00:00 Số lượt truy cập: 2520091

“Sữa Ông Nhiệm” – thương hiệu của một nông dân đạt Huân chương lao động hạng 3. 

Được đăng : 31/08/2022
Đến thôn Tân Lễ A, xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thăm ông Nguyễn Văn Nhiệm, ai cũng phải trầm trồ thán phục những thành công từ người nông dân trồng cỏ nuôi bò lấy sữa. Theo lời kể của ông, gia đình bắt đầu nghề trồng cỏ nuôi bò sữa từ năm 2003. Một, hai năm đầu thị trường tiêu thụ với giá cả ổn định, nhưng càng về sau đầu ra của sản phẩm sữa bò trên địa bàn xã Châu Pha ngày càng gặp nhiều khó khăn, công ty thu mua ép giá, mua với giá thấp khiến gia đình ông và bà con nuôi bò gặp nhiều khó khăn. Nhiều hộ chăn nuôi đã có ý định bán bò để chuyển đổi sang nghề khác.

sua1206222
Ông Nguyễn Văn Nhiệm, thôn Tân Lễ A, xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ,
tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàuchăm sóc đàn bò sữa của gia đình (Ảnh nguồn: TTXVN)


 Trước những áp lực đó, ông đã rất trăn trở và suy nghĩ làm thế nào để gia đình mình và bà con nuôi bò lấy sữa tại địa phương có thu nhập ổn định từ nghề đã gắn bó nhiều năm. Nghĩ là làm, ông đi khắp các vùng chăn nuôi bò sữa lớn của cả nước để tìm hiểu và học hỏi thêm kinh nghiệm tạo ra các sản phẩm từ sữa bò có chất lượng cao, sản phẩm tiêu thụ được bảo đảm chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Sau thời gian tìm hiểu, học hỏi nhiều nơi cộng với kinh nghiệm của bản thân, bằng số vốn tích luỹ của gia đình và sự quan tâm của các cấp Hội, được vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân, ông đã quyết định đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại như máy nấu, máy ủ, máy làm lạnh, kho chứa, bồn chứa để thử nghiệm làm sữa chua và sữa thanh trùng từ sản phẩm sữa bò của gia đình. Vừa làm vừa học hỏi, vừa thử nghiệm sản phẩm để tìm ra công thức đạt chuẩn, cho ra sản phẩm ngon và được thị trường đón nhận. Quá trình sản xuất gặp rất nhiều khó khăn, không ít lần thất bại, cuối cùng ông đã thành công và cho ra thị trường các sản phẩm: sữa chua dẻo, sữa chua nếp cẩm, sữa chua trân châu và sữa bò thanh trùng mang thương hiệu Sữa chua ông Nhiệm, Sữa thanh trùng ông Nhiệm.

Gia đình ông có đàn bò 40 con, diện tích đất trồng cỏ 1,7ha, 3 máy vắt sữa bò, 5 xe ô tô đông lạnh, 3 kho lạnh, 250 tủ lạnh. Trang trại chăn nuôi và sản xuất của gia đình ông đã được chứng nhận sản phẩm VietGAP do áp dụng chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học và sản xuất hàng hóa bền vững, bảo đảm sức khỏe cho người lao động, không gây ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm với người tiêu dùng.

Ông chia sẻ, chăn nuôi bò theo quy trình an toàn khép kín đòi hỏi người nuôi phải có tâm huyết, yêu nghề  mới thành công. Muốn có lượng sữa đạt cả về chất lượng và số lượng, gia đình ông tiến hành vắt sữa bò với ngày hai lần vào buổi sáng và buổi chiều. Trước khi vắt, máy vắt và bầu sữa được vệ sinh sạch sẽ. Sữa sau khi vắt xong sẽ được thanh trùng ngay ở nhiệt độ 75-800 C, sau đó đem đóng chai hoặc chế biến thành các sản phẩm sữa chua. Không những sản xuất sữa chua và sữa thanh trùng từ sản phẩm sữa bò của gia đình, cơ sở sản xuất của gia đình ông còn thu mua mỗi ngày hơn 700 lít sữa bò của các hộ gia đình nuôi bò sữa đạt tiêu chuẩn VietGap trên địa bàn xã Châu Pha với giá cao hơn thị trường từ 2-3 nghìn đồng/lít.

Hiện nay, một tháng cơ sở sản xuất sữa chua, sữa thanh trùng của gia đình ông sản xuất khoảng 10 tấn sản phẩm, tất cả đều đạt chứng nhận VietGAP, sản phẩm sữa chua, sữa thanh trùng của gia đình ông đã được thị trường từ miền Nam ra miền Bắc rất ưa chuộng, hiện sản phẩm đã có mặt tại hơn 1.000 cửa hàng trên toàn quốc. Với mô hình sản xuất này, mỗi năm trừ tất cả chi phí gia đình ông thu đạt 2,16 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho từ 25 đến 30 lao động tại địa phương, mức lương bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. 

Trong những năm gần đây, ông thường xuyên hướng dẫn, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh cho 23 lao động; tạo việc làm ổn định cho 20 lao đông; và giúp 15  hộ khó khăn về vốn, khoa học kỹ thuật. Tặng quà trị giá 175 triệu đồng cho hộ chính sách, hộ nghèo, các em học sinh nghèo vượt khó; ủng hộ xây dựng nguồn quỹ Hỗ trợ nông dân; ủng hộ 125 triệu đồng Quỹ Vacxin phòng chống Covid-19. Bằng những đóng góp tích cực đó, ông đã liên tục được Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà tặng bằng khen: Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Thành tích cao hơn nữa là trong năm 2020, ông được Thủ Tướng Chính phủ tặng bằng khen Nông dân tiêu biểu, xuất sắc trong lao động, sản xuất kinh doanh góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc. Ông cũng được đề cử là công dân ưu tú của tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu năm 2022 và được lựa chọn trong danh sách đón nhận Huân Chương lao động của Chủ tịch nước.

Từ những thành công trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa và chế biến từ sữa ở địa phương, đến nay ông đã được biết đến là nông dân nuôi bò sữa và chế biến các sản phẩm từ sữa bò có tiếng trong cả nước. Thương hiệu “Bò sữa Ông Nhiệm” là minh chứng cho nông dân thời đại mới, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn học hỏi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nâng cao hiệu quả kinh tế góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới.

                                                                                             Tiến Trình