00:00 Số lượt truy cập: 1875855

Thành tỷ phú nhờ trồng bưởi da xanh và quýt đường 

Được đăng : 24/12/2020

 

Cách đây 5 năm, ông Nguyễn Văn Liêm ở thôn 6, xã Ea Sol, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk đã mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích 8.000m² trồng lúa sang trồng bưởi da xanh và quýt đường. Nhờ sản xuất bưởi theo hướng hữu cơ an toàn, nên đầu ra của trang trại khá ổn định và luôn cao hơn giá các sản phẩm cùng loại ngoài thị trường. Hiện giá bưởi da xanh của ông Liêm được thương lái thu mua ngay tại vườn với giá khoảng 50.000 đồng/kg, song trang trại không đủ nguồn hàng để cung ứng Nhờ cần cù, chịu khó và học tập từ kinh nghiêm  từ các mô hình trồng bưởi hiệu quả ở các tỉnh miền Tây và Đồng Nai,  sau 3 năm trồng và chăm sóc vườn cây phát triển tốt và cho năng suất cao. Từ những thành công ban đầu, ông đã mở rộng diện tích trồng thêm 500 gốc bưởi da xanh và 300 cây quýt đường. 

   Nhờ đầu ra ổn định, nhiều nhà vườn trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn chuyển đổi các diện tích cây trồng hiệu quả kinh tế thấp như cà phê, hồ tiêu và một số cây trồng khác sang trồng cây bưởi. Mô hình trồng bưởi da xanh theo hướng hữu cơ đang được nhiều nông dân lựa chọn. Đồng thời, nhằm tạo môi trường thuận lợi cho côn trùng có ích sinh sống, điều hòa cân bằng sinh thái trong vườn, các loại cỏ mọc được giữ lại, khi cần thiết sử dụng biện pháp thủ công để cắt tỉa, tuyệt đối không dùng thuốc diệt cỏ. Trong quá trình canh tác, ông Liêm kết hợp phân hữu cơ ủ hoai mục, phân cá, phân trùn quế, bánh dầu để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Trường hợp phát hiện sâu bệnh, gây hại cần phải phun xịt, chủ vườn chỉ sử dụng thuốc thảo mộc như dùng tỏi, ớt ngâm với rượu hoặc các loại thuốc vi sinh để để phun xịt.

Năm 2019 là năm đầu tiên của vụ thu hoạch. Bưởi da xanh của gia đình ông Liêm có chất lượng cao, hương vị đậm đà, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo quản được lâu nên thương lái và người tiêu dùng rất ưa chuộng. Với 400 cây bưởi da xanh và 300 cây quýt đường, ông Nguyễn Văn Liêm ở thôn 6, xã Ea Sol, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk mỗi năm thu hoạch 50 tấn bưởi và hơn 9 tấn quýt, trừ mọi chi phí, ông lãi hơn 1,2 tỷ đồng/năm.

Trong quá trình canh tác, ông chú trọng lựa chọn cây giống tốt, áp dụng các kỹ thuật công nghệ vào chăm sóc và phòng trị sâu bệnh. Để bảo đảm tỷ lệ hoa đậu trái ông phải chăm bón rất kỹ từ lúc cây mới ra hoa, thường xuyên vun gốc bón phân, tỉa cành, tỉa trái giúp cây mang lượng trái vừa đủ, đảm bảo sức cho cây phát triển vào vụ sau.

Một yếu tố quan trọng là vào giai đoạn ra hoa và đậu trái, cây bưởi cần nhiều nước nên vào mùa nắng, bà con phải thường xuyên tưới, mùa mưa nên tạo rãnh thoát nước, tránh ngập úng cây dễ bị thối rễ chết. Bưởi da xanh trồng năm thứ ba là cho quả bói, sau 7 - 8 tháng là có thu hoạch; bưởi ra trái quanh năm, trung bình mỗi cây cho trên 100 quả, mỗi quả nặng từ 1,2 – 3kg.

Với giá bán tại vườn từ 30-40 nghìn đồng/kg, có thời điểm lên đến 60 nghìn đồng/kg. Dù giá cao nhưng vườn bưởi luôn trong tình trạng “cháy hàng”, vì trên địa bàn xã hiện nay chỉ nhà ông trồng bưởi da xanh.

Hiện nay, ông Liêm còn chiết cành để bán giống, ông cho biết, từ đầu năm đến nay, ông đã chiết được 8 ngàn cây giống; mỗi cây bán với giá 50 ngàn đồng. Như vậy, ngoài việc thu nhập từ bán trái thì năm này, ông còn thu được 400 triệu đồng từ việc chiết cành bán giống.Mô hình trồng bưởi da xanh và quýt đường của hộ ông Liêm đang là loại cây siêu lợi nhuận trong các loại cây ăn trái được trồng trên vùng đất của xã Ea Sol nói riêng và huyện Ea H’Leo nói chung.

Toàn xã hiện có 13.927 ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp, trong đó có 674 ha cây ăn quả, tăng 73 ha so với năm 2019. Xã Ea Sol đang tiếp tục vận động nông dân tổ chức sản xuất theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng bền vững mang lại giá trị kinh tế trong thời gian tới.

Để giúp nông dân trên địa bàn huyện nhân rộng mô hình, vừa qua, Hội ND huyện đã tổ chức cho Chủ tịch hội nông dân 12 xã, thị trấn và một số hội viên, nông dân các thôn, buôn trực tiếp đến tham quan mô hình để học hỏi kinh nghiệm.

 

Mô hình trồng bưởi da xanh và quýt đường của ông Liêm đã được nhiều nông dân trong và ngoài địa phương học hỏi và làm theo. Không chỉ làm giàu cho bản thân, hiện nay ông còn cung ứng giống bưởi da xanh và hướng dẫn cho nhiều nông dân ở tại địa phương có nhu cầu chuyển đổi từ trồng cà phê, hồ tiêu sang trồng bưởi, đồng thời hỗ trợ về mặt kỹ thuật canh tác để bà con sản xuất. 

 

huong1

N
ông dân đến thăm quan mô hình