00:00 Số lượt truy cập: 2665471

Quả ngọt của lão nông nỗ lực vươn lên thoát nghèo và trở thành tỷ phú 

Được đăng : 10/10/2023
Ông Nguyễn Văn Thoa sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở thôn Cao Trai, xã Thụy Việt, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, cuộc sống khó khăn của nghề nông đã tạo cho ông ước mơ cháy bỏng là phải làm gì đó vươn lên thoát nghèo từ chính quê hương của mình.

 ky1vuonlenlamgiautuchinhmanhdatquehuong461727
Ông Thoa kiểm tra trứng gà trong lò ấp

Tuy chăm chỉ làm ăn quanh năm gắn bó với ruộng lúa, cây khoai nhưng cuộc sống của gia đình vẫn bấp bênh.Không cam chịu cái nghèo, ông đã bàn với vợ để ông đi làm thuê và vợ ở nhà lo gia đình đồng áng, được sự đồng lòng của vợ con, ông xin vào làm phân phối con giống gia cầm cho Công ty TNHH Lượng Huệ. Làm việc ở môi trường phân phối gia cầm, thấy được cách thức của môi trường thương mại có thu nhập lớn mà vẫn là những công việc giống với nghề nông đó là ấp trứng gia cầm, từ đó ông đã nung nấu ước mơ làm giàu từ chính nghề mình đang làm thuê này. Chính vì vậy, trong quá trình đi làm phân phối gia cầm, ông đã vừa làm việc chăm chỉ vừa chủ động tìm hiểu, học hỏi những kinh nghiệm, kỹ thuật trong việc mở lò ấp trứng gà để cung cấp cho thị trường.

Sau 3 năm làm thuê cho Công ty ấp trứng gia cầm Lượng Huệ, tích cóp được ít vốn, ông đã xin nghỉ để thực hiện ước mơ của với lò ấp trứng gà. Bước đầu khởi nghiệp với lò ấp trứng gà gặp rất nhiều khó khăn, vất vả bởi mọi thứ đều tự tay mình làm, từ việc mua trứng, ấp trứng đến phát triển thị trường. Để có được sự tin tưởng của các hộ gia đình chăn nuôi, ông đã phải tự mình đi quảng bá sản phẩm, có những lúc phải hỗ trợ cho các hộ gia đình chăn nuôi con giống, hỗ trợ kỹ thuật xây dựng chuồng trại, thức ăn chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh.

Bằng sự kiên trì, nỗ lực không ngừng nghỉ, giờ đây ông đã có một trang trại giống và lò ấp trứng rộng 5.000m2 với 2.000m2 chuồng trại đúng kỹ thuật, hợp vệ sinh, đầu tư 28 máy ấp trứng công nghệ cao, tổng chi phí đầu tư khoảng 12 tỷ đồng.

Để có nguồn nguyên liệu trứng ổn định và đảm bảo chất lượng cung cấp cho lò ấp trứng, ông đã đề nghị với Hội Nông dân tỉnh Thái Bình vận động liên kết những hộ nông dân có sở thích nuôi gà để làm nguồn cung cho cơ sở ấp trứng của gia đình.

Đến nay, Hội Nông dân tỉnh Thái Bình giúp gia đình ông Thoa xây dựng được 20 cơ sở trong tỉnh Thái Bình. Không chỉ riêng tỉnh Thái Bình, ông còn đưa con giống sang bán ở các tỉnh có ngành chăn nuôi gà phát triển như Quảng Ninh, Bắc Giang và cung ứng vào đến tận các tỉnh miền Nam như: Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai.

Bình quân mỗi năm, cơ sở ấp trứng cung cấp ra thị trường khoảng 10 triệu con giống gia cầm các loại. Ngoài ra liên kết với 20 cơ sở trong tỉnh để thu mua trứng làm con giống thương phẩm. Lợi nhuận thu được hàng năm sau khi đã trừ chi phí khoảng hơn 5 tỷ đồng.

Từ việc chăn nuôi gà làm vệ tinh cho gia đình ông Thoa, 20 hộ gia đình đã tạo được công ăn, việc làm cho hơn 40 lao động ở địa phương với mức thu nhập ổn định từ 10 -15 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, Cơ sở chăn nuôi gà Thoa Tuyết của gia đình ông cũng giải quyết việc làm cho 10 lao động thường xuyên.

Đánh giá về trại gà của ông Thoa, lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Thái Bình cho biết: Mô hình chăn nuôi và ấp nở giống gà của ông Thoa là một trong số những mô hình điểm của hội viên nông dân tỉnh Thái Bình. Mô hình đã tạo được chuỗi liên kết bền vững trong sản xuất chăn nuôi gà. Trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh Thái Bình sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, cũng như xây dựng các đoàn của Hội Nông các huyện, xã đến tham quan học tập mô hình chăn nuôi gà của anh Thoa để phát triển kinh tế gia đình.

Từ hai bàn tay trắng, đi làm thuê để rồi lão nông Nguyễn Văn Thoa đã xây dựng được cơ sở chăn nuôi con giống và ấp nở trứng gà với quy mô lớn, trị giá hàng chục tỷ đồng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông còn là Tổ trưởng Tổ hợp tác chăn nuôi và sản xuất gia cầm giống Thoa Tuyết với hơn 20 thành viên, tạo việc làm ổn định cho 40 lao động với mức thu nhập bình quân 10 triệu đồng/ người/ tháng.Hướng dẫn, hỗ trợ kiến thức kinh nghiệm cho 30 hộ, giúp đỡ hỗ trợ vốn, vật tư, con giống giúp đỡ 23 hộ nghèo, khó khăn vươn lên thoát nghèo trị giá trên 200 triệu đồng. Đóng góp 1,5 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới và các hoạt động xã hội, từ thiện.

Từ những nỗ lực vươn lên làm giàu và những đóng góp không nhỏ cho địa phương, cho xã hội, ông đã nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành và vinh dự lớn nhất khi ông là một trong 10 nông dân tiêu biểu toàn quốc được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba tại Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI, giai đoạn 2017-2022 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

 

Nhật Anh