00:00 Số lượt truy cập: 2709471

Thu nhập chục tỷ đồng nhờ trồng cam Vietgap 

Được đăng : 19/10/2023
Không chỉ đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật mà còn nhạy bén tìm hướng đi để tiêu thụ sản phẩm, với việc mở rộng diện tích và sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP, ông Trần Trung Thuyết xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang đã thành công với việc nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng cây cam sành, đưa lại thu nhập hàng năm trên chục tỷ đồng.

cam

Hiện nay gia đình ông đang sở hữu trang trại khoảng 140ha cam, năng suất bình quân đạt 15 tấn/ha


Cây cam ngày càng khẳng định vị thế sản phẩm nông nghiệp chủ lực trong chương trình tái cơ cấu nông nghiệp của huyện Bắc Quang nói riêng và tỉnh Hà Giang nói chung.Trong đó cây cam sành là cây ăn quả có tiếng, đã mang lại thu nhập cao cho nông dân của huyện. Đến nay, tổng diện tích cam quýt của huyện đã lên tới trên 6 nghìn ha, tập trung nhiều tại các xã: Tiên Kiều, Vĩnh Hảo, Việt Hồng, Vĩnh Phúc…

Vào những năm trước 2000, gia đình ông vẫn gặp nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu từ mô hình trồng Cam nhỏ lẻ và chăn nuôi còn manh mún, nguồn vốn còn hạn hẹp. Ông luôn suy nghĩ phải làm cách nào để ổn định đời sống được lâu dài và có tích lũy. Đang loay hoay với những trăn trở mà chưa tìm ra được cách nào để thực hiện được ước mơ đó thì vào năm 2001, ông được Hội Nông dân xã, Hội Nông dân huyện và Hội Nông dân tỉnh hướng dẫn, tập huấn về khoa học kỹ thuật, lập kế hoạch sản xuất phát triển kinh tế, hỗ trợ vay thêm vốn vay. Cùng lúc đó, nhờ có những chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đặc biệt là chính sách giao quyền sử dụng đất cho nông dân đã tạo động lực cho người nông dân mạnh dạn, tự tin mở rộng quy mô và phát triển sản xuất.

Gia đình ông cùng những hộ nông dân xã Vĩnh Phúc nói riêng đều nhận thấy thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương phù hợp để phát triển trồng ăn quả có múi, đặc biệt là cây Cam sành đã được trồng bao đời nay ở huyện Bắc Quang. Cây Cam phát triển tốt, ít sâu bệnh, quả có vị ngọt đậm rất được người dân ưa chuộng và hiện nay nên gia đình ông quyết định đầu tư phát triển thêm diện tích cây cam và lựa chọn đưa những giống cam tốt vào trồng (như Cam Vàng, Cam Sành, V2, Đường Canh...). Trong quá trình sản xuất ông luôn tìm cách đổi mới, cải tiến phương pháp sản xuất, tích cực ứng khoa học công nghệ vào sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, sản phẩm luôn được chú trọng về mẫu mã đẹp, chất lượng tốt cũng như đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm. Hiện nay gia đình ông đang sở hữu trang trại khoảng 140ha cam, năng suất bình quân đạt 15 tấn/ha, tổng sản lượng 2.100 tấn/năm. Hàng năm đưa lại nguồn thu nhập cao, ổn định, riêng năm 2021, 2022, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận trên 10 tỷ đồng/năm.

Để việc quảng bá sản phẩm, thương hiệu cam sành, năm 2017, ông đã đứng ra tìm hiểu, vận động hội viên nông dân trong thôn Vĩnh Thành cùng thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông dân trồng cam sạch, với 15 thành viên, vốn điều lệ ban đầu là 190 triệu, sau gần 7 năm hoạt động đến nay vốn điều lệ của HTX đã có trên 2 tỷ đồng. Việc HTX nông dân trồng cam sạch xã Vĩnh Phúc ra đời đã bước đầu đáp ứng được mục tiêu xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hỗ trợ nhau về kinh tế - kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, quảng bá sản phẩm; ứng dụng tiến bộ KHKT, công nghệ mới để nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường, góp phần đưa nghề trồng cam phát triển theo hướng ổn định, bền vững. Diện tích cam của HTX hơn 213ha, hàng năm thu về trên 30 tỷ. Trong những năm gần đây, sản phẩm Cam sành của gia đình ông và ác thành viên của HTX Nông dân trồng cam sạch không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà đã có mặt ở một số thị trường ngoài tỉnh như: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang...

Từ khi gia đình làm ăn có thu nhập, ông luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp bà con, nông dân trong sản xuất kinh doanh; tạo nhiều việc làm giúp hộ nghèo. Hàng năm đã hướng dẫn và phổ biến kiến thức, kinh nghiệm cho hơn 50 hộ trong thôn cũng như các thôn khác trong xã và xã lân cận, số lao động được sử dụng tạo việc làm ổn định trên 45 lao động khi vào thời vụ thu hoạch quả cam trả công theo tháng 7,5 triệu/người/tháng. Gia đình ông luôn tích cực tham gia hưởng ứng các hoạt động phong trào do thi đua ở địa phương, nhất là phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phong trào “xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”... Tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân trong thôn cùng chung tay góp sức, hiến đất được hơn 32,5 m2, đóng góp hơn 30 ngày công, hơn 2 triệu đồng tiền mặt để góp phần thực hiện các công trình xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã Vĩnh Phúc.

Ghi nhận nỗ lực và thành quả của ông, từ năm 2017 đến nay gia đình ông luôn đat danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh, cấp Trung ương. Năm 2019, được Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang tặng Bằng khen được Liên minh HTX Việt Nam trao tặng Bằng khen vào năm 2020.

Hùng Mạnh