00:00 Số lượt truy cập: 2162521

“Sống khỏe” nhờ bưởi da xanh an toàn 

Được đăng : 18/10/2022
Nhờ trồng bưởi da xanh áp dụng công nghệ cao, anh Huỳnh Văn Hoàng, ấp Ruộng Tre, xã Bảo Quang, phường Long Khánh, tỉnh Đồng Nai thu hoạch trung bình gần 75 tấn bưởi/năm, thu lãi khoảng 1,5 tỷ đồng, trở thành triệu phú và giúp người dân địa phương cùng vươn lên làm giàu.

a-hoang

Anh Hoàng đang cắt tỉa, tạo tán cho vườn bưởi

Anh Hoàng cho biết, khu vườn của gia đình anh trước đây chủ yếu trồng tiêu, sau nhiều năm mất giá, thu nhập không được bao nhiêu. Năm 2005, gia đình anh mạnh chuyển một phần đất sang trồng cây có múi (cam, quýt, bưởi). Không chỉ chăm sóc tỉ mỉ, anh Hoàng còn tích cực học hỏi kỹ thuật canh tác nên vườn cây ăn quả ngày càng xanh tốt và sai quả. Thấy việc đầu tư có lãi, hơn nữa được Phòng Kinh tế TP. Long Khánh cho tham gia đi học các lớp khuyến nông, kỹ thuật trồng trọt, theo diện ưu tiên thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời được chính quyền ủng hộ, khuyến khích chuyển đổi mô hình cơ cấu cây trồng gia đình anh đã quyết tâm chặt bỏ vườn cà phê để chuyển sang trồng bưởi da xanh theo mô hình chuyên canh.

Sau khi được tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất an toàn, anh đã áp dụng phương pháp sản xuất theo hướng hữu cơ, đảm bảo chất lượng, giữ gìn môi trường  xanh, sạch. Anh hạn chế sử dụng phân, thuốc hóa học, ưu tiên dùng phân bón hữu cơ, phân vi sinh cho cây bưởi. Anh Hoàng chia sẻ, trong quá trình canh tác, anh chú trọng lựa chọn cây giống tốt, áp dụng các kỹ thuật công nghệ vào chăm sóc và phòng trị sâu bệnh kịp thời trên cơ sở kết hợp giữa kinh nghiệm và hướng dẫn khoa học. Gia đình anh Hoàng có gần 3 hécta đất vườn hiện nay đang chuyên canh bưởi da xanh an toàn. Áp dụng công nghệ vào hệ thống tưới tiêu, bón phân… bằng hệ thống điều khiển tự động, qua điện thoại thông minh. Do đó, vườn bưởi của anh luôn tươi tốt, cho năng suất cao. Nhờ vậy vườn bưởi da xanh của anh phát triển tốt, hơn nữa giá cả bưởi da xanh những năm qua ổn định nên kinh tế gia đình luôn phát triển. Trung bình mỗi năm, gia đình anh thu hoạch khoảng 75 tấn bưởi. Sau khi trừ các chi phí, anh thu lãi hơn 1,5 tỷ đồng/năm. Trong 3 năm (2018, 2019, 2020) anh mạnh dạn đăng ký tham gia hội thi vườn cây kiểu mẫu, trong đó 02 năm đạt giải nhì, năm 2020 đạt giải nhất. 

Thấy được hiệu quả từ mô hình chuyên canh bưởi da xanh an toàn, anh Hoàng đã vận động bà con đồng bào Chơ Ro cũng như nông dân trong xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển sang mô hình trồng bưởi da xanh an toàn. Anh tích cực đứng ra chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm, áp dụng công nghệ vào thâm canh giống cây trồng hiệu quả này cho bà con. Anh Hoàng đã cùng lãnh đạo Hội Nông dân xã Bảo Quang vận động, tập hợp các nhà vườn trồng bưởi da xanh tham gia Tổ hợp tác (THT) bưởi da xanh. Theo anh chia sẻ, tham gia vào THT là cơ hội để các thành viên học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất an toàn, đảm bảo hiệu quả trong mỗi mùa vụ. THT cũng giúp vị thế của các hộ sản xuất cao hơn trong việc đàm phán tiêu thụ sản phẩm. Cũng từ đó, ở xã Bảo Quang đã hình thành nên tổ hợp tác bưởi da xanh an toàn, do anh Hoàng làm Tổ trưởng. Hiện nay, Tổ hợp tác chuyên canh bưởi da xanh an toàn của anh đã mở rộng diện tích khoảng 100 hécta, với 16 thành viên, trở thành một trong những tổ hợp tác có diện tích trồng bưởi da xanh lớn nhất nhì ở TP. Long Khánh. Anh đã trực tiếp phối hợp Hội Nông dân xã và các đơn vị liên quan mở 01 lớp đào tạo nghề trồng bưởi, tổ chức 6 buổi hội thảo phân bón cây trồng cho các tổ viên và hội viên nông dân; chủ động kết nối với các doanh nghiệp để hỗ trợ tiêu thụ bưởi cho hội viên, nông dân trên địa bàn... Hỗ trợ hàng chục tấn phân bón, cây giống, con giống cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống

Với tinh thần và trách nhiệm của một hội viên nông dân, anh không do dự và phấn khởi góp công sức của mình để góp phần xây dựng làng quê ngày càng giàu đẹp. Anh đã tích cực vận động được 58 triệu đồng để lắp đặt camera và đèn chiếu sáng, 40 triệu đồng để cứng hóa bê tông và trồng hoa trên các tuyến đường, tham gia đóng góp 50 triệu đồng vào Quỹ an sinh, Quỹ phúc lợi, Quỹ vì người nghèo. Hàng tuần tích cực tham gia và vận động hội viên nông dân trong ấp phát cỏ, trồng hoa, làm cảnh quan ở  nông thôn ngày càng văn minh, sạch, đẹp, góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Anh Huỳnh Văn Hoàng là tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, không chỉ trong đồng bào dân tộc Chơ Ro, mà còn là tiêu biểu của TP. Long Khánh. Với tinh thần, dám nghĩ dám làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng cũng như nhanh nhạy bắt kịp xu thế thị trường, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, đến nay mô hình bưởi da xanh an toàn của Huỳnh Văn Hoàng trở thành địa chỉ uy tín để các đoàn đến tham quan và học tập kinh nghiệm. Anh Huỳnh Văn Hoàng được công nhận là Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương, giai đoạn 2015 – 2019 và vinh dự được UBND tỉnh, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen.

Hòa Bình