00:00 Số lượt truy cập: 1194233

Tấm gương nông dân nỗ lực vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng 

Được đăng : 20/10/2020

man-hau1

Cùng với nhãn ghép, xoài Đài Loan, mơ má đào, bưởi,mận hậu là một loại cây ăn quả đưa lại hiệu quả cao trong trại của anh


Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, qua hơn 20 năm lao động sản xuất, hơn 10 năm chuyển đổi mô hình sản xuất vườn đồi, gia đình anh Nguyễn Văn Binh ở xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã khắc phục khó khăn, vươn lên thoát nghèo trở thành gia đình khá giả. Trong 05 năm qua, gia đình anh có tổng thu nhập từ vườn cây ăn quả và kinh doanh dịch vụ vật tư nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ gần 10,699 tỷ đồng; tạo việc làm cho 200 lao động. Riêng trong năm 2019, gia đình anh đã thu nhập trên 2,5 tỷ đồng.

Năm 1997, thực hiện chủ trương của huyện ủy, UBND huyện Yên Châu về phát triển kinh tế vườn rừng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, gia đình anh đã mạnh dạn đưa một số cây ăn quả như: nhãn, xoài mận hậu, mơ để trồng kết hợp với chăn nuôi đại gia súc, gia cầm kết hợp với trồng ngô. Năm 1999 - 2000 cây ngô cho thu hoạch được hơn một trăm tấn  hạt, nhưng năm đó giao thông chưa thuận tiện, việc vận chuyển hàng hóa còn gặp nhiều khó khăn, gia đình anh mạnh dạn vay tiền san ủi mặt bằng làm kho và lò sấy khô, mua xe ô tô để chở hàng của gia đình và mua sản phẩm nông nghiệp của bà con nông dân.

Năm 2009, hưởng ứng chủ trương của Đảng và Nhà nước về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng KHKT, gia đình anh đã chuyển đổi từ đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả như: nhãn ghép Hưng Yên, vải, xoài Đài loan, mận hậu mới, bưởi da xanh, bưởi diễn có giá trị kinh tế cao.

 Đến nay gia đình anh trồng được 25 ha các loại cây ăn quả như: nhãn ghép Hưng Yên, xoài Đài Loan, mơ má đào, cây bưởi, mận hậu, cây bơ, hiện nay diện tích đã cho thu hoạch 10 ha;  Hàng năm từ mô hình trồng cây ăn quả của gia đình đã cho thu nhập 3,8 tỷ đồng/năm, sau khi đã trừ chi phí sản xuất hết 1,9 tỷ đồng, lợi nhuận thu được hàng năm trên trên 2  tỷ đồng. Bên cạnh đó, gia đình anh còn nuôi thêm đại gia súc, gia cầm để cải thiện bữa ăn trong gia đình và tăng thêm thu nhập. Hàng năm từ việc trồng cây ăn quả, gia đình anh đã tạo việc làm cho 10 lao động thường xuyên và 44 lao động mùa vụ, lương bình quân 7 triệu đồng/ người/ tháng.

Ngoài phát triển kinh tế nông nghiệp gia đình anh còn phát triển thêm ngành nghề kinh doanh vật tư nông nghiệp, như: đầu tư phân bón, ngô giống, gạo, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ bà con nông dân trong xã để phát triển kinh tế. Hàng năm gia đình anh  cung ứng vật tư nông nghiệp cho bà con nông dân trong xã và các bản xung quanh, như: phân bón, ngô giống, thuốc trừ sâu, gạo ăn, thuốc bảo vệ thực vật, xe ô tô vận tải, máy xúc, máy ủi ... Tổng đầu tư thành tiền mặt trên 5 tỷ đồng/năm, sau khi đã trừ chi phí gia đình thu được trên 2,5 tỷ đồng.

Cùng với nỗ lực vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương, năm 2003 đến nay (2019) anh được bà con tín nhiệm bầu anh làm chi Hội trưởng nông dân và đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng kỷ niệm chương "Vì giai cấp Nông dân Việt Nam" năm 2014. Năm 2020, anh là đại diện cho nông dân Sơn La tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ V giai đoạn 2020-2025. 

Với vai trò là Chi Hội trưởng nông dân, anh luôn truyền đạt lại kiến thức và kinh nghiệm mà mình tích lũy được cho bà con nông dân, đặc biệt là hội viên nông dân hiểu và ứng dụng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần thay đổi tập quán canh tác cũ, giảm bớt chi phí đầu tư, tăng thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống. Ngoài ra, gia đình anh còn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong bản, trong xã bằng hình thức tạo công ăn, việc làm hàng năm; Tạo điều kiện cho 13 hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn nuôi rẽ 13 con trâu cày để lấy sức cày kéo; cho vay tiền lúc khó khăn không lấy lãi, chia sẻ những kinh nghiệm thực tế đã có được cho hội viên nông dân...

Trong những năm tới, anh dự định tiếp tục đầu tư thâm canh cao cho sản xuất vườn đồi kết hợp với kinh doanh vật tư nông nghiệp để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho gia đình, tạo ra nhiều của cải vật chất cho xã hội, góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động tăng thu nhập, nâng cao đời sống, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, củng cố tăng cường tình làng nghĩa xóm, xây dựng quê hương Yên Châu ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Phúc Nguyên