hình trên vùng cát hiệu quả của xã Triệu Vân. Sự thành công từ mô hình này đã tạo thêm niềm tin, cổ vũ bà con nơi đây mạnh dạn khai hoang vùng cát để làm kinh tế, khi mà sự cố môi trường biển ảnh hưởng đến việc khai thác nguồn lợi thủy sản.

Bình Nguyên