00:00 Số lượt truy cập: 2783688

Tấm gương sản xuất, kinh doanh với mô hình nuôi trồng thủy sản trên lồng bè tại thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. 

Được đăng : 10/10/2022
Năm 1990, anh Lê Minh Quyền từ tỉnh Thừa Thiên Huế đến phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa để lập nghiệp. Tại đây, ông đã trải qua nhiều nghề để mưu sinh, hằng ngày anh chạy xe ba gác rong ruổi khắp nơi kiếm tiền nuôi gia đình, công việc rất nặng nhọc và vất vả nhưng kinh tế vẫn rất khó khăn. Trong khi đó, các con anh đang tuổi ăn, tuổi lớn nên chi phí cho gia đình lại càng đè nặng lên đôi vai vốn đã chịu nhiều sương gió, nhiều đêm anh trăn trở phải cố gắng kiếm cách làm ăn để vừa thoát thoát nghèo và ổn định cuộc sống.

 

bai-thang-10
Anh  Lê Minh Quyền kiểm tra mức độ tăng trưởng của cá

 

Trong một lần tìm việc, anh xin vào làm tại một doanh nghiệp thu mua thủy sản, chuyên ghi sổ sách các sản phẩm thuỷ sản. Tại đây, anh nhận thấy nghề nuôi trồng thủy sản mở ra nhiều triển vọng kinh tế và có cơ hội thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Sau một thời gian làm việc tại đây, anh đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm, cách làm hay tại tại doanh nghiệp thuỷ sản. Không thể làm công mãi được, anh quyết định nghỉ việc và tự mình theo đuổi nghề nuôi trồng thủy sản.

Nhận thấy ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà có điều kiện phát triển kinh tế biển đảo, diện tích mặt nước lớn, sạch sẽ, kín gió nên rất thuận tiện cho việc nuôi các loại cá biển đặc sản, tôm hùm... Anh lựa chọn nuôi cá mú, đây chính là đối tượng mà anh cảm thấy mang lại lợi nhuận kinh tế cao, thức ăn cho cá mú sẵn có ở địa phương với giá thành rẻ và thị trường xuất khẩu cá mú sang các nước rất tiềm năng. Với quyết tâm làm giàu bằng nghị lực của bản thân cũng như sự giúp đỡ tận tình của chính quyền địa phương, Hội Nông dân các cấp, ngân hàng hỗ trợ vay vốn, gia đình và bè bạn đồng tình ủng hộ.

Năm 2002, anh bắt đầu nuôi 12 ô lồng cá mú, chủ yếu nuôi cá mú trắng, cá mú đỏ, cá mú nghệ, có giá trị kinh tế cao. Trong quá trình vừa nuôi cá mú, anh vừa thu mua thêm cá mú đặc sản của các hộ trong vùng để về nuôi dưỡng đến khi đủ trọng lượng ông tiến hành xuất bán. Sau đó, anh mở rộng được 76 ô lồng nuôi cá khoảng 10.000 con, trung bình xuất bán từ 3-5 đợt/năm, doanh thu mang lại trên 1 tỷ đồng/năm, trừ chi phí, lợi nhuận đạt hơn 600 triệu đồng/năm. Ngoài ra, ông Lê Minh Quyền còn nuôi khoảng 5.000 con tôm hùm xanh, tôm hùm sao mang lại lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng/năm. Mô hình nuôi cá đặc sản, tôm hùm của anh là một trong những mô hình điển hình của địa phương.

Không những sản xuất kinh doanh giỏi mà anh còn tích cực tham gia các phong trào thi đua nên được địa phương tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản và bảo vệ môi trường phường Vĩnh Nguyên. Đến nay, anh đã vận động được gần 20 thành viên tham gia, sinh hoạt tổ hợp tác nuôi trồng thuỷ sản, chủ yếu hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật cho bà con nông dân nuôi trồng thủy sản có hiệu quả kinh tế cao và tuyên truyền họ không được vứt rác bừa bãi làm ảnh hưởng cảnh quan và ô nhiễm môi trường biển. Anh luôn nhiệt tình hướng dẫn, giúp đỡ các hộ có nhu cầu nuôi trồng thủy sản, tích cực vận động các hội viên, nông dân phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường biển, chấp hành các chính sách của pháp luật.

Ngoài ra, anh còn tuyên truyền cho nông dân sử dụng nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân đúng mục đích, đồng thời, bản thân anh đã tạo việc làm cho 12 lao động thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Hướng dẫn kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất cho 25 hộ nông dân; giúp đỡ vốn cho các hộ nghèo tăng gia sản xuất; ủng hộ hàng chục triệu đồng, nước sát khuẩn, khẩu trang y tế cho công tác phòng chống dịch Covid -19.

Với những kết quả đạt được, anh đã vinh dự được tặng Bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, Giấy khen của Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa, giấy khen của Hội Nông dân thành phố Nha Trang, giấy khen của Hội Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Khánh Hòa, năm 2020, anh vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công nhận là một trong 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc.

Có được những thành tích của các cấp các ngành, anh càng có thêm động lực và hăng say lao động sản xuất cũng như các hoạt động công tác xã hội, đóng góp không nhỏ vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Chính vì vậy, ngày 13 tháng 10 vừa qua anh đã vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI năm 2022 được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

                                                                                                    Nhật Anh