00:00 Số lượt truy cập: 2701676

Tấm gương Chi hội trưởng nông dân làm kinh tế giỏi 

Được đăng : 20/06/2022

guong-sxkdg

Ông Lĩnh chăm sóc vườn cam của gia đình

Ông Nguyễn Văn Lĩnh ở thôn Thanh Sơn, xã Đức Lĩnh, Vũ Quang, Hà Tĩnh không chỉ là chi hội trưởng chi hội nông dân tâm huyết, nhiệt tình, còn là một điển hình trong thực hiện mô hình kinh tế tổng hợp, kết hợp trồng cây ăn quả với chăn nuôi, khai thác rừng, bán hàng tạp hóa, vật tư nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất, kinh doanh tiêu biểu của địa phương

Trước năm 2010, kinh tế gia đình chỉ trông vào mấy sào ruộng, đời sống hết sức bấp bênh. Hai vợ chồng dù làm việc quần quật nhưng đói nghèo vẫn đeo bám. Sau bao đêm suy nghĩ, nhận thấy không thể phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no bằng thu nhập từ mấy sào ruộng, ông Lĩnh đã quyết định dùng số tiền tích cóp được và vay mượn thêm vốn để đầu tư xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp.

Cuối năm 2010, ông đã bỏ ra gần 1 tỷ đồng để mở cửa hàng tạp hóa, đồng thời kinh doanh vật liệu xây dựng, vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi…; trồng thêm 1 ha cam, 3 ha keo kết hợp chăn nuôi 10 con trâu, bò và gà mỗi lứa hơn 200 con.

Để có thêm kiến thức áp dụng vào chăn nuôi và chăm sóc cam, keo, ông Lĩnh đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu các mô hình có hiệu quả kinh tế cao và tích cực học hỏi kinh nghiệm qua các phương tiện thông tin đại chúng, sau đó áp dụng và dần mở rộng mô hình kinh tế của gia đình.

Hiện tại, từ việc kinh doanh và chăn nuôi, trồng cam, mỗi năm doanh thu của gia đình ông hơn 700 triệu đồng. Từ nguồn thu này đã giúp gia đình ông có điều kiện mở rộng sản xuất và hỗ trợ được nhiều gia đình phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống

Ông Lĩnh không chỉ là một tấm gương làm kinh tế giỏi của địa phương mà còn là một chi hội trưởng nhiệt tình trong công tác hội. Hơn 11 năm đảm nhận vai trò chi hội trưởng, ông đã giúp đỡ nhiều hộ nông dân trong thôn thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế.

Để các phong trào của hội đi sâu vào đời sống, ông luôn vận động hội viên tham gia sinh hoạt và hưởng ứng thực hiện các phong trào thi đua do các cấp phát động. Hơn thế, ông cũng luôn sâu sát, gần gũi với những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, động viên họ tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn các mô hình làm ăn hiệu quả.

Với những “quả ngọt” trong phát triển kinh tế, với tinh thần nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào ở địa phương, ông Lĩnh đã nhận được nhiều giấy khen của các cấp. Đặc biệt, vừa qua ông Lĩnh vinh dự được huyện Vũ Quang vinh danh hộ sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2017 - 2022.

 Vân Anh