00:00 Số lượt truy cập: 2149927

Sống khỏe nhờ phát triển nghề ươm cây giống của cha ông 

Được đăng : 05/04/2022
Cây giống khỏe là tiền đề để vườn cây cho năng suất và tuổi thọ cao. Nhở lựa và nhân giống những loại cây chất lượng, phương pháp chăm sóc theo hướng hữu cơ, không lạm dụng thuốc hóa hóa mà vườn ươm của gia đình ông Nguyễn Văn Thành, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều nông dân, nhà vườn trong và ngoài tỉnh Vĩnh Phúc. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm ông thu lãi khoảng 500 triệu đồng và tạo việc làm ổn định cho 5-7 lao động với mức thu nhập 5-7 triệu đồng/tháng.

uomcay

Vườn ươm rộng 2.500 m
 ươm các loại cây ăn quả, cây dược liệu và cây lâm nghiệp


Trước khi đến với nghề ươm và kinh doanh cây giống, vợ chồng ông Thành chủ yếu làm ruộng và chăn nuôi nhỏ, chỉ có mấy sào ruộng nên kinh tế gia đình chỉ đủ ăn. Nhận thấy nếu chỉ dừng ở đó thì không thể phát triển kinh tế và làm giàu được. Sau thời gian tìm tòi, nghiên cứu, ông nhận thấy, nghề ươm và kinh doanh cây giống có thị trường rộng mở, không lo được mùa rớt giá, thời gian sản xuất ngắn sẽ tránh được nhiều rủi ro, bên cạnh đó, lại đẩy nhanh quá trình thu hồi vốn. Ngoài ra, ươm cây giống không đòi hỏi phải cần diện tích lớn, không yêu cầu kĩ thuật phức tạp và cũng không quá vất vả, chi phí đầu tư thấp. Sẵn có kinh nghiệm từ nghề ươm cây giống truyền thống của gia đình, vợ chồng ông quyết định tư mở vườn ươm cây với diện tích 120 m2, bao gồm những giống cây ăn quả phổ biến như na, xoài, nhãn, bưởi…

Thực hiện chủ trương chuyển đổi diện tích đất vườn đồi trồng cây kém hiệu quả sang trồng những loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhu cầu thị trường vê các loại cây giống ngày càng nhiều, gia đình ông gom ruộng đổi ruộng, mua thêm ruộng mở rộng diện tích vườn ươm lên đến 2.500 m2 và ươm thêm các loại giống cây lâm nghiệp như bạch đàn, keo, mây…

Sẵn có kinh nghiệm truyền thống của gia đình, ông chịu khó nghiên cứu, học hỏi áp dụng kiến thức khoa học kỹ thuật vào việc sản xuất từng giống cây, nhất là phải thuần thục các kĩ thuật như chiết, ghép, cách làm bầu đất, cách ủ hạt giống và phòng chống sâu bệnh thì cây mới có thể phát triển tốt về sau. Đặc biệt nhà vườn của ông chủ yếu áp dụng ươm giống theo hướng hữu cơ, chủ yếu dùng phân chuồng, phân hữu cơ, hạn chế thuốc trừ sâu cũng như phân bón vô cơ nên tiết kiệm khá nhiều chi phí. Ngay từ khi xây dựng vườn ươm, gia đình ông cũng đầu tư hệ thống tưới phun tự động, giàn che nắng để phục vụ cho tưới cây và giâm hom, vì trong quá trình giâm hom, việc giữ độ ẩm cho cành giâm rất quan trọng. Nhờ đó chất lượng cây giống tốt, rễ, thân cành đều khỏe, tỷ lệ sống cao

Năm 2018, sau hơn 10 năm làm nghề ươm cây giống ông Thành đầu tư thêm 1 ha đất đồi để mở rộng diện tích vườn ươm, nhưng khu vườn này ông giành riêng để ươm giống cây dược liệu. Nhận thấy trong những năm gần đây, diện tích trồng cây dược liệu ngày càng được quan tâm và mở rộng trong khi việc ươm cây dược liệu lại ít người hướng đến. Để tìm được nguồn giống cây dược liệu tốt, ông tìm đến những người đi núi ở huyện Tam Đảo để mua cây dược liệu, sau đó về dâm giống từ thân cây. Hiện tại, trong vườn nhà ông chủ yếu sản xuất các loại cây giống dược liệu chính như cát sâm, cà gai leo, xạ đen, ba kích, trà hoa vàng... Ngoài ra ông còn đi từ Bắc vào Nam để tìm hiểu thổ nhưỡng, nhu cầu trồng cây của từng vùng trong cả nước để ươm cây giống cung cấp cho thị trường.

Nhờ từ chất lượng cây giống tốt, giá cả phải chăng nên việc buôn bán ngày càng thuận lợi, cây giống sản xuất đến đâu, tiêu thụ hết đến đó. Để quảng bá, giới thiệu sản phẩm để nhiều người biết đến, ông không chỉ bán trực tiếp tại vườn ươm mà còn được chụp ảnh, đăng thông tin bán trên trang mạng xã hội Facebook. Tiếng lành đồn xa, khách hàng mua cây giống của gia đình ông mở rộng trên phạm vi cả nước, trong đó có nhiều khách hàng quen thuộc, thường xuyên đặt hàng. Từ kinh nghiệm tích lũy được, ông Thành còn tận tình tư vấn, hướng dẫn cho người mua cách trồng và chăm sóc đối với từng loại cây, phù hợp với từng loại đất.

 Mỗi năm, gia đình ông xuất bán khoảng 50 - 80 vạn cây giống các loại, thu nhập bình quân 500 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí. Vườn ươm cây giống của gia đình ông Thành đã đem lại nguồn nhập ổn định và đang tạo việc làm thường xuyên cho 5-7 lao động địa phương, với thu nhập bình quân 5-7 triệu đồng/người/tháng.

Với hướng đi phù hợp, hiệu quả, gia đình ông Nguyễn Văn Thành đã trở thành tấm gương điển hình về làm kinh tế giỏi của địa phương.

Từ mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông Thành cho thấy những năm qua Đảng bộ, chính quyền xã Đạo Tú có hướng đi đúng đắn về phát triển kinh tế xã hội địa phương, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa những cây, con giống mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất và tập trung khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương mở rộng các loại hình sản xuất kinh doanh và dịch vụ.

Nhờ ý chí tự lực, tự cường, nhạy bén với thị trường, ông Nguyễn Văn Thành đã vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, trở thành tấm gương điển hình về làm kinh tế giỏi của địa phương.

 

Thùy Dung