00:00 Số lượt truy cập: 2732294

Thu nhập trên 500 triệu đồng mỗi năm từ chăn nuôi gà thả vườn 

Được đăng : 10/07/2023

11234567

Một góc trang trại của gia đình anh Nguyễn Văn Công

Đổi mới cách nghĩ, cách làm, chịu khó học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi là bí quyết thành công trong phát triển kinh tế gia đình của anh Nguyễn Văn Công ở thôn Gia Tiến xã Tân Trung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Dẫn chúng tôi thăm khu vườn cây ăn quả, anh Nguyễn Văn Công chia sẻ, mặc dù đã nhiều năm trồng cây ăn quả và cây keo nhưng giá thu mua lại không ổn định. Qua tìm hiểu về các mô hình phát triển kinh tế, anh nhận thấy, 2.000 m2 vườn đồi của gia đình là điều kiện lý tưởng cho việc kết hợp chăn nuôi gà thả vườn. Bắt đầu nuôi những lứa gà đầu tiên, anh Công vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm từ sách, báo; từ các mô hình và tham gia nhiều lớp tập huấn khuyến nông. Đến nay, anh nhận thấy nuôi gà thả vườn không quá khó, vườn nuôi rộng, dễ chăm sóc, ít dịch bệnh, đàn gà phát triển nhanh, đều con, thịt chắc ...

Năm nay, anh nuôi 2.000 gà mía lai, xuất chuồng khi được 4 tháng tuổi, trọng lượng bình quân 2,4 kg/con, với giá bán tại vườn, gà mía là 68.000 đồng/kg, gà lai chọi 70.000 đồng/kg. “Cứ 1.000 con gà chi phí hết khoảng 100 triệu đồng, trừ chi phí thu lãi khoảng 40 - 50 triệu đồng. Tổng thu nhập mỗi năm từ chăn nuôi gà thả vườn của gia đình tôi đạt trên 500 triệu đồng”, anh Công chia sẻ.

Gia đình anh Công đã nuôi gà được hơn mười năm, thường nuôi giống gà mía lai và chọi lai. Đây là hai giống gà có mẫu mã đẹp, thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng. Nuôi gà, để đạt được hiệu quả kinh tế cao thì phải chú ý đến phương pháp nuôi. Nên chọn giống tốt, khỏe mạnh thì gà sẽ nhanh lớn, sức đề kháng tốt. Gà thả vườn có môi trường rộng lớn, được tự do vận động, cộng với chuồng trại luôn sạch, đảm bảo vệ sinh thì đàn gà sẽ sinh trưởng phát triển tốt. Việc phòng chống dịch bệnh phải được thực hiện thường xuyên. Vào tháng giêng, tháng hai, thời tiết nồm, độ ẩm cao hoặc thời tiết thay đổi gà hay bị bệnh nên người chăn nuôi cần theo dõi sinh trưởng và tăng sức đề kháng cho gà.

ÔngNguyễn Anh Hoàng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Yên cho biết, huyện Tân Yên có diện tích vườn đồi lớn, phù hợp cho chăn nuôi gà thả vườn. Các xã có quy mô chăn nuôi lớn là Tân Trung, Phúc Hòa, Liên Sơn, Hợp Đức.... Các hộ chăn nuôi đều áp dụng chặt chẽ kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học nên sản phẩm khi xuất chuồng đảm bảo vệ sinh, an toàn, đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng. Mô hình của gia đình anh Nguyễn Văn Công chăn nuôi gà mía thả vườn an toàn sinh học là mô hình tiêu biểu để nhân rộng trên địa bàn, được nhiều đoàn tham quan trong và ngoài tỉnh đến học tập kinh nghiệm.

Ông Nguyễn Anh Hoàng đề nghị, thời gian tới để phát triển chăn nuôi gà thả vườn an toàn sinh học, các cơ quan chuyên môn cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi theo quy trình VietGAHP nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả chăn nuôi; hỗ trợ tích cực cho các chuỗi chăn nuôi - giết mổ - tiêu thụ trong việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn.

Bắc Hà