00:00 Số lượt truy cập: 2665438

Tấm gương nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 của Tỉnh Thừa Thiên Huế 

Được đăng : 14/11/2023
Tới xã Phong Điền (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) hỏi ông Nguyễn Tấn Sáu – Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023, vừa làm kinh tế giỏi, vừa đi đầu trong các phong trào do địa phương phát động, không ai là không biết.

phuong-anh-thang-11 
Ông Nguyễn Tấn Sáu được vinh danh là nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023

 

Trước đây, ông đã có nhiều năm buôn đây bán đó, từ buôn nông sản, cây cảnh cho đến mở đại lý vật tư chăn nuôi. Kinh tế trang trại bén duyên khi mô hình kinh doanh vật tư chăn nuôi không đạt được lợi nhuận như mong muốn do các mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ của người dân giảm dần.

Năm 2017, sau khi tích cóp được số vốn từ nghề buôn bán, ông vay thêm vốn và lập thủ tục thuê 5ha đất cát ở thôn Triều Dương để phát triển kinh tế trang trại tổng hợp. Trên vùng cát nội đồng, ông xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp theo mô hình VAC, trong đó lấy mô hình gà đẻ trứng theo hướng an toàn sinh học là chính và kết hợp nuôi cá bằng ao tròn, trồng bưởi da xanh.

Chỉ tính riêng mô hình nuôi gà đẻ lấy trứng có quy mô tổng đàn 20 ngàn con, với tỷ lệ trứng bình quân đạt 86%, đàn gà sản xuất 16-17 ngàn quả trứng/ngày. Với giá bán dao động trên thị trường từ 2.300-2.400 đồng/quả, bình quân mỗi năm cho lợi nhuận từ 1,6-1,7 tỷ đồng. Đó là chưa tính đến nguồn thu từ ba ao nuôi cá rô và bốn ao tròn nuôi cá lóc cũng cho thu nhập xấp xỉ 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó còn là nguồn thu từ các loại cây trồng tại trang trại, trong đó hàng trăm gốc bưởi da xanh đã cho quả đưa về hàng trăm triệu đồng mỗi vụ.

Khi được hỏi về bí quyết phát triển kinh tế trang trại cho hiệu quả kinh tế cao, ông chia sẻ, để đạt được sản lượng trứng, cá nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao như vậy là nhờ áp dụng tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chăn nuôi.  Trang trại của ông có cán bộ kỹ thuật theo dõi, giám sát vật nuôi và cây trồng để không xảy ra dịch bệnh. Chuồng trại được xây dựng bài bản, có đầy đủ máng ăn, uống tự động, thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Gà được tiêm vắc-xin phòng ngừa dịch bệnh đầy đủ. Chuồng trại thường xuyên được tiêu độc khử trùng, hạn chế tối đa người ra vào. Công nhân ra vào trại được vệ sinh, khử khuẩn...

Hiện trang trại của ông Sáu tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động với mức thu nhập từ 7,5 - 10 triệu đồng/người/tháng, chưa tính lao động thời vụ.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông còn quan tâm đến các hoạt động xã hội tại địa phương, cộng đồng. Trong đợt dịch COVID-19, ông đã hỗ trợ cho đồng bào miền Nam phòng, chống dịch bệnh gồm gạo, lương thực, thực phẩm. Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, ông đã tặng 151 suất quà trị giá 22.650.000 đồng cho người dân thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Phong Hiền.

Những người như ông Sáu đại diện cho những người nông dân thế hệ mới, vừa sản xuất kinh doanh giỏi, vừa tham gia tốt các phong trào tại địa phương cũng như ủng hộ và giúp đỡ cộng đồng. Giai đoạn 2017-2022, ông được Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững". Năm 2023, ông được vinh danh là "Nông dân Việt Nam xuất sắc". 

 Quốc Khánh