00:00 Số lượt truy cập: 1927652

Thu lợi nhuận tiền tỷ từ mô hình trang trại tổng hợp 

Được đăng : 08/02/2022

images887037img8759

Chị Nguyễn Thị Chúc


Sinh ra và lớn lên tại vùng đất mỏ Quảng Ninh nhưng chị lại rất đam mê với nghề nông. Là một hội viên nông dân, chị Nguyễn Thị Chúc ở khu Xuân Cầm, phường Xuân Sơn, thị xã Đông Triều, Tỉnh Quảng Ninh luôn nung nấu ý định quyết tâm làm giàu từ đồng ruộng và nguồn tài nguyên phong phú sẵn có ở địa phương. Với đặc sản tự nhiên là con rươi, con cáy, các loại cá từ sông Cầm, năm 2015, chị cùng gia đình đã khởi nghiệp bằng việc lập mô hình trang trại tổng hợp: trồng trọt, chăn nuôi, kết hợp khoanh nuôi khai thác thủy sinh(rươi, cáy, cá tự nhiên). Tuy nhiên, khi mới khởi nghiệp, do điều kiện gia đình khó khăn, vốn đầu tư không có, chưa nắm bắt được kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi nên gia đình chị gặp phải muôn vàn khó khăn, vừa phải lao động cật lực, vừa phải nghĩ cách đầu tư phát triển trang trại, nhiều khi đã định buông xuôi, bỏ cuộc nhưng vì tình yêu với mảnh đất quê hương, gia đình chị đã mạnh dạn vay vốn từ ngân hàng và sự giúp đỡ của người thân, bạn bè để đầu tư cải tạo vùng chăn nuôi, kết hợp trồng cây, khai thác rươi, cáy tự nhiên từ nguồn nước sông Cầm. Sự ủng hộ của người thân gia đình cùng với sự giúp đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền địa phương, Hội nông dân thị xã, Hội nông dân phường, Đảng ủy và chính quyền phường Xuân Sơn, các ngân hàng, phòng kinh tế thị xã,... giúp gia đình chị phát triển mô hình trang trại hoạt động ngày càng hiệu quả.

Những năm đầu, do chưa có kinh nghiệm về làm mô hình trang trại nên hiệu quả và chất lượng của sản phẩm chưa cao, thu nhập thấp. Tuy nhiên, những năm tiếp theo, chị đã nỗ lực học hỏi và rút kinh nghiệm từ các chủ trang trại khác trên địa bàn, đồng thời được sự hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật của các trung tâm hỗ trợ kỹ thuật, phòng kinh tế, Hội nông dân thị xã kết nối kỹ thuật khai thác phù hợp đối với rươi và cáy. Do đó, sản lượng và chất lượng sản phẩm được nâng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường mang lại lợi nhuận cho chị hơn 1,5 tỷ đồng/năm.

Năm 2017, khi đã có được kinh nghiệm, nhận thấy nhu cầu thị trường đang ngày càng lớn, chị mạnh dạn đầu tư mở rộng thêm dịch vụ nhà hàng ăn uống với các sản phẩm đặc sản đồng quê, chủ yếu chính là rươi và mắm cáy. Sản phẩm mắm cáy và rươi trở thành sản phẩm chủ lực của mô hình, là một trong những sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP của tỉnh Quảng Ninh. Không chỉ thông qua cách giới thiệu sản phẩm truyền thống mà chị còn lập các trang mạng cá nhân facebook, zalo để thường xuyên cập nhật các thông tin. Thông qua đó giúp khách hàng dễ tiếp cận cũng như thuận lợi cho quá trình sản xuất kinh doanh của gia đình.Đồng thời, phối hợp chuyển giao kỹ thuật nuôi rươi thương phẩm kết hợp canh tác lúa hữu cơ cho ra các sản phẩm nông sản sạch phục vụ nhu cầu khách hàng. Trong quá trình sản xuất việc thực hiện vệ sinh an toàn lao động, vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất nông sản sạch gắn với bảo vệ môi trường nông thôn, bảo vệ sức khỏe con người luôn được gia đình đặt lên hàng đầu. Các sản phẩm được nuôi trồng và chế biến theo hướng dẫn kỹ thuật không sử dụng các loại thuốc hóa học với mục đích đưa sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng, các sản phẩm được quảng bá, giới thiệu thông qua sàn thương mại điện tử Dongtrieu Mart- sàn giao dịch thương mại điện tử của thị xã Đông Triều.

Từ năm 2917 đến nay, thu nhập từ mô hình của gia đình chị đạt bình quân trên 1,8 tỷ đồng/năm sau khi đã trừ mọi chi phí, đồng thời tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 15 lao động, với mức thu nhập ổn định bình quân từ 6 đến 8 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, gia đình chị còn chủ động, tích cực tham gia phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất cho hơn 20 lao động ở địa phương, giúp họ có tay nghề vững vàng tham gia sản xuất tốt và an toàn, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng trong từng sản phẩm. Hằng năm, gia đình chị giúp đỡ 7-10 hộ nghèo, hộ khó khăn vươn lên thoát nghèo thông qua các hoạt động hướng dẫn kiến thức, khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ vốn vay không lấy lãi.

Gia đình chị luôn luôn chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Chủ động tích cự tham gia có hiệu quả các phong trào thi đua do Hội Nông dân và địa phương phát động, Đặc biệt là các phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, nông dân thi đua xây dựng đô thị, nông dân tham gia đảm bảo quốc phòng, an ninh; phong trào đền ơn đáp nghĩa, phong trào vì người nghèo..; ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ trẻ em khuyết tật và xây dựng Quỹ khuyến học, Quỹ phòng chống thiên tai, các khoản đóng góp khác do địa phương phát động như: đóng góp và hỗ trợ kinh phí để xây dựng khu phố văn minh đô thị, ủng hộ xây nhà tình thương, trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng,đóng góp cho ngân sách nhà nước hơn 200 triệu/năm.

Chính vì những thành tích đạt được của chị đã được biểu dương khen thưởng qua các danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh năm 2014, bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh năm 2014, bằng khen củaThủ tướng chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam năm 2017,

Chị chia sẻ, có được thành tích đạt được như ngày hôm nay là một nỗ lực không mệt mỏi của bản thân, gia đình và sự hỗ trợ, giúp đỡ tạo điều kiện của các cơ quan, đơn vị chính quyền địa phương. Mong muốn của chị trong thời gian tới  được phong tặng Huân chương lao động của Thủ tướng Chính phủ. Chính vì vậy, chị luôn cố gắng hơn nữa, nỗ lực hơn nữa hăng say lao động, đổi mới sáng tạo góp phần xây dựng nông thôn mới,.. để khẳng định bản thân cũng như sự nhìn nhận, đánh giá của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

                                                                                     

                                                                                Nhật Anh