00:00 Số lượt truy cập: 2081034

Thành công nhờ phát triển mô hình kinh tế trang trại 

Được đăng : 04/03/2022
Phát huy ý chí, phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", cần cù trong lao động, cựu chiến binh Nguyễn Duy Nho ở khu Tân Thịnh, xã Văn Luông, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành điển hình trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương.

img0817

 

Năm 1971, chàng thanh niên Nguyễn Duy Nho xung phong lên đường nhập ngũ tại chiến trường miền Nam. Năm 1978, sau khi hoàn thành nhiệm vụ và trở về địa phương, ông tích cực lao động, làm nhiều công việc khác nhau từ tham gia hợp tác xã giai đoạn trước đổi mới đến ươm cây giống, trồng chè, trồng cây ăn quả, chăn nuôi… ở quy mô nhỏ. Bước đầu đã có thu nhập thường xuyên nhưng không cao, đời sống gia đình còn gặp nhiều khó khăn, ông luôn trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế để làm giàu cho gia đình. Xác định như vậy nên ông luônchủ động tham quan, nghiên cứu một số mô hình sản xuất tiêu biểu. Nhận thấy thịt lợn là một sản phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của mọi gia đình, con lợn lại là vật cho thu hoạch ngắn ngày, từ khi đẻ đến khi xuất chuồng khoảng 5-6 tháng với trọng lượng bình quân từ 80-110kg/con, giá bán giao động từ 50.000 – 80.000 đồng/kg; khoảng 8-9 tháng lợn nái có thể phối giống, gần 4 tháng cho lứa đầu tiên, 1 năm được hơn 2 lứa, mỗi lứa đẻ từ 10-15 con. Từ việc phân tích những thuận lợi, ưu điểm, gia đình ông đã mạnh dạn tiến hành xây dựng trang trại nuôi lợn thương phẩm từ năm 2012.

          Để xây dựng 5.600m2 chuồng nuôi, gia đình ban đầu gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên được chính quyền tạo điều kiện vay vốn, ông cùng gia đình đã bắt tay nuôi 02 lứa lợn/năm với 8000 con lợn. Song song với đó ông ký kết hợp đồng liên kết bao tiêu sản phẩm với Công ty chăn nuôi, hợp đồng ký kết theo chuối khép kín được cấp con giống, thức ăn, chăm sóc thú y và bao tiêu sản phẩm. Ông đã xây dựng hệ thống lọc gió, giàn phun thuốc khử trùng, hệ thống quạt điều hòa không khí cho trang trại để tránh cho lợn tiêu hao năng lượng và phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả, góp phần bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, còn có hệ thống hầm Biogas đạt chuẩn không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.        

Từ năm 2012 đến nay, trang trại nuôi 02 lứa lợn/năm, mỗi lứa 4000 con, trọng lượng bình quân đạt 105kg/con khi xuất chuồng, mỗi năm trừ chi phí thu lãi 3,2 tỷ đồng. Ngoài ra sản phẩm phụ từ phân lợn để ép thành phân khô bán cho các doanh nghiệp trồng trọt mỗi năm bình quân 200 tấn, giá thành 16.000 đồng/bao 25kg, thu về 128 triệu đồng. Không chỉ thu nhập từ chăn nuôi lợn, mỗi năm gia đình ông còn thu hoạch từ 3ha ao thả cá sau khi trừ chi phí 500 triệu đồng, thu nhập từ trồng 1 ha chè gần 50 triệu đồng và còn rừng trồng nguyên liệu 2ha.

Trang trại của ông luôn sẵn sàng đón tiếp bà con nông dân đến tham quan, học tập và trao đổi kinh nghiệm. Bản thân ông đã giúp đỡ nhiều hộ nông dân trong và ngoài tỉnh về con giống, kỹ thuật, cách thức xây dựng chuồng trại chăn nuôi … Hiện nay, ông đang tạo việc làm cho 12 lao động thường xuyên với mức lương 6 triệu đồng/tháng và 15-20 lao động thời vụ với mức bình quân 200.000 đồng/ngày. Ông và gia đình luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiều năm liền được bình chọn là gia đình văn hóa tiêu biểu. Gia đình ông thường xuyên tham gia và đóng góp thiết thực các hoạt động xã hội ở địa phương, mỗi dịp Tết nguyên đán luôn hỗ trợ cho 20 hộ nghèo trong xã; trích 5 triệu đồng ủng hộ các tổ chức như chi Hội nông dân, Trạm Y tế, Trường mầm non. Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, trong 4 năm qua, ông và gia đình đã ủng hộ 400 triệu đồng để làm đường bê tông khu dân cư, sửa chữa nhà văn hóa…

Từ bản lĩnh được tôi rèn trong quân ngũ, khi trở về với cuộc sống đời thường, những cựu chiến binh như ông Nguyễn Duy Nho tiếp tục xông pha trên trận tuyến mới, trở thành gương sáng trong phát triển kinh tế.

Phương Anh