00:00 Số lượt truy cập: 1875956

Quyết tâm bám đất làm giàu 

Được đăng : 08/11/2021

z29605168885892cf05638d2b607f23a37d02f0badbe0d1637928329122268809899

Bưởi da xanh của o ong Hùng được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao.

 Xuất thân từ gia đình có truyền thống làm nông nghiệp, bao đời gắn bó với cây lúa, ông Nguyễn Quốc Hùng (68 tuổi) (cư ngụ thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) luôn được người dân nhắc đến với danh hiêu “Vua lúa” xứ Óc Eo.

Lập gia đình sớm, vợ chồng ông sống chung với gia đình vợ và được cha mẹ vợ cho 3 ha đất trồng lúa. Vào những năm vừa giải phóng, vùng đất Óc Eo hoang hoá, ngập phèn nên việc canh tác lúa không hiệu quả. Nhiều hộ gia đình đã bán đất để chuyển đi nơi khác sống, nhưng ông Hùng lại có suy nghĩ khác. Vợ chồng ông chắt chiu làm ruộng để lấy lúa ăn, làm thuê làm mướn để tích cóp tiền mua ruộng tích trữ mở rộng sản xuất. Năm này qua năm khác, tích tiểu thành đại, vợ chồng ông mua được 32 ha đất ruộng liền kề. Trong quá trình sản xuất, được tham gia nhiều lớp tập huấn, chương trình chuyển giao khoa học kỹ thuật canh tác lúa, trình độ sản xuất của gia đình ông được tăng cao, từ đó yên tâm hơn với việc làm lúa.

Năm 2001, nhận thấy nhu cầu lúa giống rất lớn, ông Hùng bắt đầu nuôi ý định sản xuất lúa giống để bán. Năm 2006 ông Hùng mạnh dạn đầu tư mở trang trại nghiên cứu, sản xuất lúa giống, sau trở thành Công ty lúa giống Hùng Hạnh. Để đầu tư cho công ty lúa giống, ông Hùng đầu tư kho bãi chứa hàng, mua máy cày, máy ủi, máy gặt đập liên hợp, lò sấy, máy tách hạt giống, máy kéo; cải tạo hệ thống tưới tiêu và sử dụng tất cả 32 ha đất chuyển sang sản xuất lúa giống chất lượng cao theo quy trình khép kín.

  Ông hợp đồng với Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long mua giống lúa nguyên chủng về giao cho nông dân trồng lúa theo quy trình kỹ thuật của công ty, sau đó thu mua lại lúa với giá cao hơn giá thị trường 1.000/kg. Để mở rộng sản xuất, ông tìm đối tác là các Hợp tác xã, tổ hợp tác chuyên canh về cây lúa trong vùng để hợp tác liên kết, mở rộng sản xuất. Đến năm 2008 ông Hùng đã có 200ha diện tích đất sản xuất lúa giống, với sản lượng hàng năm khoảng 10.000 tấn, cung cấp lúa giống khắp đồng bằng sông Cửu Long và bán cả sang Campuchia.

Trong một lần đi tham quan mô hình ở Bến Tre năm 2016, thấy vườn bưởi da xanh ông Hùng mê liền, và khi về nhà ông quyết định quyết định chọn cây giống bưởi da xanh để chuyển đổi một phần diện tích canh tác.

 Sau khi nghiên cứu kỹ về kỹ thuật chăm sóc, đặc tính sinh trưởng cũng như thổ nhưỡng, ông Hùng mạnh dạn chuyển đổi 5,3ha lúa kém hiệu quả tại xã Vọng Thê sang trồng giống bưởi da xanh giống Bến Tre.

Xác định trồng bưởi sạch để đăng ký thương hiệu, nên ngay từ đầu ông đã mày mò học tập kỹ thuật trồng bưởi da xanh từ khắp nơi để chăm sóc vườn bưởi. Quá trình trồng bưởi ông chỉ dùng phân bón hữu cơ. Năm 2019, sau 4 năm chăm sóc, vườn bưởi của ông Nguyễn Quốc Hùng đã cho đợt trái chín đầu tiên và ngay năm đó ông bắt đầu đăng ký VietGAP. Đến năm 2020 ông đăng ký sản phẩm bưởi da xanh của gia đình mình làm sản phẩm OCOP và được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao. 
 

Trong 3 năm trở lại đây, với 5,3 ha bưởi da xanh ông thu hoạch được trung bình từ 50-60 tấn bưởi, với giá từ 60.000-70.000 đồng/kg. Vì là sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, lại được chứng nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao nên được rất nhiều thương lái, các siêu thị lớn thu mua, nên ngay cả khi nông sản bị rớt giá do ảnh hưởng dịch bệnh Covid 19, có những lúc giá bưởi rớt xuống 25 - 30 ngìn đồng/kg thì lợi nhuận thu được từ bưởi vẫn cao hơn nhiều so với trồng lúa. Để có bưởi quanh năm, ông Hùng còn tự tìm hiểu, nghiên cứu kỹ thuật cho bưởi ra trái vụ.

Với 27 ha đất canh tác lúa, 5,3 ha trồng bưởi da xanh, dịch vụ thu từ cung cấp lúa giống, bao tiêu lúa cho các đối tác liên kết, mỗi năm doanh thu của gia đình ông Hùng đạt hơn 3 tỷ đồng, lợi nhuận sau chi phí là hơn 1 tỷ đồng.

Cơ sở của ông Hùng luôn tạo điều kiện việc làm cho 50 lao động thường xuyên với mức 150.000đ/ngày công, trong đó có 7 hộ gia đình lao động được ông chăm lo cuộc sống tại chỗ suốt gần 2 chục năm qua.  Để các hộ gia đình yên tâm làm việc lâu dài, ông Hùng đã xây sẵn 7 căn nhà kiên cố trên đất gia đình mình cho 7 hộ gia đình nhân công ở. Hàng ngày các thành viên lao động của các hộ gia đình đi làm được ông Hùng trả lương theo giờ. Đối với con cái của các hộ gia đình này được vợ chồng ông hỗ trợ tiền học phí, tập vở, giấy bút.

Tham gia đầy đủ các loại quỹ đóng góp tại địa phương, thực hiện tốt các nghĩa vụ công dân, lầ một hội viên gương mẫu luôn luôn đi đầu trong các phong trào do Hội Nông dân các cấp phát động, năm 2021 ông vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tăng danh hiệu “Nông dân xuất sắc”.

Quốc Anh