00:00 Số lượt truy cập: 2432834

Thu nhập cao từ mô hình vac kết hợp 

Được đăng : 05/06/2023

 

Hiện nay, mô hình VAC kết hợp không còn là hình thức sản xuất nông nghiệp xa lạ với nông dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Để áp dụng VAC có hiệu quả, nông dân cần phải có một số cải tiến cho phù hợp hơn với điều kiện cá biệt của từng nông hộ. Ông Lại Đình Hội sinh năm 1960 ở ấp 6, xã Bàu Cạn, huyện Long Thành là một điển hình với mô hình VAC kết hợp có diện tích 2,5 ha, hàng năm gia đình ông thu về tổng lợi nhuận trên 600 triệu đồng/năm.

Năm 1987 gia đình ông chuyển từ Bắc Ninh vào xã Bàu Cạn huyện Long Thành ban đầu rất khó khăn, nhờ sự nỗ lực của bản thân, sự ủng hộ và giúp đỡ của các cấp Hội và gia đình, ông mạnh dạn vay vốn đầu tư chuồng trại chăn nuôi heo, tập trung vào ao cá cũng như trồng tiêu, điều. Với diện tích 1,5 ha, ông trồng chôm chôm Java xen cà phê, sau nhiều năm sản xuất ông thấy thu nhập từ mô hình này không cao do giá cả thị trường luôn biến động, giống chôm chôm Java không còn phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng nên ông đã phá bỏ để trồng điều cao sản. Sau khi đã trừ các khoảng chi phí, ông thu nhập từ vườn điều hàng năm từ 70 - 100 triệu (tùy vào giá cả). Ông chia sẻ, bản thân tự nhận thấy tiến bộ khoa học kỹ thuật ngày càng được áp dụng rộng rãi vào sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân tăng thêm thu nhập, do vậy ông thường xuyên tham quan, học hỏi các mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao ở các địa phương và vùng lân cận.

Nhận thấy cây bưởi da xanh phù hợp với đất đai, khí hậu của địa phương, năm 2015 ông quyết định chuyển sang trồng bưởi. Hiện nay, vườn bưởi da xanh nhờ sử dụng nguồn phân hữu cơ từ chăn nuôi để cải tạo đất đang sinh trưởng và phát triển tốt và cho thu hoạch. Bên cạnh đó, ông cũng đã thiết kế hệ thống tưới phun cho cả vườn bưởi ngoài gia đình ông trồng thêm 1 ha khoai, sắn phục vụ chăn nuôi.

Bên cạnh việc trồng trọt, gia đình ông có 3 ao nuôi cá, toàn diện tích mặt ao là 3.000 m2, ông nuôi ghép nhiều loại cá gồm: cá trắm, chép, mè, trôi, mùi, rô phi... để tận dụng không gian nuôi và thức ăn. Sau khi trừ chi phí, tổng thu nhập từ nuôi cá là 20 triệu đồng/năm. Lượng bùn vét từ ao cá ông dùng để bón cho diện tích vườn và sau đó kết hợp vệ sinh ao để nuôi cá ở những lứa sau.

Trong mô hình VAC kết hợp này, nguồn thu nhập chính của gia đình ông Hội từ 3.000 m2 diện tích chăn nuôi. Cụ thể, ông nuôi lợn nái, số lợn con sinh sản được ông để lại nuôi thúc để bán lợn thịt. Do không phải mua lợn con giống nên sau khi trừ các khoảng chi phí, hàng năm ông thu lãi bình quân là 400 triệu đồng. Bên cạnh đó, số lợn con còn lại ông bán lợn con giống. Bình quân thu nhập từ bán lợn giống được 50 triệu đồng/năm. Gia đình ông tận dụng nguồn ngô, sắn, rau... thu được để nuôi lợn rừng lai, gà, vịt... sau khi trừ chi phí, thu lãi từ bán lợn thịt và và lợn con giống là 100 triệu đồng; thu nhập thêm từ gà, vịt khoảng 7 triệu đồng/năm.

Ông Lại Đình Hội là một nông dân ham học hỏi, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất đạt hiệu quả cao. Không những làm kinh tế giỏi, ông Hội còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ các hộ khó khăn trong bản cùng sản xuất để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Với những nỗ lực của bản thân, nhiều năm liền ông Lại Đình Hội được các cấp Hội khen tặng và công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Ông thực sự là tấm gương sáng trong việc tự lực vươn lên làm giàu, xứng đáng để Hội viên và nhân dân trong xã học tập và làm theo.

 

Bắc Hà