00:00 Số lượt truy cập: 2520041

Thu hơn 40 tấn cá mỗi năm nhờ nuôi xen vụ 

Được đăng : 22/06/2022
Với diện tích mặt nước 3.000 m2, ông Nguyễn Văn Bích ở ấp 1, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai mô hình nuôi cá rô đầu vuông xen với cá lóc đen mang lại sản lượng cá thương phẩm của gia đình đạt hơn 40 tấn/năm.

news132827985466439119

Ông Bích bên áo cá của gia đình

Ông Bích cho biết, cách đây hơn 10 năm, gia đình ông nuôi cá trên diện tích 2.000 m2 với các loài cá truyền thống như mè, trôi, trắm, chép. Do nuôi theo hương pháp quảng canh, thức ăn chủ yếu là phụ phẩm nông nghiệp tại địa phương, thời gian nuôi dài mà sản lượng thu hoạch hàng năm chẳng là bao. Từ khi biết phong trào nuôi cá rô đầu vuông phát triển mạnh ở các tỉnh miền Tây, ông tìm hiểu và biết loài cá này có thể sống được trong môi trường khắc nghiệt, có thể nuôi mật độ cao nên ông quyết định chuyển hướng đầu tư.

Thời gian đầu, do còn thiếu kinh nghiệm nên sản lượng thu được so với quy mô đầu tư chưa tương xứng. Không bằng lòng với kết quả đạt được, ông Bích chịu khó đi tham quan học hỏi kinh nghiệm từ những mô hình nuôi hiệu quả và các lớp tập huấn kỹ thuật. Có kiến thức, ông tự tin và chủ động trực tiếp ký hợp đồng với công ty sản xuất thức ăn thủy sản.

Từ đó đến nay, mô hình của ông đều đạt năng suất cao. Ông Bích chia sẻ, để nuôi cá rô đầu vuông đạt năng suất cao thì trước khi thả giống cần phải cải tạo kỹ ao nuôi. Ao được tát cạn, sên vét bùn đáy ao, bón vôi toàn bộ diện tích đáy và xung quanh bờ, phơi khô để cho vôi phát huy tác dụng diệt khuẩn và cân bằng pH. Sau đó lấy nước vào ao, bón phân gây màu nước. Khi nước ao có màu lá chuối non là đặt trứng cá rô đầu vuông thả xuống ấp nở. Bằng cách làm này trứng sau khi nở, cá bột chuyển sang giai đoạn sử dụng thức ăn ngoài sẽ có thức ăn tự nhiên phù hợp cho cá phát triển.

Nuôi cá rô đầu vuông bằng thức ăn công nghiệp thời gian nuôi khoảng 4 - 5 tháng là cá có thể đạt kích thước thương phẩm 4 - 5 con/kg. Nếu có điều kiện nuôi tiếp thì cá có thể đạt 2 - 3 con/kg. Để thay đổi môi trường ao nuôi, ông Bích nuôi cá xen vụ. Cứ một đợt thả cá rô đầu vuông rồi chuyển qua thả nuôi một vụ cá lóc đen. Con giống cá lóc đen được mua từ các cơ sở sản xuất tập trung và có uy tín. Quy trình nuôi cá lóc đen cũng gần tương tự như nuôi cá rô đầu vuông nhưng thời gian sinh trưởng của cá lóc đen dài hơn. Thời gian để cá lóc đen đạt kích cỡ thương phẩm 1 - 1,5 kg/con khoảng 6 - 7 tháng.

Từ thành công của mô hình, ông Bích đã tận dụng phần đất còn lại của gia đình mở rộng diện tích nuôi. Hiện tại gia đình có 2 ao nuôi với tổng diện tích mặt nước khoảng 3.000m2. Mỗi năm nuôi xen vụ, ông thu được khoảng 40 tấn cá, năng suất tương đương 120 tấn/ha.

Theo ông Bích: Khi chưa xảy ra đại dịch Covid - 19, giá thức ăn phù hợp, các chi phí thuốc và hóa chất phòng bệnh ổn định, sau khi trừ chi phí sản xuất, lợi nhuận ước đạt khoảng 30%. Tuy nhiên, trong giai đoạn này việc thương lái đến tận ao thu mua gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, do thức ăn công nghiệp và các loại vật tư nông nghiệp tăng giá nên người nuôi xem như không có lợi nhuận.

Thời gian tới, ông Bích mong muốn các cơ quan chức năng sẽ hỗ trợ người nuôi cá xây dựng phương thức liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, hình thành vùng sản xuất hàng hóa; xây dựng thương hiệu cá rô đầu vuông và cá lóc đen thương phẩm thành sản phẩm OCOP của địa phương để người nuôi duy trì sản xuất và phát triển bền vững.

Kiều Anh