00:00 Số lượt truy cập: 2514268

Ông Nguyễn Văn Hiệp – mẫu hình người nông dân thế hệ mới 

Được đăng : 20/04/2023
Tới thôn Liên Ấp, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, hỏi ông Nguyễn Văn Hiệp người nào cũng biết. Ông chính là Giám đốc Hợp tác xã rau an toàn Liên Ấp, đồng thời còn là Chi hội trưởng nông dân gương mẫu, hình mẫu người nông dân thế hệ mới năng động trong sản xuất, nhạy bén trong kinh doanh.

ong-hiep

Ông Nguyễn Văn Hiệp bên vườn rau của nhà mình

Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, nhận thấy Liên Ấp là vùng có nghề truyền thống trồng rau nhưng bà con chủ yếu sản xuất nhỏ lẻ, manh mún nên hiệu quả chưa cao, ông đặt quyết tâm cùng bà con thay đổi cách thức sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế. 

“Trăm nghe không bằng một thấy”, ông dùng 6 sào ruộng của gia đình để áp dụng kỹ thuật trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap. Nhờ tiếp thu những kiến thức từ các lớp tập huấn, ngay vụ đầu tiên, vườn rau của ông đã cho thu nhập hơn 10 triệu đồng/sào/vụ, cao hơn nhiều so với trồng lúa và trồng rau cách cũ. Từ thành công của ông, nhiều gia đình trong thôn bắt đầu tìm đến để học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật trồng rau an toàn.

Năm 2011, ông đứng ra tập hợp các hộ trong thôn thành lập Tổ sản xuất rau an toàn Liên Ấp do ông làm Tổ trưởng và trực tiếp điều hành từ khâu mua giống, lịch gieo trồng, kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch, kiểm tra nhật ký trồng rau trước khi xuất bán, rồi đến kết nối tiêu thụ.

Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ rau an toàn ngày một lớn, năm 2018, ông vận động các thành viên góp đất, góp vốn và hoàn thiện các thủ tục để thành lập Hợp tác xã nông sản an toàn Liên Ấp với 130 thành viên ban đầu. Hợp tác xã đã quy hoạch vùng sản xuất theo mô hình thâm canh, các loại rau được trồng theo tiêu chuẩn rõ ràng, có nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng trước mỗi mùa vụ, hạn chế tình trạng mất cân bằng cung – cầu. Đồng thời, để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, Hợp tác xã đã chủ động tham gia các hội chợ, hội nghị, gian hàng trưng bày sản phẩm, áp dụng công nghệ để giới thiệu hình ảnh rau, củ, quả. Sản phẩm được dán tem truy xuất nguồn gốc với ngày giờ thu cắt, đóng gói và hạn sử dụng rõ ràng. Ông Hiệp cho hay, so với trồng rau truyền thống, trồng rau sạch theo hướng tập trung có nhiều quy định khắt khe, vì thế trong quá trình sản xuất, các thành viên Hợp tác xã phải luôn nắm vững và tuân thủ tuyệt đối quy trình sản xuất sạch gắn với an toàn lao động.

Hiện nay, tổng diện tích canh tác của HTX là 30ha, sản lượng rau củ quả mỗi năm trung bình là 750 tấn, với doanh thu 12-13 tỷ mỗi năm, sau khi trừ đi chi phí cho lợi nhuận từ 7-7,5 tỷ đồng, tạo việc làm cho 150 hộ gia đình và 300 lao động thời vụ khác với thu nhập bình quân từ 5-7 triệu đồng/tháng. Các sản phẩm rau củ quả của Hợp tác xã Liên Ấp hiện đang phục vụ cho các bếp ăn tập thể khu công nghiệp trong tỉnh, các doanh nghiệp, hoặc cung ứng cho các doanh nghiệp thực phẩm như công ty thực phẩm sạch Kinh Bắc, hệ thống siêu thị GL. Mart, cửa hàng tiêu thụ nông sản của Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh ….

Trong thời điểm diễn ra đại dịch Covid-19, ông Hiệp cùng bà con Hợp tác xã Liên Ấp đã cung cấp từ thiện 7,5 tấn rau củ quả các loại trong toàn tỉnh Bắc Ninh; tham gia giải cứu hơn 25 tấn nông sản các loại.

Sự thành công của Hợp tác xã có một phần đóng góp không nhỏ của Giám đốc Nguyễn Văn Hiệp. Ông đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh … Đặc biệt, ông vinh dự được vinh danh là một trong 100 gương nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022.

Phương Anh