00:00 Số lượt truy cập: 2783676

Nuôi thỏ New Zealand - ấm thân trai bản 

Được đăng : 05/12/2023
Đến thăm trang trại chăn nuôi thỏ của anh Nguyễn Ngọc Thạch, người dân tộc tày ở thôn Mạn Đường B, xã Mai Sao, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng, với diện tích chuồng trại hơn 700m2 đang nuôi hơn 6.000 con thỏ New Zealand, trong đó có 500 thỏ mẹ sinh sản đã mang lại hiệu quả kinh tế cao giúp cho gia đình anh ổn định cuộc sống và vương lên làm giàu. Trung bình mỗi tháng anh xuất bán hơn 1.200 con thỏ - tương đương gần 2.800kg thỏ thương phẩm.

 1306255653tattantatvethotrangnewzealand2

 

Anh Thạch cho biết: học xong cấp ba, anh đi bộ đội, sau 3 năm rèn luyện trong quân ngũ ngũ, anh trở về quê sinh sống với mong muốn kiếm được một việc làm ổn định. Đang trong thời gian tìm và lựa chọn công việc cho phù hợp với mình, anh được một vài người bạn thân chia sẻ về cách nuôi thỏ Newzealand, đây là một giống thỏ có nhiều ưu điểm hơn so với các giống thỏ thông thường, giống thỏ này có khả năng sinh sản và phát triển nhanh, thịt thơm ngon, hấp dẫn. Nhờ đó, anh quyết định chọn nghề nuôi thỏ để phát triển kinh tế, thế là anh đã lặn lội tới các trang trại nuôi thỏ New Zealand ở các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Bắc Giang, Nam Định để tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi và mua giống về nuôi với hy vọng ổn định cuộc sống để thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Năm 2012, anh bắt đầu mới nuôi thỏ, thời điểm này rất nhiều khó khăn vì ở nước ta, thỏ New Zealand còn mới lạ và chưa nuôi phổ biến. Khi đó, thỏ nuôi mãi không lớn do thức ăn chưa phù hợp, lông thỏ không được óng mượt nên chưa đáp ứng được tiêu chuẩn của các công ty thu mua nước ngoài. Bên cạnh đó, việc anh xử lý phân thỏ chưa tốt nên khu vực nuôi chưa được vệ sinh tốt ảnh hưởng tới cảnh quan và đời sống của cư dân xung quanh. Để khắc phục tình trạng đó, hai vợ chồng anh đã phải mày mò, tìm hiểu thêm kỹ thuật nuôi thỏ từ cải tiến cách nuôi, xử lý mùi và tận dụng phân thỏ cuối cùng anh cũng đã khắc phục được mọi vấn đề trên.

Qua một thời gian nuôi, thấy mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư thấp, diện tích chuồng nuôi không lớn, chăm sóc không mấy vất vả nên anh quyết định mở rộng quy mô trang trại. Hiện nay, với diện tích 700m2, trong chuồng của gia đình anh có hơn 6.000 con thỏ thương phẩm, thỏ sinh sản và thỏ con...với giá bán từ 100.000 đồng/kg thỏ thịt, thỏ giống là 170.000/con. Lợi nhuận thu được hằng năm của gia đình anh, sau khi đã trừ chi phí khoảng 1,2 tỷ đồng, thu nhập bình quân 25 triệu đồng/người/tháng. Tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động với mức lương 7 triệu đồng/tháng.

Anh chia sẻ: Giống thỏ New Zealand ít bệnh tật, nhưng để chăn nuôi thành công cần dành nhiều thời gian để trông nom và quan tâm chăm sóc nhiều hơn. Như ở vùng mình, điều kiện về mùa hè nhiệt độ cao thỏ phát triển chậm hơn nên chú ý nhiệt độ trong chuồng để bảo đảm bảo chăn nuôi hiệu quả hơn. Đây là giống thỏ có nhiều ưu điểm như khả năng sinh trưởng, phát triển nhanh, sinh sản nhiều, thịt thơm ngon. Từ khi nuôi con giống cho đến khi xuất chuồng chỉ mất khoảng gần 3 tháng. Thỏ ít bệnh tật, chỉ bị bệnh ghẻ, nấm, rối loạn tiêu hoá... Để xuất chuồng liên tục trong tháng, anh phải nuôi gối nhiều đàn nên tại trại nuôi của anh cứ đều đặn xuất bán theo hằng tháng.

Trang trại nuôi thỏ của anh gặp được thuận lợi là công ty của Nhật Bản bao tiêu sản phẩm nên không phải lo lắng đầu ra. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng sản phẩm, các quy trình chăm sóc thỏ cũng rất nhiều khắt khe như cân nặng phải đủ trên 2kg mới được xuất, lông thỏ lúc nào cũng phải bóng đẹp, lông xấu sẽ bị loại và phải bán ra ngoài cho các nhà hàng. Khách hàng Nhật yêu cầu rất kĩ về lông thỏ, do bộ lông này được dùng để làm các sản phẩm thời trang.

Để đảm bảo chất lượng cao theo quy chuẩn mà công ty đưa ra, thỏ ở đây chủ yếu chăn bằng thức ăn công nghiệp, loại cám có nhiều chất xơ để thỏ không quá nhiều mỡ. Hệ thống chuồng trại được xây thoáng mát, lồng nuôi sắp xếp khoa học. Bên cạnh đó, anh còn thiết kế hệ thống gom phân thỏ phía dưới để tận dụng phân thỏ thoát xuống hố Biogas làm chất đốt, nuôi giun quế chăn cá.

Từ những thành công đạt được, nhiều người đã đến thăm quan, học hỏi quy trình kỹ thuật về mô hình chăn nuôi thỏ của gia đình anh, là hội viên nông dân của xã anh luôn tận tình hướng dẫn cụ thể cho bà con nông dân từ việc mua con giống cho đến cách nhân giống, tạo đàn cách xây dựng chuồng trại đúng kỹ thuật.

Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, hằng năm anh còn tạo công ăn việc làm khoảng 30 lao động. Hướng dẫn và trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi thỏ, hỗ trợ vốn vay cho hàng chục hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tích cực tham gia đóng góp cho Chương trình xây dựng nông thôn mới, quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn, đáp nghĩa… ủng hộ các cuộc vận động tại địa phương và các phong trào của Hội Nông dân hàng trăm triệu đồng. Từ những đóng góp không nhỏ đó, anh đã được các cấp các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen… năm 2022, anh đã vinh dự được tặng danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc do Hội Nông dân Việt Nam tổ chức tại thủ đô Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 93 năm thành lập Hội.


Nhật Anh