00:00 Số lượt truy cập: 2783692

Thoát nghèo nhờ cây trồng cây đặc sản sầu riêng 

Được đăng : 05/12/2023
Sinh ra trong một gia đình nghèo, đông anh em ở xã Minh Long, huyện Chơn Thành (tỉnh Bình Phước), anh Tô Thanh Dân, hội viên chi hội nông dân ấp 6 đã cần cù, chịu khó, chăm chỉ làm ăn và biết cách sử dụng nguồn vốn vay đầu tư trồng cây ăn trái, trong đó cây sầu riêng mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp gia đình anh thoát nghèo và tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

huong-9
Mô hình trồng sầu riêng đang mang lại thu nhập tốt cho gia đình anh Tô Thanh Dân, nông dân xã Minh Long, huyện Chơn Thành (tỉnh Bình Phước).

 

Kể lại câu chuyện đi tìm cây, con phù hợp để đầu tư sao vừa với nguồn vốn có trong tay, anh Dân đã tìm hiểu, được tư vấn, hỗ trợ  của những người từng có kinh nghiệm, và anh quyết tâm đầu tư trồng cây sầu riêng.

Năm 2017, anh Dân mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội đầu tư tiền vay vào trồng cây ăn trái, trong đó có trồng sầu riêng.

 Bắt đầu vào con đường lập nghiệp anh Dân hy vọng công sức trồng sầu riêng sẽ cải thiện được cuộc sống cho gia đình và bản thân. Định hướng được cây trồng chủ lực là do anh đã đi tìm hiểu thị trường và nhận thấy thị trường tiêu thụ cây ăn trái phát triển mạnh, nên anh trồng thử nghiệm một số cây như: sầu riêng, xoài, chôm chôm. 

Lý giải tại sao chọn cây ăn quả để làm giàu, anh Tô Thanh Dân cho biết: “Từ những năm 2016 trở về trước, tôi đã ấp ủ mơ ước xây dựng vườn cây ăn trái nhưng vì chưa có vốn nên ước mơ đó không thể thực hiện được. Đến năm 2018, sau khi được Hội Nông dân xã Minh Long, huyện Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) tạo điều kiện xét duyệt cho gia đình được tiếp cận nguồn vốn giải quyết việc làm vay từ Ngân hàng Chính sác xã hội huyện rồi được hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật trồng cây ăn trái, trong đó có kỹ thuật trồng sầu riêng, cộng thêm những gì học hỏi được từ bên ngoài, tôi đã thành công với công việc mới”.

Trải qua biết bao khó khăn, vất vả, đến nay, trang trại cây ăn trái của anh Dân đã đem lại doanh thu cho gia đình anh từ 250 - 300 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động và giải quyết việc làm thời vụ cho 3 - 4 lao động. 

Khi đã có ít vốn trong tay, anh quyết định thuê thêm đất nông nghiệp của hàng xóm để mở rộng diện tích vườn lên hơn 1 ha. Không dừng ở việc chỉ chăm chút cho cây ra sai trái, anh Dân còn học hỏi nghiên cứu ươm giống cây ăn quả ngay trong vườn nhà mình. Từ khi ươm được cây giống, anh Dân cung cấp cây cho các nhà vườn. 

Theo chia sẻ của anh bản thân đã tự tìm, học hỏi các kiến thức về cây ăn trái qua những người đi trước rồi qua quá trình tích lũy của bản thân. Làm lần một không được lại làm lần hai, đến khi nào thành công thì thôi, có thất bại cũng không nản chí… Bây giờ có kinh nghiệm trồng cây ăn trái rồi, anh lại hướng dẫn và truyền đạt kiến thức cho những người làm trong vườn hiểu hơn về những kĩ thuật chăm sóc cây. Có những loại cây ăn trái đòi hỏi kỹ tính hơn, ví dụ như cây sầu riêng nên nếu không có kiến thức thì không thể chăm chúng được. 

 Đến thời điểm này, gia đình anh có hàng trăm loại cây ăn trái khác nhau như: sầu riêng, xoài, chôm chôm, ổi, bưởi,…

Hiện nay, anh Dân đã đầu tư mở rộng hệ thống tưới nước, trang bị đèn điện thắp sáng quanh khu vườn trồng cây ăn trái  để tiện việc chăm sóc cây hiệu quả hơn. 

Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Long (huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước), Đồng Thị Mùa Xuân cho biết: Anh Tô Thanh Dân là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. 

Với những hiệu quả đem lại từ mô hình trồng cây ăn trái, trong đó có trồng sầu riêng, anh Dân  xứng đáng là hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; là tấm gương điển hình trong việc sử dụng vốn vay đúng mục đích và phát huy tốt hiệu quả nguồn vốn vay.

                                                                                                  Chu Hương