00:00 Số lượt truy cập: 2709585

Thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm từ mô hình trồng chanh không hạt 

Được đăng : 04/05/2023
Xã Liêng Srônh là một trong những xã nghèo của huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng với hơn 75% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện nay, bên cạnh cây cà phê, nhiều loại cây trồng khác như chanh, bưởi, sầu riêng... được bà con nông dân trên địa bàn xã đưa vào trồng, cho kết quả tích cực cả về năng suất lẫn chất lượng. Mô hình trồng chanh không hạt của anh Lâm Xuân Phát ở thôn 2, xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, được nhiều người dân đến tham quan, học hỏi để nhân rộng.

chanh

Ảnh minh họa

Anh Phát là một trong những hộ gia đình đầu tiên mang cây chanh không hạt về trồng trên xã Liêng Srônh. Trước đây, gia đình anh chủ yếu trồng cà phê và một số loại cây trồng ngắn ngày khác nhưng hiệu quả không cao. Trong một lần về thăm quê ở Long An, thấy cây chanh không hạt phát triển tốt, cho năng suất cao, gia đình anh đã mua hơn 50 cây giống về trồng thử nghiệm. Sau 2 năm chăm sóc, cây chanh phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng đã cho thu hoạch vụ đầu tiên, bán được giá.

Chúng tôi tới tham vườn chanh không hạt bạt ngàn có diện tích 1,7 ha, được anh trồng từ năm 2017 với 850 gốc. Sau 24 tháng cho thu hoạch ổn định, năng suất trung bình 60 - 70 kg/cây/năm (có cây đạt 100 kg/ năm). Chanh không hạt trái to, vỏ mỏng, vị chua và thơm nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Thị trường tiêu thụ chính là xuất đi các siêu thị và các chợ bán lẻ. Với giá trung bình 8.000 - 10.000 đồng/kg (mùa khô lên đến 22.000 - 25.000 đồng/kg), sau khi trừ chi phí đầu tư và công chăm sóc, vườn chanh mang lại thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm.

Vườn chanh được anh đầu tư hệ thống tưới phun nên tiết kiệm được nước tưới và công chăm sóc. Phân bón cho cây chanh là NPK 16-16-8 (dùng khi thu hết đợt trái, trung bình 1 - 1,5 kg/gốc chia làm 4 lần bón/4 đợt trái) và phân Yara 12-11-18 (lúc hình thành trái non để giúp trái đẹp, bóng bẩy, nhiều nước). Bên cạnh đó, để giúp phục hồi cây, anh sử dụng thêm phân hữu cơ Fertiplus 65 OM bón quanh gốc (bao 25 kg bón cho 40 - 50 gốc chanh). Để phòng trừ sâu bệnh, anh dùng thuốc trừ rầy sinh học của Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời và quét Ridomil Gold 68WP lên thân cây để phòng trừ nấm thân, nấm phấn trắng...

Anh Phát chia sẻ: “Để có được thành quả như bây giờ là nhờ có cây giống tốt. Tôi chọn những cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho trái đều để lấy mắt ghép, sau đó gửi nhà vườn ở miền Tây để ghép nhân giống. Cây chanh không hạt trồng ở đây hơn hẳn miền Tây, vì đây là vùng đất cát khô, thoát nước tốt do đó cây không bị nấm, sâu bệnh và ngập úng. Chỉ những tháng mùa khô mới sử dụng hệ thống tưới tự động, đất tốt nên cây nhanh bung cành. So với cây cà phê, trồng chanh không hạt nhàn hơn, cho thu nhập cao hơn ”.

Ông Ko Să K' Rim - Chủ tịch Hội Nông dân xã Liêng Srônh cho biết: “Hiện trên địa bàn xã có trên 25 ha diện tích chanh không hạt, trồng thuần hoặc trồng xen trên diện tích cà phê để tăng thêm thu nhập. Cây chanh không hạt được đánh giá rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở Liêng Srônh. Vì vậy, trong thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ tiến hành khảo sát và triển khai rộng rãi trong hội viên nông dân, khuyến khích bà con trồng xen trong vườn cà phê năng suất thấp để tăng thu nhập”.

Đối với bà con dân tộc thiểu số, chanh không hạt là cây trồng mới, tuy không khó nhưng yêu cầu phải nắm được kỹ thuật. Hơn nữa, do sản xuất nhỏ lẻ nên chất lượng chưa đồng đều và chủ yếu bán hàng qua thương lái. Thời gian tới, ngành nông nghiệp địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con tích cực chuyển đổi, nhân rộng mô hình để hình thành vùng nguyên liệu tập trung. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để tiến hành thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã, xây dựng thương hiệu, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, giúp bà con yên tâm sản xuất.

Vân Anh