00:00 Số lượt truy cập: 2594598

Thoát nghèo nhờ nuôi bò sinh sản 

Được đăng : 12/12/2022
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, anh Nguyễn Hữu Sơn, hội viên Chi hội nông dân ấp Mỹ An, xã Long Mỹ, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre ý thức được có cố gắng lao động, làm việc cần cù thì mới vượt qua cái nghèo. Hiện tại, vợ chồng anh đang sống với mẹ già và 02 con nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học.

 Mô hình nuôi bò sinh sản của Nguyễn Hữu Sơn ấp Mỹ An, xã Long Mỹ, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre

Là hộ nghèo chuẩn quốc gia, năm 2008, gia đình anh được Hội Nông dân xã quan tâm, hỗ trợ cho vay vốn từ dự án của Ngân hàng chính sách xã hội với số tiền 15 triệu đồng để chăn nuôi bò sinh sản. Siêng năng, chí thú làm ăn cùng với tinh thần ham học hỏi, anh thường tham dự các lớp tập huấn chăn nuôi, trồng trọt do Hội Nông dân xã tổ chức, áp dụng vào việc chăn nuôi của gia đình, năm 2010, đàn bò của anh đã tăng lên 3 con và trong năm 2011, gia đình anh được địa phương xét là hộ thoát nghèo. Trong thời gian vay vốn, anh thực hiện đúng quy định về thời gian trả lãi và hoàn vốn, vì vậy từ năm 2014 đến năm 2016, anh được Hội Nông dân tỉnh cho gia đình anh vay thêm tổng cộng 2 đợt là 60 triệu đồng để phát triển thêm đàn bò. Hiện, đàn bò của gia đình anh đã tăng lên 20 con. Ngoài việc chăn nuôi bò sinh sản, sẵn tại gia đình có diện tích ao khoảng 500 m2, anh tận dụng nuôi cá nước ngọt để phụ thêm kinh tế gia đình; ngày nào rảnh rỗi anh còn phụ vợ buôn bán cá tại Chợ và ai kêu phụ việc gì anh đều làm để kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình. Nhờ vậy, kinh tế của gia đình anh ngày một khá dần lên, anh xây được căn nhà cấp 4 khang trang với đầy đủ tiện nghi cho việc sinh hoạt và học hành của con cái.

Ngoài sự hỗ trợ của địa phương, anh Sơn còn là người rất chịu khó, làm đủ thứ nghề để lo cho gia đình; bên cạnh đó, gia đình thực hiện tốt mọi chủ trương, chính sách của địa phương”. Là hội viên Hội nông dân, siêng năng chịu khó làm ăn, anh Sơn còn là một người sống tình cảm, chan hòa với bà con lối xóm và luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, tích cực tham gia các hoạt động xã, thường xuyên giúp đỡ người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Với đức tính siêng năng chịu khó, từ một hội viên nghèo chuẩn quốc gia, đến nay gia đình anh Sơn đã thoát nghèo và làm giàu chính đáng, hàng năm anh còn được Hội Nông dân tỉnh, UBND huyện, xã tặng giấy khen. Đặc biệt, vừa qua anh được công nhận danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” cấp huyện.

Vân Anh